221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1260617
VN phát triển quan hệ đối tác chiến lược với TQ
1
Article
null
VN phát triển quan hệ đối tác chiến lược với TQ
,

 - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (28/1), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay "Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc".

Hợp tác cùng phát triển

Mô tả ảnh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Ảnh: VNN
Bà Nguyễn Phương Nga nói khi đề cập ý nghĩa của việc chọn năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt - Trung. Bà nhấn mạnh việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/1/1950 là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã quyết định lấy năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt - Trung. Hai nước đã thỏa thuận trong năm 2010 sẽ tổ chức nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu hữu nghị… ở cấp trung ương và các địa phương.

Trong tháng 1/2010, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo bước mở đầu rất tốt đẹp cho Năm Hữu nghị Việt - Trung.

“Trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai"  và tinh thần 4 tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, bà Nga nhấn mạnh.

Người phát ngôn nói bà tin tưởng, trên cơ sở những thành tựu to lớn trong quan hệ hữu nghị và hợp tác trong những năm qua, với nỗ lực chung của cả hai bên, Năm Hữu nghị Việt - Trung 2010 sẽ thành công tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới ngày càng to lớn hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, phù hợp với xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trợ giúp Haiti 50.000 đô la Mỹ

Cũng tại cuộc họp báo, bà Nga cho hay trước những tổn thất to lớn về người và của do trận động đất ngày 13/1 gây ra tại Haiti, Chính phủ Việt Nam đã quyết định trợ giúp 50.000 đôla Mỹ cho nhân dân Haiti và đang tích cực xem xét các biện pháp hỗ trợ khác để chung tay góp phần giúp nhân dân Haiti sớm vượt qua được mất mát và khó khăn to lớn của quốc gia này.

  • X.Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,