221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1211550
Chưa thể phổ cập giáo dục mầm non 3 - 4 tuổi
1
Article
null
Chưa thể phổ cập giáo dục mầm non 3 - 4 tuổi
,

 - Do kinh phí có hạn, Bộ GD-ĐT xác định không thể làm nhiều việc ngay. Trước mắt, ưu tiên phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trước Quốc hội sáng nay (12/6).

Mầm non tư thục bị thả nổi

Chất vấn Bộ trưởng đầu tiên, đại biểu Hồ Quốc Dũng (Bình Thuận) báo động việc giáo dục mầm non tư thục bị thả nổi, người dân bức xúc với những hiện tượng nhức nhối như "cho trẻ uống thuốc tăng trọng, bạo hành trẻ thương tâm, cơ sở vật chất nhếch nhách, người giữ trẻ không được đào tạo". Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (Tây Ninh) cũng lo lắng ngành học mầm non còn 30% học sinh ở độ tuổi 3 - 4 tuổi không được đến trường, trong khi chưa phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, khiến khó bắt kịp giáo dục tiểu học.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ chỉ đạo xây các trường mầm non công lập cho trẻ 5 tuổi ở miền núi. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thừa nhận, qua kiểm tra, có 72% giáo viên đủ tiêu chuẩn về sư phạm, trong khi có nhiều cơ sở mầm non tư thục chưa được cấp phép, giáo viên chưa đạt tiêu chuẩn. Ông cũng nói thực trạng 30% học sinh ở độ tuổi 3 - 4 tuổi không được đến trường là "vấn đề bức xúc của ngành".

Bị đại biểu Phạm Thị Loan - Hà Nội "truy" trách nhiệm quản lý chất lượng các trường mầm non tư thục, ông Nhân cho hay: Quản lý bậc mầm non thuộc trách nhiệm các tỉnh, địa phương, trong đó UBND các huyện, xã quyết định trực tiếp việc thành lập cũng như giám sát chất lượng. Tuy nhiên, ông thừa nhận có thực trạng cán bộ, nhân lực cấp xã phải kiêm nhiệm quá nhiều việc, lực lượng mỏng nên không đủ sức giám sát.

"Chúng tôi đang suy nghĩ cách giải quyết phù hợp", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho hay ngành đang xây dựng Đề án phát triển giáo dục mầm non từ nay đến năm 2015. "Do kinh phí có hạn, Bộ xác định không thể làm nhiều việc ngay nên trước mắt ưu tiên phổ cập mầm non 5 tuổi, tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy mầm non 3-4 tuổi, đi kèm theo đó là chương trình đào tạo giáo viên".

Bộ cũng sẽ chỉ đạo xây các trường mầm non công lập cho trẻ 5 tuổi ở miền núi, nếu học sinh nghèo sẽ được miễn học phí, xây dựng lộ trình từ nay đến 2015 phấn đấu trên 95% các em đi học 2 buổi/ngày". 

Chưa xong sách giáo khoa, chưa đổi mới chương trình

Đau xót vì giảng viên đánh bạc

Trả lời đại biểu Trần Hoàng Thám (TP.HCM) về việc xử lý 6 giáo sư, phó giáo sư, giảng viên Học viện Tài chính hôm qua bị công an bắt vì đánh bạc, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nói đây là việc "rất đau xót với ngành".

"Trong tổng số 52.000 giáo viên cả nước thì đây là lần đầu tiên. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, có hướng để chỉ đạo khắc phục... Bộ đang làm thí điểm việc sinh viên đánh giá chất lượng giảng viên sau khi kết thúc môn học. Nếu làm rộng rãi, sẽ là điều kiện để nâng cao chất lượng giáo viên trong nhà trường", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhiều đại biểu chất vấn vị tư lệnh ngành về thời hạn đổi mới chương trình dạy và học, giảm thiểu sự quá tải nội dung ở các bậc, đặc biệt bậc phổ thông. Kèm theo chương trình này là việc sửa đổi sách giáo khoa vẫn dang dở, chưa có đánh giá chất lượng toàn diện, kể từ khi Bộ thực hiện chương trình sửa đổi sách giáo khoa từ 2002.

Trả lời chất vấn về chất lượng sửa đổi sách giáo khoa - có những môn như lịch sử sai cả về kiến thức căn bản, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thông báo Bộ có trang web tiếp thu ý kiến, đồng thời hứa "Ban biên tập sẽ xử lý sau mỗi năm học. Trong môn lịch sử có cái nào sai thì sẽ tiếp thu, chỉnh sửa".

Ông cũng "bác" việc Bộ GD-ĐT "độc quyền" in sách giáo khoa, khẳng định Bộ chỉ chịu trách nhiệm tổ chức biên soạn, việc in ấn làm theo hình thức "cạnh tranh" của thị trường.

Theo chương trình, đến năm 2010, Bộ sẽ đánh giá chất lượng tổng quan 12 năm sửa đổi nội dung sách giáo khoa. Do đó, dù "xin tiếp thu ý kiến về chương trình học nặng", nhưng theo Bộ trưởng, lộ trình đổi mới chương trình dạy và học theo chất vấn của cử tri không thể làm sớm. 

"Phải đánh giá chi tiết chương trình hiện tại, trao đổi xu hướng chương trình quốc tế, chọn yêu cầu chương trình của chúng ta, như vậy cũng phải năm 2011 mới xong. Đi vào thiết kế chương trình, cho từng môn, cấp bậc học, trong đó có môn thích hợp chắc nhanh cũng phải một năm, tức vào 2012. Sau đó viết sách giáo khoa, nhanh cũng phải một năm, tức là 2013. Viết xong phải đi dạy thử, ít nhất 1 -2 năm, nghĩa là đến 2014. Lúc đó, nếu được đại trà cũng phải 2015", Bộ trưởng cho hay.

Cũng tại phiên chất vấn, các đại biểu nêu vấn đề quản lý chất lượng trường học có đầu tư vốn của nước ngoài. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng loại trường này hoạt động theo mục tiêu lợi nhuận, không thuộc thẩm quyền thẩm định cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

  • Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>