221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1253336
Việt - Trung thiết lập đường dây nóng trên biển
1
Article
null
Bộ trưởng Quốc phòng:
Việt - Trung thiết lập đường dây nóng trên biển
,

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho hay trong vấn đề tuần tra chung trên biển, Việt Nam thiết lập các đường dây nóng  với Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan.

Trả lời báo chí sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và CH Pháp (từ 10 - 20/12), Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam tích cực chủ động hội nhập và hợp tác quân sự, tăng cường các hoạt động ngoại giao quốc phòng nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực khác, vì mục tiêu giữ gìn hòa bình và phát triển toàn diện, đẩy lùi các nguy cơ có thể gây mất ổn định và xung đột trong khu vực và trên thế giới.   

Mô tả ảnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: "Hợp tác quốc phòng tốt sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các quan hệ hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, đầu tư, thương mại, giúp cho các lĩnh vực này phát triển".  

Chính vì vậy, Việt Nam tích cực chủ động trong việc phát triển hợp tác quốc phòng song phương và đa phương, với tinh thần tham gia đầy đủ vào các hoạt động của ASEAN cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở độc lập, tự chủ.  

Việt Nam hiện đang phấn đấu cùng các nước trong khu vực xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, dựa trên các trụ cột chính: chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, vấn đề an ninh ở khu vực Đông Nam Á có cả thuận lợi và thách thức.Thuận lợi là nhìn chung, chúng ta duy trì được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Nhưng khu vực này cũng đối mặt với những thách thức, cả về truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là vấn đề phi truyền thống như cướp biển, buôn lậu, ma túy, vũ khí, buôn người. Đó là chưa kể thiên tai, dịch bệnh và các lĩnh vực khác như tìm kiếm cứu nạn.... 

"Khi những vấn đề này xảy ra trên biển, chúng ta rất cần sự hợp tác song phương và đa phương với các nước bạn bè trong khu vực cũng như trên thế giới", Bộ trưởng khẳng định.   

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: "Giữ gìn an ninh, trật tự trên biển là một trong những lĩnh vực hợp tác quốc tế hàng đầu của quân đội Việt Nam. Vì vùng biển này có rất nhiều tàu thuyền quốc tế qua lại và các nước láng giềng vẫn còn có những tranh chấp, nên chúng ta đã hợp tác với hải quân Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan, trong vấn đề tuần tra chung trên biển, thiết lập các đường dây nóng với các nước này".

Sắp tới, Việt Nam sẽ xúc tiến những mô hình hợp tác này với hải quân Malaysia, Indonesia và Philippines, "hợp tác này nếu được tiến hành tốt sẽ góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên biển, tạo điều kiện cho bà con ngư dân đánh cá và làm ăn".

Theo TTXVN

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,