221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1208216
Tăng chất lượng giáo dục: Bộ chưa dám hứa
1
Article
null
Tăng chất lượng giáo dục: Bộ chưa dám hứa
,

 - Trước khi góp ý vào từng nội dung của đề án đổi mới cơ chế tài chính cho giáo dục giai đoạn 2009 - 2014, nhiều đại biểu Quốc hội sáng nay (3/6) đã lên tiếng phàn nàn về việc người dân đã phải mất nhiều khoản tiền, những chi phí "không tên" cho con em đi học, ngoài các khoản tiền nộp cho nhà trường.

"Đổi mới hay để tăng thu nhập giáo viên"

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng (phải). Ảnh: LN

Thảo luận tại tổ sáng nay, bà Nguyễn Thị Tuyến (Hà Nội) bức xúc, ngay trong ngày đầu tiên thi tốt nghiệp (hôm qua 2/6), theo phản ánh của báo chí, đã có hơn 200 thí sinh bỏ thi. Trong đó, nhiều thí sinh bị đột quỵ do phải di chuyển xa.

Đây là năm đầu tiên cả nước áp dụng hình thức thi tốt nghiệp tập trung theo cụm.

"Tại sao cứ đến các kỳ thi là không khí xã hội căng thẳng? Chi phí mà người dân phải bỏ ra cho việc con em đi thi tốt nghiệp phổ thông rất lớn, chưa kể những phiền hà khác như phải dậy sớm từ 4h, có thí sinh ở xa điểm thi hàng trăm km", bà Tuyến nói.

Bà Tuyến kết luận, thi phổ thông cách mới này còn phức tạp hơn cả thi đại học.

Theo ông Nguyễn Đăng Trừng (TP. Hồ Chí Minh): "Lương thấp đã làm tha hóa giáo viên. Như tài xế của tôi  lương 3 triệu, nhưng giáo viên thì lương chỉ một triệu sáu". Chưa kể, chính sách với giáo viên làm chưa tốt nên ngành sư phạm cũng không thu hút được nhân tài.

Ông Trừng đúc kết luôn: "Muốn sang thì bắc cầu Kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy".

Cuộc thảo luận ở các tổ nhằm phân tích việc đổi mới cơ chế tài chính cho giáo dục đã trở thành cuộc mổ xẻ việc nên hay không tăng học phí? Một số ĐB còn gợi ý nên đổi tên thành đề án tăng học phí cho phù hợp.

"Đề án nói lòng vòng thế thôi nhưng mà cuối cùng vẫn là tăng học phí", ĐB Phạm Quang Hợi (Hưng Yên) thốt lên. Thậm chí, có ĐB còn đề xuất phải xem lại mục tiêu, là tăng chất lượng giáo dục, hay chỉ để tăng thu nhập cho giáo viên.

"Không lạm thu là một cuộc đấu tranh"

ĐB Nguyễn Thị Tuyến. Ảnh: LN
Hiển nhiên, điều mà ĐB quan tâm là nếu đã đầu tư cho giáo dục, đã tăng thu thì "đầu ra" có tương ứng không?

Nói như ĐB Trần Du Lịch, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết ngoài học phí ra không phải đóng thêm khoản tiền gì mà chất lượng lại tăng lên thì "chắc chắn Quốc hội sẽ thông qua liền, lại nhận được sự đồng tình của toàn xã hội".

"Đọc thì thấy đề án cũng đưa ra phương án tăng chất lượng dạy và học, nhưng tôi thấy vẫn chưa ổn. Nếu tăng học phí như thế này, tôi tin là số lượng bỏ học sẽ tăng lên", bà Nguyễn Thị Tuyến nói.

Dự họp tại tổ TP Hồ Chí Minh và Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận giải thích, tiền thu từ học phí chỉ đủ để bù đắp phần nào việc trả lương cho giáo viên. Chi phí cho giáo dục vẫn chủ yếu từ ngân sách nhà nước.

Thừa nhận sẽ không có chuyện học phí cao mà chất lượng từ từ, nhưng để đưa ra cam kết như các đại biểu yêu cầu thì Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói: "Chúng tôi cũng không dám hứa vì điều này phải có quá trình phấn đấu lâu dài".

Ông cho biết, ngành sẽ sử dụng “van” để tránh trường hợp tăng tùy tiện. Các trường ĐH thì sẽ  kiểm định chất lượng và công khai.

Về chuyện cam kết không "lạm thu", ông Luận cho hay, dù luật đã quy định rạch ròi nhưng đó vẫn là cả một cuộc đấu tranh.

Theo ông Luận, đề án tuy nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều nhưng nhiệm vụ của Bộ là sẽ tiếp thu và tính toán, trên cơ sở lấy lợi ích của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Ông Luận cũng cho hay, đề án đã được tham khảo ý kiến các Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, hiệu trưởng các trường ĐH và được công bố trên mạng để xin ý kiến nhân dân.

Nhiều đại biều còn kiến nghị cần xây dựng đề án theo hướng tiến tới miễn học phí cho bậc học phổ thông và đầu tư nhiều hơn cho giáo dục công lập, chưa nên tăng học phí ngay năm nay...

Dự kiến, ngày 9/6, Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về đề án này.

  • Lê Nhung - Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>