221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1249480
Hà Nội sẽ có nhiều sân golf nhất nước
1
Article
null
Hà Nội sẽ có nhiều sân golf nhất nước
,

 - Dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ có 89 sân golf. Hà Nội sẽ là nơi có nhiều sân golf nhất.

Mô tả ảnh.
Sân golf không được lấy đất lúa, đất rừng. Ảnh: VNN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Theo đó, các sân sẽ tập trung chủ yếu ở vùng Bắc Trung Bộ và dyên hải Nam Trung Bộ với 29 dự án, tiếp theo là vùng Đông Nam Bộ 21 sân, đồng bằng sông Hồng 16 sân, trung du miền núi phía Bắc 11 sân, Tây Nguyên 8 sân và đồng bằng sông Cửu Long 4 sân golf. 

Thời gian thực hiện dự án: Không quá 4 năm

Mục tiêu xây dựng sân golf là phải bảo đảm phân bố hợp lý trên các vùng và cả nước; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ của các địa phương; tạo việc làm và tăng thu ngân sách nhà nước, đảm bảo phát triển hiệu quả và bền vững.

Các dự án sân golf không được lấy vào đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng).

Ngoài ra, việc xây dựng sân golf còn phải đáp ứng các nhu cầu giải trí, phát triển thể lực của cộng đồng.

Diện tích tối đa dành cho sân golf 18 lỗ là 100 ha; 1 sân golf không sử dụng quá 5 ha diện tích là đất lúa một vụ năng suất thấp...

Thời gian thực hiện một dự án sân golf không được quá 4 năm kể từ ngày cấp phép.

Theo quy hoạch, để xây một sân golf, phải đảm bảo đủ các điều kiện: phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương; có vị trí địa lý phù hợp và điều kiện về kết cấu hạ tầng như giao thông, điện, nước; đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải, bảo vệ môi trường bền vững.

Không dùng đất sân golf xây biệt thự

Tiêu chí quan trọng nhất là sân golf tuyệt đối không được sử dụng đất lúa hai vụ.

Trường hợp phải sử dụng đất lúa để xây dựng thì chỉ được sử dụng đất lúa một vụ năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao với diện tích không quá 5% tổng diện tích quy hoạch 1 sân golf đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Địa điểm quy hoạch các sân golf chủ yếu là ở vùng trung du miền núi, vùng bãi cát ven biển khu vực miền Trung và các khu vực trọng điểm du lịch của các vùng và cả nước.

Để hạn chế tình trạng dùng đất quy hoạch xây dựng sân golf để kinh doanh bất động sản, Thủ tướng yêu cầu việc xây các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động sân golf chỉ được sử dụng đất đã giao để xây dựng sân golf. Không được dùng đất đã cấp làm sân golf xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng.

Tỷ lệ đất để xây nhà ở thấp tầng cho thuê không được vượt quá 5% diện tích dự án.

Quyết định cũng quy định rõ, các chủ đầu tư xây dựng sân golf phải đáp ứng các tiêu chí: Có năng lực và khả năng về tài chính; có giải pháp, kế hoạch, cam kết cụ thể việc bố trí, sử dụng lao động, đặc biệt là lao động từ các hộ bị thu hồi đất để xây dựng sân golf; áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại trong quá trình hoạt động kinh doanh...

Đặc biệt, chủ đầu tư phải triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định và bảo đảm tiến độ thực hiện dự án ngay sau khi được cấp phép đầu tư. Những dự án xây dựng sân golf đã được cấp phép mà sau 12 tháng không triển khai sẽ thu hồi giấy phép đầu tư; phải hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng không quá 48 tháng kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật sân golf, quy định về môi trường đối với các dự án sân golf...

Mỗi dự án sân golf đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư với các tiêu chí như: Không được chặt phá rừng, san rừng, không được chiếm dụng đất nông nghiệp làm ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của nông dân và an ninh lương thực...

Bên cạnh đó, phải có chính sách đối với người dân địa phương như phương án bố trí lao động cho nông dân mất đất, chế độ hỗ trợ của doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động địa phương; nghiên cứu thực hiện chế độ cổ phần đối với các dự án có sử dụng đất nông nghiệp...

Đến 2020, Hà Nội và Bình Thuận sẽ dẫn đầu cả nước với 8 sân golf.

Ở Hà Nội, đã có 4 sân golf hoạt động.

Tiếp theo là Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu với 6 sân (cả hai địa phương này đều mới có 1 sân đã hoạt động).

TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Đồng Nai đều có 5 sân golf. Ở TP Hồ Chí Minh, mới chỉ có 1 sân hoạt động.

Tiếp theo là các địa phương Bình Dương, Khánh Hòa, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng... hầu hết đều đang trong quy hoạch. 

  • Lê Nhung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,