221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1205888
Đại biểu Quốc hội "hiến kế"
1
Article
null
Đại biểu Quốc hội 'hiến kế'
,

 - Thảo luận về kinh tế - xã hội trong hai ngày qua, các đại biểu Quốc hội đã "hiến" không ít sáng kiến cho Chính phủ như giải quyết suy thoái bằng kinh Phật, nguy cơ trì lạm...

ĐB Lê Văn Cuông. Ảnh: VA

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa): "Nói không với bệnh tiêu cực và thành tích ngay tại Bộ"

Thật đáng buồn trong khi kiến thức nhân loại phát triển như vũ bão, kiến thức cũ lão hóa nhanh thì ngành giáo dục nước nhà loay hoay, lúng túng như "gà mắc tóc" bởi từ 1979 đến nay liên miên thay chương trình SGK tốn kém không biết bao nhiêu mà kể.

Ngay đến dự thảo chiến lược giáo dục sau khi được công bố cũng đã phải cắt giảm đến 20 chỉ tiêu so với ban đầu mà vẫn chưa thuyết phục được lòng người.

Bởi chúng ta làm giáo dục bằng kinh nghiệm, bằng sự mò mẫm không loại trừ bằng lợi ích của một nhóm người, nên chưa xây dựng được nền tảng lý luận để phát triển.

Theo tôi cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm không thể cải cách giáo dục bằng phong trào.

Mỗi chiến lược giáo dục trước hết phải "nói không với tiêu cực và bệnh thành tích" ngay tại Bộ Giáo dục - Đào tạo, chúng ta đừng bận tâm quá nhiều đến kiến thức của toàn nhân loại mà nên nghĩ đến việc làm sao cho mỗi công dân khi cần đến kiến thức gì thì họ có kiến thức đó, tức là khả năng tự tra cứu và nghiên cứu.

Hòa thượng Thích Chơn Thiện

ĐB Hòa thượng Thích Chơn Thiện (Thừa Thiên - Huế): "Giải quyết suy thoái kinh tế bằng kinh Phật" 

Từ năm 2008, Chính phủ tương đối chế ngự được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định an sinh xã hội và giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức dương 3,1 GDP.

Chính phủ đã đi từ bận rộn, lo âu đến biểu hiện sự tự tin, trong khi nhiều quốc gia bạn bao gồm cả Âu, Mỹ và Nhật đang vướng mắc vào con số âm của tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đây là nỗ lực đầy ấn tượng.

Chính phủ đang vững tin chèo chống con thuyền kinh tế vượt qua phong ba của thời suy thoái kinh tế toàn cầu, cuộc suy thoái với các chuyển biến khó lường.

 Kinh phật, Bản Kinh sư tự hỗng của Trường bộ kinh đề cập đến vấn đề giải quyết suy thoái kinh tế và ổn định xã hội. Đức Phật dạy vào thời kỳ kinh tế suy thoái, xã hội có thể rơi vào rối ren, bấy giờ triều đình cần cấp thiết thực hiện 4 việc:

Thứ nhất, đối với nông dân, cấp các hạt giống, cấp phương tiện và kỹ thuật canh tác để nông dân an tâm tập trung canh tác, sản xuất.

Thứ hai, đối với công nhân, cấp phát lương đầy đủ để công nhân yên lòng dốc sức làm việc, sản xuất.

Thứ ba, đối với thương nhân, cấp vốn đầu tư hợp lý để việc kinh doanh, thương mại tiếp tục yên ả.

Thứ tư, cung cấp thuốc men khi họ đau ốm và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Do đó sống an lành, tránh được nạn trộm cắp, gây rối, xã hội sẽ dần dần tạo lập được trật tự và ổn định. Phải chăng xã hội ta ngày nay có thể thực thi giải pháp 4 điểm đấy để ổn định cung cầu nội địa. 

Ảnh: LAD
ĐB Trần Du Lịch (Thành phố Hồ Chí Minh): "Sẽ rơi vào trì lạm"

 Một số đại biểu có phát biểu nguy cơ có tái lạm phát hay không.

Tôi cho rằng vấn đề còn nghiêm trọng hơn tái lạm phát, nếu chúng ta không kiểm soát được giá cả để năm 2009, chỉ số tăng giá trên 10%.

 Trong điều kiện nếu kinh tế chỉ tăng trưởng 4-5%, chúng ta thực sự rơi vào tình trạng, hiện tượng chúng tôi gọi là trì lạm. Tức là vừa trì trệ vừa lạm phát.

Đây là một hiện tượng cực kỳ khó trị vì nó vô hiệu hóa tất cả các công cụ, chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá.

Do đó, tôi đề nghị phải quyết liệt điều chỉnh chỉ tiêu tăng giá tức là CPI dưới 10% và kiểm soát cho được bình quân năm 2009, không thể để mức tăng giá bình quân mỗi tháng 0,7%. Đây là một điều kiện rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng trì lạm của nền kinh tế. 

 

Ảnh: TTXVN
ĐB Danh Út (Kiên Giang): "Hiệp hội Lương thực đã đẩy nông dân ra rìa" 

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của cả nước, nhưng việc điều hành xuất khẩu gạo của Hiệp hội Lương thực VN bộc lộ nhiều tồn tại. Được giá thì cấm xuất khẩu vào tháng 2/2009, mất giá là cho xuất khẩu vào tháng 5/2009.

Việc điều hành vừa qua của Hiệp hội là đẩy nông dân ra rìa và người đại diện của họ là Hội Nông dân cũng không được tham gia.

Cách điều hành này lại một lần nữa khiến DN và nông dân lỡ mất cơ hội thu bạc tỷ từ xuất khẩu gạo. Mối quan hệ giữa hiệp hội với chủ tịch UBND cấp tỉnh không rõ trách nhiệm, tỉnh lo tìm thị trường xuất khẩu gạo nhưng lại không được xuất khẩu, do địa phương không có quyền quyết định trong điều hành xuất khẩu gạo.

Như Kiên Giang, hàng năm sản lượng lương thực 3,4 triệu tấn lúa (khoảng 1,2 triệu tấn gạo), nhưng chỉ được cho phép xuất khoảng 600.000 tấn.

Vào tháng 4/2009, Công ty du lịch Thương mại Kiên Giang tìm được thị trường xuất khẩu gạo 53.500 tấn, nhưng bị bế tắc vì rào cản điều kiện của Hiệp hội Lương thực VN.

Hiệp hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp, là cơ quan tham mưu lại điều hành như cơ quan quản lý Nhà nước có quyền lực cao hơn Luật doanh nghiệp là không phù hợp, sai cả nguyên tắc và qui chế  tổ chức. Cách điều hành trên không tạo ra sức mạnh, không đảm bảo yếu tố 4 nhà mà còn thiếu dân chủ.

Nên giao lại quyền cho Bộ Công thương và quyền nhiều hơn cho chủ tịch UBND tỉnh để chủ động.

  • Lê Nhung (lược ghi)
     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,