221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1253326
Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển
1
Article
null
Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển
,

 -  Trao đổi với VietNamNet, Phó Đô đốc, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, trung tướng Đỗ Xuân Công, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM cho rằng phải thực hiện bằng được chủ trương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. 

Trung tướng Đỗ Xuân Công:

Nòng cốt là hải quân

 

Biển, đảo luôn luôn giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của đất nước ta, vì thế có thể khẳng định rằng biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

Trung tướng Đổ Xuân Công: Phải thực hiện bằng được chủ trương là xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Ảnh: Đoàn Quý

Trung tướng Đỗ Xuân Công: Chúng ta có đủ điều kiện bảo vệ vững chắc biển đảo. Ảnh: ĐQ

Biển, đảo cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ Tổ quốc, chống mọi kẻ thù xâm lược từ hướng biển.

 

Vì vậy, bảo vệ chủ quyền của biển đảo của Tổ quốc là một nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân mà lực lượng Hải quân là lực lượng nòng cốt làm nhiệm vụ này.

 

Tình hình hiện nay trên biển có những tranh chấp phức tạp, nhưng chúng ta tin tưởng rằng, chúng ta có đủ điều kiện, khả năng để bảo vệ vững chắc biển đảo của Tổ quốc.

 

Chúng ta sẽ đấu tranh trên cơ sở pháp lý, luật biển quốc tế và trên những chứng cứ lịch sử. Bằng con đường đấu tranh ngoại giao, pháp lý và bằng thương lượng hòa bình để chúng ta giữ vững toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.  

 

Trước mắt, phải giáo dục cho toàn dân ta hiểu về vai trò, vị trí của biển và ngày càng thêm yêu biển, đảo của Tổ quốc. Phải xây dựng lực lượng toàn dân, thực hiện bằng được chủ trương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển và xây dựng lực lượng nòng cốt là lực lượng Hải quân để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Thượng tướng Phan Trung Kiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: 

Thương lượng

 

’Thượng

Thượng tướng Phan Trung Kiên: Nếu ai cố tình đi làm cái việc trái ngược với lương tâm, đạo lý của loài người thì sẽ bị trả giá. Ảnh: ĐQ

Hiện nay trên biển có những tranh chấp phức tạp. Phải giải quyết với nhau bằng thương lượng, hòa bình.

Thời buổi bây giờ không thể giống như chuyện của mấy ngàn năm về trước, nhận thức cũng đã khác. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận thiếu thông tin, chưa nhận ra vấn đề và họ đã góp phần làm phức tạp thêm tình hình là không nên.

 

Cứ làm theo đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước mình đã định hướng. Phải làm sao tạo điều kiện để giữ bình yên, làm ăn giàu có, xây dựng xã hội văn minh… Muốn vậy cái cần nhất là phải ổn định.

 

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ giữ ổn định một cách thúc thủ. Ai cố tình xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam thì đâu thể chấp nhận được.

 

Trong thế giới văn minh ngày nay, dùng quân đông, nước mạnh đi chiếm nước này, nước kia… không được đâu. Bây giờ ai vi phạm điều này sẽ bị lên án ngay. 

 

Nếu ai cố tình đi làm cái việc trái ngược với lương tâm, đạo lý của loài người thì sẽ bị trả giá.

 

Đại tá Lê Kim Dũng, Trưởng Ban quốc tế Viện Chiến lược quân sự, Bộ Quốc phòng: 

Chúng ta có đủ sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc

 

Quan điểm của Việt Nam là không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, mà giải quyết mọi bất đồng và tranh chấp với các quốc gia khác bằng biện pháp hòa bình. Điều này không có nghĩa chúng ta không có đủ sức mạnh vũ trang cần thiết để bảo vệ Tổ quốc. Chính sức mạnh vũ trang đủ mạnh cũng là một sự răn đe đối với mọi kẻ xâm lược, có tác dụng ngăn ngừa chiến tranh.

Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là một vấn đề hết sức phức tạp, liên quan đến nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy không thể giải quyết vấn đề này trong một thời gian ngắn. Hiện nay có nhiều giải pháp mà chúng ta có thể lựa chọn như tiến hành thương lượng hòa bình, đưa vấn đề ra tòa án quốc tế... Mỗi giải pháp có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy chúng ta phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tiến hành thận trọng nhưng không thể thiếu quyết tâm chính trị.

Để đạt được mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, chúng ta phải huy động sức mạnh của toàn dân tộc, tích cực, chủ động tìm ra các biện pháp, giải pháp thích hợp, hiệu quả để đạt được mục tiêu mà vẫn giữ vững được hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo Tuổi Trẻ

  • Đoàn Quý
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,