221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1269364
Đại biểu Quốc hội sẽ trực tuyến với dân
1
Article
null
Đại biểu Quốc hội sẽ trực tuyến với dân
,

- Các câu hỏi của cử tri và câu trả lời của ĐBQH đều sẽ được bình luận và bình chọn, để tạo không khí sôi nổi, kích thích những câu hỏi và câu trả lời hay.

> Khám phá Đại biểu của bạn

Trang thông tin Hỏi đáp.
Trang thông tin Hỏi đáp.

Chiều 23/3, trang thông tin "Hỏi - đáp: Kết nối cử tri với các đại biểu quốc hội (ĐBQH) đã chính thức khai trương, bắt đầu 3 tháng thử nghiệm.

Đây sẽ là địa chỉ kết nối người dân với các ĐBQH, nơi người dân có thể gửi câu hỏi trực tiếp tới cá nhân các ĐBQH, hoặc đặt câu hỏi theo chủ đề được lựa chọn theo mức độ quan tâm của ĐBQH và công chúng.

Qua đó, người dân sẽ biết được những quan điểm cũng như quá trình hoạt động của các ĐBQH.

Trang web cũng sẽ giúp ĐBQH tiếp xúc gần hơn với cử tri, thể hiện quan điểm của bản thân trước những vấn đề được cử tri quan tâm.

Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện và Nghiên cứu khoa học của Văn phòng Quốc hội Phùng Văn Hùng, các câu hỏi của cử tri và câu trả lời của ĐBQH đều sẽ được bình luận và bình chọn, để tạo không khí sôi nổi, kích thích những câu hỏi và câu trả lời hay.

Bên cạnh các video clip giới thiệu thân thế ĐBQH, video nội dung cuộc phỏng vấn, mỗi tháng sẽ có một "nhân vật trong tháng" được giới thiệu chân dung bằng một video clip trong đó nhấn mạnh chính kiến, quan điểm của ĐBQH với các vấn đề nóng đang được xã hội và cử tri quan tâm.

Các ĐBQH có mặt tại lễ khai trương đều rất hào hứng với ý tưởng sẽ được tiếp xúc trực tuyến với cử tri. ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk) cho rằng, đây là cơ hội tiếp xúc với cả 86 triệu cử tri trên toàn quốc, trong khi mỗi năm chỉ có 4 kỳ đi tiếp xúc cử tri chính thức. Ông Dũng chỉ mong ban quản trị trang thông tin này hãy thông báo giúp nếu cử tri gửi "nhầm" câu hỏi cho một ĐBQH đã "thôi làm nhiệm vụ".

Tuy nhiên, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định trả lời qua mạng sẽ tạo áp lực lớn cho ĐBQH và "nhờ" ban quản trị giúp biên tập các câu trả lời, bởi không phải ĐB nào cũng có kỹ năng viết lách như ông.

Ông Quốc nói thêm: "Không khéo lại bộc lộ hạn chế của ĐBQH". Theo ông Quốc, "mong muốn của người dân là vô cùng, vấn đề pháp luật lại rất phức tạp, ĐBQH trả lời không thuyết phục thì sẽ tạo tranh luận kéo dài. Chất lượng câu trả lời mà thấp thì hiệu ứng xã hội của trang thông tin sẽ rất thấp".

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định sẽ phải vừa làm vừa học hỏi, sự cẩn trọng là cần thiết trong bước khởi đầu để đẩy được tới cùng, cho trang thông tin có ý nghĩa thiết thực.

Dự án "Hỏi - đáp: Kết nối cử tri với các đại biểu quốc hội" được thực hiện với sự tài trợ của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, theo mô hình của trang web Yoosk đã khá thành công ở Anh và đã được thử nghiệm tại Việt Nam trong 10 tuần (từ 12/2008 đến 3/2009 dưới sự cộng tác của 3 cơ quan: báo VietNamNet, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bộ Phát triển quốc tế Anh).

Đại sứ Vương quốc Anh Mark Kent hy vọng từ thành công của trang web tại Anh, Việt Nam cũng sẽ tạo ra được một môi trường hiệu quả, để tăng cường mức độ tiếp xúc và trao đổi ý kiến giữa các đại biểu QH với cử tri một cách nhanh chóng và dễ dàng, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Ông Kent tin rằng cách tiếp cận này sẽ trở thành trào lưu trong tương lai và "biết đâu người dân Việt Nam sẽ gặp được những người đại diện của mình trên Facebook".

  • Khánh Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,