221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1284941
Mỹ không đứng về phía nào, TQ tuyên bố không bành trướng
1
Photo
null
Biển Đông:
Mỹ không đứng về phía nào, TQ tuyên bố không bành trướng
,

- Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa trở về từ Đối thoại Shangri-La về an ninh châu Á - Thái Bình Dương. Trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội hôm nay (8/6), ông khẳng định tất cả các nước đều thống nhất phải duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Tránh hiểu nhầm

Ảnh: Lê Anh Dũng
Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ trưởng cho biết: Cuộc đối thoại có 18 nước tham gia bàn về nhiều chủ đề.

Rõ ràng, các nước có lợi ích, có quyền lợi ở đây cần ngồi lại với nhau để cùng đưa ra những nhận thức chung về an ninh khu vực, đưa ra những biện pháp để hợp tác.

Hợp tác ở đây là hợp tác cấp cao, tức là hợp tác Bộ Quốc phòng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nó sẽ giúp chúng ta tránh được sự hiểu nhầm, hiểu sai và tránh những xử lý sai về vấn đề trên biển.

Chúng tôi cũng đề xuất 10 nước ASEAN cần phải mở rộng hợp tác về quân sự, quốc phòng với 8 nước đối tác và đối thoại đầy đủ của ASEAN, trong số đó có Trung Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, để các Bộ trưởng Quốc phòng ngồi lại thảo luận, có nhận thức chung về an ninh khu vực.

- Bên lề diễn đàn, được biết Bộ trưởng có cuộc tiếp xúc song phương với đồng nhiệm Mỹ Robert Gates, Bộ trưởng có thể chia sẽ nội dung đã trao đổi?

Hai bên bàn với nhau về các vấn đề hợp tác song phương, tập trung vào việc giải quyết các hậu quả sau chiến tranh.

Ngoài ra chúng ta còn hợp tác với Mỹ về tìm kiếm cứu nạn, như họ thông báo cho chúng ta những thông tin về dự báo thời tiết trên biển và tiến tới sau này có thể tiến hành những diễn tập chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hai bên cũng tăng cường trao đổi các đoàn giao lưu tiếp xúc về mặt quân sự để tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, hai quân đội

Không để chia rẽ quan hệ

- Diễn đàn lần này nhìn nhận thế nào về những nguy cơ tranh chấp gây nên xung đột trong khu vực, thưa ông?

Tranh chấp trên Biển Đông nếu để xảy ra xung đột quân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều quốc gia không chỉ ở Đông Nam Á mà cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thậm chí cả thế giới.

Cho nên các nước phải hết sức bình tĩnh, phải hết sức kiềm chế, phải xử lý ở tầm cao chiến lược.

Giải pháp phải bằng đàm phán hòa bình, bằng luật pháp quốc tế và phải hết sức sáng suốt, hết sức khôn ngoan, không cho người ngoài sử dụng vấn đề Biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, chia rẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân ta.

- Vậy quan điểm giữa các nước lớn và ASEAN về vấn đề này trong diễn đàn như thế nào?

Tất cả các nước đều thống nhất với nhau một điểm là phải duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Trong đó, Mỹ tuyên bố sẽ không đứng về phía nào nhưng phải đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố không bá quyền, không bành trướng, luôn luôn phải xây dựng và giữ môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Điều này phù hợp với lợi ích chung của các nước trong khu vực hiện nay.

- Được biết Bộ trưởng có tiếp xúc với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc phụ trách về tình báo và đối ngoại Mã Hiểu Thiên?

Trên tinh thần đồng chí, anh em, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thân tình, cởi mở, thẳng thắng tất cả các vấn đề.

Tình hình trên Biển Đông hiện nay vẫn yên tĩnh. Chúng ta vẫn hoạt động kinh tế bình thường, hàng hải bình thường, du lịch bình thường, không có vấn đề gì trở ngại cả.

Còn tranh chấp giữa hai bên là vấn đề lịch sử để lại. Điều quan trọng của thế hệ chúng ta là phải đứng ở tầm cao chiến lược, lợi ích của quốc gia, của dân tộc, để giữ được chủ quyền lãnh thổ, giữ được hòa bình, ổn định để phát triển.

Các nước đã có nhận thức giống nhau, đó là phải giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông, phải bằng đàm phán hữu nghị tìm ra giải pháp hai bên có thể chấp nhận được.

  • Cao Nhật ghi
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,