221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1284711
Bộ trưởng: "Lương giáo viên đã tăng gấp đôi"
1
Photo
null
Bộ trưởng: 'Lương giáo viên đã tăng gấp đôi'
,

- "So với năm 2006, đến nay (2010), lương giáo viên đã tăng gấp 2,1 lần, vào khoảng 2,5 - 4 triệu đồng/tháng, cao hơn so với các ngành khác", Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết, khi ông Thuyết đề nghị Bộ trưởng cho biết kết quả thực hiện lời hứa "đến 2010 giáo viên sẽ sống được bằng lương".

>> Nóng bỏng nghị trường
>> "Thủ tướng trả lời thẳng thắn, nhưng cử tri thấy hơi tiếc"
>> Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
>> Không thể lúc nào cũng "nhường" người khác phát biểu

Cao hơn các ngành khác

Bên hành lang phiên thảo luận kết quả giám sát chất lượng đại học hôm qua (7/6), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho hay, vừa rồi ông đã gửi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân một số câu liên quan đến việc thực hiện lời hứa của ông Nhân. ĐB Thuyết đã nhận được câu trả lời bằng văn bản.

"Tôi cho đây là một cơ hội để trước khi rời Bộ Giáo dục - Đào tạo, Phó Thủ tướng giải thích những việc ngành đạt được cũng như bản thân mình đã làm được", ĐB Thuyết nói.

Mô tả ảnh.
ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết: Một số cán bộ, viên chức trong ngành băn khoăn về việc thực hiện lời hứa của Phó Thủ tướng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Câu hỏi mà ông Nguyễn Minh Thuyết gửi đến ông Nguyễn Thiện Nhân cho phiên chất vấn cuối tuần này là: "Một số cán bộ, viên chức trong ngành và cử tri băn khoăn về việc thực hiện lời hứa của Phó Thủ tướng. Ví dụ đến năm 2010, giáo viên sống bằng lương. Rồi hiệu quả một số cuộc vận động mà Bộ trưởng đã phát động như phong trào hai không, trường học thân thiện, học sinh tích cực?".

Không xuất hiện ở phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trả lời bằng văn bản: Ngay từ năm 2006, Bộ GD&ĐT đã xác định cần xây dựng đề án tăng thu nhập cho giáo viên. Bộ đề xuất phương án tăng hệ số ưu đãi trong tương quan với hệ số ưu đãi của lực lượng cũ trang (bộ đội, công an là 1,8).

Tuy nhiên, Chính phủ đã bàn bạc và chưa chấp thuận với lý do còn phải tính đến nhu cầu tăng thu nhập của lao động làm việc trong ngành y tế, văn hoá, giáo dục và các ngành khác.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay giáo viên vẫn đang được hưởng hệ số phụ cấp đứng lớp ưu đãi với mức bình quân là 1,35. Chưa kể những ưu đãi cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn, các cơ sở giáo dục đặc biệt...

Gần đây, lương giáo viên cũng đã được tăng, theo lộ trình tăng lương của Chính phủ.

Và như vậy, so với năm 2006, đến nay (2010), lương giáo viên đã tăng gấp 2,1 lần, vào khoảng 2,5 - 4 triệu đồng/tháng, cao hơn so với các ngành khác.

"Tuy nhiên, với nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng, mức lương này vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi tăng thu nhập thực tế cho giáo viên, nhất là khi đã có con nhỏ, đời sống của một bộ phận nhà giáo còn không ít khó khăn", Bộ trưởng thừa nhận.

"Theo đề án đổi mới cơ chế tài chính cho giáo dục, thu nhập của đội ngũ nhà giáo sẽ tăng trong thời gian tới", ông Nhân cho biết.

96,7% trường có nhà vệ sinh

Liên quan tới hiệu quả của cuộc vận động trường học thân thiện, Bộ trưởng Giáo dục khẳng định, "ngay từ khi ra đời, phong trào thi đua đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn ngành, toàn xã hội, tạo nên những chuyển biến rõ nét về quang cảnh trường lớp xanh, sạch đẹp, an toàn, môi trường giáo dục nhân văn, về giáo dục kỹ năng sống".

Thành tích đạt được là hàng ngàn nghĩa trang liệt sĩ, hàng ngàn di tích được chăm sóc.

Chỉ trong hai năm đã có hơn 8.000 nhà vệ sinh được xây mới. Tỷ lệ trường có nhà vệ sinh đạt 96,7%, trong đó 83,9% công trình đạt chuẩn.

Mô tả ảnh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân: Thu nhập của giáo viên sẽ tăng... Ảnh: Lê Anh Dũng

"Bộ không giao chỉ tiêu, nhưng 100% các trường tham gia phong trào với mức phấn đấu khác nhau", Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Tuy nhiên, trao đổi bên lề với phóng viên về chuyện gia tăng bạo lực học đường trong khi đang có phong trào "thân thiện, tích cực", ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết nói, chỉ xét về hiện tượng, nhiều người thấy, sau khi có cuộc vận động nói trên, hàng loạt những clip về bạo hành tung lên mạng rồi chuyện thầy đánh trò, trò đánh thầy, trò đánh nhau khá lan rộng.

"Có thể những hiện tượng báo chí phản ánh hoặc các em tự tung lên mạng không phải là hiện tượng của số đông, nhưng khá phổ biến vì đã xảy ra ở rất nhiều địa phương khác nhau, rất nhiều trường học khác nhau. Như thế phải xem xét các vấn đề trên để cuộc vận động của ngành giáo dục đi vào thực chất", ĐB Thuyết nói.

"Có vị cử tri gọi điện đề nghị tôi chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải về trách nhiệm vì sao để dân phải đu dây qua sông Pôkô (Kon Tum). Vì báo chí đã đăng, đại biểu Quốc hội đọc được thông tin như vậy rất xúc động nên sẽ có nhiều người chất vấn, tôi sẽ không chất vấn chuyện này nữa.

Ngoài hai câu hỏi về giáo dục, tôi còn gửi hai câu cho Thủ tướng liên quan đến chuyện cho nước ngoài thuê đất rừng và lương ở SCIC. Tôi gửi hai vấn đề cho Bộ trưởng LĐTB&XH, ba vấn đề cho Bộ TN&MT".

ĐB Nguyễn Minh Thuyết hiện đang là vị ĐBQH gửi nhiều câu hỏi chất vấn nhất lên Thủ tướng và các bộ trưởng.

  • Lê Nhung

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,