221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1274791
Bắc nhịp cầu xóa hố sâu ngăn cách
1
Article
null
Bắc nhịp cầu xóa hố sâu ngăn cách
,

- Nhiều người lặng đi khi vị tướng còn mang quân hàm từ bàn chủ tọa bỗng bước nhanh tới và thân ái bắt tay diễn giả thật chặt…

Diễn giả ấy, ông Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên là chuẩn tướng, phụ tá Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Còn vị tướng đang mang quân hàm chính là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thượng tướng Phan Trung Kiên.

Người "bắc một nhịp cầu"

Ông Hạnh có mặt tại Hội thảo “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc thời đại Hồ Chí Minh” do Bộ Quốc phòng và Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 20/4 tại Hội trường Thống Nhất, với tư cách là một nhân chứng lịch sử.

Trong bài tham luận của mình, ông bày tỏ những cảm nhận trước chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng sau 35 năm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ông Hạnh cũng phân tích vai trò của ông Dương Văn Minh, của chính bản thân mình trong những ngày cuối tháng 4/1975 mà theo ông, đã góp một phần giảm bớt tổn thất cho Sài Gòn và binh lính cả hai bên vào thời điểm kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh.

Hai vị tướng từng một thời ở hai chiến tuyến        Ảnh: V.Dũng
Thượng tướng Phan Trung Kiên bắt tay ông Nguyễn Hữu Hạnh. Ảnh: V.Dũng

Ngay sau khi ông Hạnh trình bày xong, bất ngờ thượng tướng Phan Trung Kiên từ phía bàn chủ tọa hội thảo đứng dậy và bước nhanh về phía ông Hạnh rồi bắt tay ông thật chặt.

Vẫn nắm chặt bàn tay của "cựu chuẩn tướng" và đứng nguyên cạnh ông Hạnh tại bục phát biểu, ông Kiên nói: “Từ hồi kháng chiến chống Mỹ, tôi và nhiều đồng đội khác ở Sài Gòn - Gia Định đã biết tên ông nhưng chưa biết mặt. Ông đúng thiệt là “Trái dưa hấu vỏ xanh lòng đỏ”...

Rồi ông đọc tiếp: “Cửu Long chín khúc mênh mông. Anh cầm súng Mỹ mà lòng Việt Nam. Chúc mừng ông!”

Sau phút ngỡ ngàng, ông Hạnh xúc động nói: "Tôi xin cám ơn ông và xin chúc quân đội chiến thắng của ông sẽ tiếp tục chiến thắng, chiến thắng nữa…!”

Hơn 200 con người, quá 2/3 trong số đó là các tướng lĩnh, sĩ quan cấp tá có mặt ở hội trường đều lặng đi...

Sau “diễn biến bất ngờ” ấy, trả lời phỏng vấn của PV VietNamNet, Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, cho rằng : “Dù ông Hạnh đã từng là người ở phía đối phương nhưng tôi cho rằng ngay cả khi ấy, ông cũng đã có những giác ngộ nhất định về tinh thần yêu nước. Ở cương vị của ông ấy lúc bấy giờ (giai đoạn kết thúc chiến tranh - PV), ông đã hành xử theo cách mà lòng yêu nước của ông mách bảo. Không thể phủ nhận rằng điều đó đã góp phần giúp chiến thắng của chúng ta bớt khó khăn, tổn thất hơn. Tôi nghĩ ông ấy xứng đáng được tôn trọng”.

“Việc ứng xử với những người bên kia chiến tuyến bằng văn hóa khoan dung là phù hợp với đạo lý của dân tộc ta. Chúng ta không xóa mờ quá khứ nhưng hãy khép lại quá khứ, bắc một nhịp cầu qua cái hố sâu ngăn cách ấy để mọi người gần lại với nhau hơn”, Đại tá Hồ Khang, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân đội Việt Nam, nhận định.

Theo Đại tá Khang, với hành động như thế của mình, Thượng tướng Phan Trung Kiên đã “bắc một nhịp cầu” để xóa bớt hố sâu ngăn cách trên con đường “vận dụng linh hoạt” kinh nghiệm xây dựng khối đoàn kết toàn dân từ trong chiến tranh để tạo nên sức mạnh ngay trong giai đoạn xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Hòa giải và yêu thương là nền móng

Có mặt tại buổi hội thảo, Linh mục Phan Khắc Từ chia sẻ quan điểm sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân là sức mạnh vĩ đại làm nên chiến thắng ngày 30/4/1975 lịch sử. Linh mục cũng cho rằng ngày nay, hòa giải và hòa hợp dân tộc là cơ sở quan trọng để tập hợp và xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc.

Chiến tranh đã lùi xa 35 năm. Song, dư âm của nó cùng những hận thù, định kiến chưa phải đã hết. Sự ngăn cách được tạo ra bởi chính những nghi kị sẽ ngày càng khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa những nhóm người và như thế, khối đoàn kết toàn dân sẽ ngày càng suy yếu.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đến dự Hội thảo và gặp gỡ các thành viên trong Ban Tổ chức hội thảo          Ảnh: V.Dũng
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đến dự hội thảo. Ảnh: V.Dũng

Linh mục Từ bày tỏ: “Hóa giải mọi định kiến chỉ có thể bằng sự yêu thương, tha thứ và thông cảm. Tôi nghĩ đây là sứ điệp quan trọng trong giai đoạn hiện tại khi chúng ta muốn dồn hết tâm lực vào xây dựng đất nước. Kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất đất nước, sứ điệp này càng có ý nghĩa quan trọng. Tôi cũng mong Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện để sứ điệp hoà giải, hoà hợp dân tộc được thực hiện một cách thiết thực trong cuộc sống”.

Nói về vấn đề này, Đại tướng Phạm Văn Trà cho rằng: “Quyết định chuyển giao nghĩa trang quân đội Biên Hòa, nơi an nghỉ của nhiều tử sĩ thuộc chính quyền Việt Nam cộng hòa trước đây, từ đất quốc phòng sang đất dân sự, tạo điều kiện cho bà con trong, ngoài nước dễ dàng tới lui thăm viếng mồ mả người thân là một quyết định đúng đắn".

Ông Trà nhận định đây chính là "thông điệp hướng đến hòa hợp dân tộc của chúng ta, dù để có được quyết định ấy, thật không phải dễ dàng gì khi hiện tại, ta vẫn còn không ít liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, nhiều ngôi mộ liệt sĩ vô danh thiếu người nhang khói…”.

Tuy vậy, nói như Đại tá Hồ Khang, "dẫu chịu thiệt thòi nhưng thái độ ứng xử của chúng ta vẫn chân thành, nghĩa khí thì sẽ khiến người khác phải nể trọng. Nhìn vào cách chúng ta ứng xử, bà con sẽ hiểu chúng ta thành ý hay không và từ đó sẽ quyết định xem liệu họ có thể hòa hợp với chúng ta hay không. Tôi tin sự chân thành sẽ luôn được đón nhận".

Chính "cựu Chuẩn tướng" Nguyễn Hữu Hạnh khi biết tin này cũng ngạc nhiên. Tỏ ý chưa tin, ông cứ hỏi lại “chuyện đó có không?” rồi cuối cùng thốt lên: “Nếu có như vậy là rất tốt, tôi mừng. Nhà nước mình quyết định như vậy là tốt lắm...”.

Không thể quên hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh khi chỉ còn 10 ngày nữa là chiến thắng

Đó là ý kiến của Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, tại Hội thảo "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thời đại Hồ Chí Minh".

Theo Đại tướng, trước giờ khi nói đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, ta thường nhắc đến chiến dịch miền Trung, Tây Nguyên, chiến dịch Thừa Thiên - Huế, chiến dịch Hồ Chí Minh v.v... mà không nhắc tới chiến dịch miền Đông với những trận chiến vô cùng ác liệt ở Xuân Lộc, Nước Trong, Đồng Dù nhằm mở cửa ngõ vào Sài Gòn.

Ông cho rằng chiến dịch miền Đông là tiền đề của chiến dịch Hồ Chí Minh, và trong chiến dịch này, quân ta bị tổn thất, thương vong khá lớn.

"Không nói đến chiến dịch miền Đông, sẽ không thấy hết cái giá phải trả cho ngày chiến thắng 30/4/1975 lớn đến thế nào. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh để chọc thủng phòng tuyến Xuân Lộc khi chỉ còn 10 ngày nữa là chiến thắng.

Chúng ta sẽ còn nhiều công trình nghiên cứu khoa học, nhiều hội thảo khoa học để đánh giá cho hết và chính xác ý nghĩa, giá trị của đại thắng mùa Xuân 1975. Vì thế, tôi đề nghị phải xem xét và ghi nhận lại chiến dịch miền Đông này".

Ông cũng đề nghị tại các hội thảo sau, cần xem xét, đánh giá cho rõ ràng, đầy đủ vai trò của Quân đoàn 4, Quân khu 7 và các lực lượng tại chỗ của Sài Gòn - Gia Định (như biệt động, tự vệ, các lực lượng chính trị) trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

  • Trúc Quân - Đức Liên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,