221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1254477
Đại biểu vẫn tiếp xúc chủ yếu với đại cử tri
0
Article
null
Đại biểu vẫn tiếp xúc chủ yếu với đại cử tri
,

- Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ Vi Trọng Lễ nhận xét đối tượng tham gia các cuộc tiếp xúc với đại biểu QH và HĐND chủ yếu vẫn là “đại cử tri”.

 

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2009 sau 2 năm thực hiện hợp nhất Văn phòng (VP) đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các tỉnh, thành VP Quốc hội tổ chức trong hai ngày 25 - 26/12 tại Đà Nẵng, có nhiều ý kiến khác nhau về việc tổ chức tiếp xúc cử tri hiện nay.

 

Mô tả ảnh.

Một buổi tiếp xúc cử tri tại Nhà hát Trưng Vương của đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: N.Thành

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Hữu Đồng cho hay, trước đây mỗi lần tổ chức tiếp xúc cử tri của ĐBQH, VP đoàn ĐBQH tỉnh rất vất vả trong việc bố trí cán bộ, chuyên viên đi cùng để giúp việc cho các đại biểu theo từng điểm tiếp xúc cử tri, vì biên chế chỉ có hạn. 

 

Sau khi hợp nhất VP Đoàn ĐBQH và VP HĐND thì thuận lợi hơn nhiều vì có các phòng, ban trong VP cùng tham gia”, ông Đồng nói.

 

Tuy nhiên, ông Vi Trọng Lễ, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ lại cho hay, mỗi năm đoàn ĐBQH của tỉnh tổ chức 4 lần tiếp xúc cử tri, trước và sau hai kỳ họp QH. HĐND cấp tỉnh, huyện cũng tiến hành tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp.

 

Theo ông Vi Trọng Lễ: “Điều này sẽ khiến cử tri thấy nhàm chán và làm giảm hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử. Kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội chỉ cách nhau khoảng hơn một tháng (đối với đại biểu HĐND chỉ trong vòng 10 ngày), không đủ thời gian cho các cơ quan nghiên cứu, giải quyết, trả lời. Như vậy sẽ làm cho cử tri nản lòng, thiếu tin tưởng”.

 

Ông Lễ cũng cho rằng, trong thực tế, đối tượng tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH và HĐND chủ yếu là “đại cử tri”, dẫn đến các ý kiến không nhiều, ít vấn đề mới hoặc trùng lặp với những ý kiến trong lần tiếp xúc trước đó. Điều đó gây rất nhiều khó khăn cho bộ phận tổng hợp ý kiến của VP đoàn ĐBQH - HĐND các địa phương".

 

Chủ nhiệm VP Quốc hội Trần Đình Đàn cũng thừa nhận: “Công tác tham mưu, phục vụ tiếp xúc cử tri của VP đoàn ĐBQH - HĐND các địa phương vẫn chủ yếu theo nếp cũ, chưa có những đổi mới đáng kể, nhất là các hình thức tiếp xúc cử tri khác ngoài tiếp xúc cử tri định kỳ vẫn chưa thực hiện được nhiều”.

 

Mặt khác, theo Chánh VP đoàn ĐBQH - HĐND TP Hà Nội Bùi Đức Hiếu, vẫn còn tình trạng các cơ quan chức năng chậm giải quyết kiến nghị của cử tri, chậm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân do đại biểu chuyển đến; hoặc thực hiện không triệt để các kết luận giám sát của đoàn ĐBQH, HĐND.

 

“Nguyên nhân là chưa có chế tài xử lý. Vì vậy, đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành luật giám sát của ĐBQH, HĐND và chế tài xử lý trách nhiệm đối với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, cá nhân không thực hiện kết luận giám sát, chậm trả lời, giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri”, ông Hiếu nói. 

  • Hải Châu
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,