221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1213630
Sẽ không có kiến trúc sư trưởng
1
Article
null
Sẽ không có kiến trúc sư trưởng
,

 - Biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch đô thị chiều nay (17/6), Quốc hội thống nhất sẽ không khôi phục lại mô hình kiến trúc sư trưởng cũng như Hội đồng kiến trúc quy hoạch.

Chưa rõ hiệu quả

Theo giải trình của Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền, Hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng chỉ có chức năng tư vấn, không thuộc hệ thống cơ quan quản lý hành chính nhà nước, không bắt buộc phải thành lập.

Quốc hội không thông qua việc tái lập mô hình Kiến trúc sư trưởng. Ảnh: Hoàng Huy
Việc thí điểm mô hình kiến trúc sư trưởng tại TP.HCM và Hà Nội trước đây cho thấy hiệu quả chưa rõ.

Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố đã thực hiện thí điểm mô hình kiến trúc sư (KTS) trưởng làm nhiệm vụ quản lý nhà nước từ năm 1992. Đến 2002, Thủ tướng đã cho phép thành lập Sở Qui hoạch - Kiến trúc thay thế KTS trưởng thành phố.

Như vậy, dù cơ quan soạn thảo đã rất công phu lấy ý kiến đóng góp, tổ chức hội thảo và có hẳn một báo cáo riêng gửi Ủy ban Thường vụ QH nhằm khẳng định sự "rất cần thiết” của một vị nhạc trưởng đô thị, nhưng đã không thuyết phục được Quốc hội.

Trước đó, nhiều chuyên gia, kiến trúc sư cũng lên tiếng phản đối tái lập mô hình này.

Hạn chế dùng đất nông nghiệp


Luật Quy hoạch đô thị gồm 6 chương, 76 điều, đưa ra những quy định về phân loại đô thị, sử dụng đất trong đô thị, lấy ý kiến khi quy hoạch, công khai quy hoạch…

Đáng chú ý, dự án luật được thông qua hôm nay vừa bổ sung một điểm mới về lý xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng và không gian ngầm. Theo đó, việc khai thác, sử dụng không gian ngầm để xây dựng các công trình ngầm phải tuân thủ quy hoạch đô thị được duyệt.

Ngoài ra, việc xây dựng công trình ngầm đô thị không được ảnh hưởng đến công trình trên mặt đất hay công trình ngầm đã có. Luật cũng quy định việc xây dựng các tuyến giao thông ngầm phải phù hợp với việc khai thác không gian ngầm.

Cũng theo tinh thần của luật, việc quy hoạch đô thị phải trên cơ sở khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hạn chế dùng đất nông nghiệp.

Các cơ quan tổ chức lập quy hoạch, chủ đầu tư dự án phải lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư liên quan (thông qua người đại diện) trong quá trình lập đồ án quy hoạch.

Như vậy, ngoài việc tham vấn người dân, luật cũng quy định trong thời gian 30 ngày kể từ khi phê duyệt, bản quy hoạch phải được công khai, qua trình bày, trên các phương tiện truyền thông, chỉ trừ nội dung liên quan quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt, người dân có thể yêu cầu chính quyền cung cấp thông tin về quy hoạch trên địa bàn mình.

 

Bên hành lang QH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho hay, Quốc hội sẽ bỏ phiếu theo phương án miễn toàn bộ số thuế TNCN đã được tạm hoãn 6 tháng đầu năm.

6 tháng cuối năm, chỉ miễn thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), từ bản quyền, nhượng quyền thương mại như đề nghị của Chính phủ. Còn lại, tất cả các đối tượng đều bị thu thuế TNCN từ 1/7/2009.

Như vậy, QH đã bác tờ trình của Chính phủ đề nghị giảm thuế TNCN từ ngày 1/7/2009 đến hết năm 2009 với mức thống nhất là 200.000 đồng/tháng đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú.

Theo ông Kiên, đã thăm dò ý kiến của các ĐBQH về phương án này và về cơ bản được đồng ý. "Có đối tượng được miễn, có đối tượng không. Không thể có sự công bằng tuyệt đối trong vấn đề này, vấn đề là lựa chọn phương án khả thi nhất", ông Kiên nói.
     

  • Lê Nhung


     

  •  
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,