221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1286485
Nhân vật "to" thứ ba LHQ và người thợ gốm Bát Tràng
0
Photo
null
Nhân vật 'to' thứ ba LHQ và người thợ gốm Bát Tràng
,

- Anh thợ gốm trẻ tuổi Nguyễn Văn Hợp không khỏi ngại ngùng khi biết xưởng nhà mình được chọn là nơi đón tiếp Tổng giám đốc Chương trình phát triển LHQ (UNDP) đến tham quan giải pháp cải thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng bằng cách thay lò hộp đốt than bằng lò nung gas.

Tuy gia đình làm gốm từ những năm 1980, bản thân anh Hợp ra làm riêng sau khi xuất ngũ năm 1991, khi công nghệ gốm còn nhiều hạn chế, nhưng anh Hợp vẫn nghĩ mình kém ăn kém nói, sao không chọn những người đã quen tiếp xúc báo chí và khách nước ngoài để giới thiệu.

Nhưng khi trò chuyện trực tiếp với vị khách quý trong phòng khách đơn sơ chật chội của gia đình, giữa tiếng máy nổ ầm ầm trong một ngày mất điện, phong cách giản dị và sự quan tâm chân thành của bà Helen Clark, Tổng giám đốc UNDP - nhân vật quyền lực thứ ba trong LHQ - đã khiến anh mạnh dạn hơn.

_MG_9814.JPG
Bà Helen Clark thăm xưởng gốm nhà anh Hợp. Ảnh: UNDP VN

Bà Clark chú ý đến sự phát triển kinh doanh từ khi được hỗ trợ vay vốn chuyển đổi công nghệ. Anh Hợp cho biết, tham gia dự án công nghệ mới do UNDP tài trợ từ đầu năm 2008, đến nay công việc kinh doanh của gia đình đã có phần khởi sắc. Công nghệ mới hiện đại hơn giúp anh mở rộng sản xuất và thuê thêm nhân công. Hiện xưởng của anh có 15 nhân công, cả người làng Bát Tràng và từ các tỉnh thành lân cận đến làm việc.

Điều bà Clark quan tâm hơn cả là liệu dự án này có giúp cải thiện môi trường và sức khỏe của người dân không. Anh Hợp khẳng định xưởng gốm của anh là minh chứng cho sự cải thiện đó.

Anh cho biết khi còn dùng lò hộp đốt than cũ, sức khỏe của bản thân anh và mọi người xung quanh rất kém vì bị bao vây bởi khói than nồng nặc. “Những ngày trời u ám, khói trông như những đám mây ở ngoài đường”, anh miêu tả. Từ ngày chuyển sang lò gas, anh không còn “nghĩ đến đốt lò là sợ” như ngày xưa nữa.

Khi đun lò than, người thợ chỉ quan sát bằng kinh nghiệm, không quyết định được nhiệt độ trong lò, nhưng với lò gas, việc này dễ dàng hơn và số lượng sản phẩm bị hỏng phải thải loại giảm đi rất nhiều.

Bà Clark tò mò liệu chi phí cho nhiên liệu gas có kinh tế hơn so với than, và rất ngạc nhiên khi anh Hợp cho biết loại lò mới chỉ đắt ở khâu đầu tư ban đầu, còn khi đã vận hành, tiền mua gas chỉ bằng một nửa so với than mà lò lại hoạt động trơn tru hơn.

_MG_9773.jpg
Anh Nguyễn Văn Hợp (thứ hai từ trái sang) tiếp bà Helen Clark (áo xanh) trong phòng khách gia đình. Ảnh: UNDP VN

Nhân bà Clark hỏi về khả năng trả nợ, anh Hợp chớp ngay cơ hội đề đạt nguyện vọng: anh nhờ bà Clark chuyển đến các cơ quan liên quan mong muốn được giãn nợ từ 4 năm lên 8 năm.

Anh Hợp thú thật nếu không được dự án hỗ trợ nhiều như thế (được bảo lãnh 75% vốn vay), thì với điều kiện gia đình còn nghèo, mặt bằng sản xuất phải đi thuê, nghĩ đến việc vay một tỉ đồng đầu tư lò mới, anh “cũng kinh, cũng sợ”.

Đến nay anh mới chỉ trả được một phần nợ và đang còn chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm. Trong khủng hoảng kinh tế thế giới, nhiều thị trường nước ngoài cũng bị ảnh hưởng. Trước đây, mỗi tháng anh có thể xuất sang Hàn Quốc vài container hàng, nay có khi cả tháng không xuất được chuyến nào.

Anh thợ gốm chia sẻ với bà Clark rằng gia đình luôn cố gắng trả nợ nhưng bản thân anh cũng mong muốn đầu tư thời gian cải tiến mẫu mã và tìm thị trường mới, nếu phải “nhăm nhăm” lo trả nợ đúng hạn, anh khó có thể thực sự thoát nghèo được.

Cuộc trò chuyện ngắn có thể phần nào giải tỏa băn khoăn của người thợ gốm và giúp bà Clark đánh giá sát hơn hiệu quả hoạt động của UNDP ở Việt Nam. Bà khẳng định Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp cận các công nghệ năng lượng sạch.

"Đó là điều mà chúng ta đang chứng kiến ở đây, rất thú vị và cần phải được nhân rộng ở Việt Nam", bà Clark nhận định. "Ứng dụng công nghệ sạch cũng tốt cho sức khỏa cộng đồng và giảm chi phí”.

_MG_9844.JPG
Cựu Thủ tướng New Zealand trò chuyện với các phóng viên Việt Nam ở Bát Tràng. Ảnh: UNDP VN

Bà cũng cho biết bà hài lòng với việc các nguồn tài chính của LHQ đang ngày càng được chi tiêu một cách minh bạch và đáng tin cậy.

Người phụ nữ từng lãnh đạo đất nước New Zealand 9 năm trên cương vị thủ tướng trông thật thoải mái và bình dị khi đứng giữa xưởng gốm nhỏ trong chiếc áo sơ mi xanh và đôi giầy thể thao.

Từng thẳng thắn tuyên bố trong một bài phỏng vấn khi nhậm chức Tổng giám đốc UNDP “không muốn làng nhàng bậc trung trong bất kỳ cơ quan tổ chức nào, đã làm là phải làm lãnh đạo”, bà Clark cho rằng Việt Nam, một đất nước đang phát triển nhanh, cần tìm các nguồn vốn từ chính sự cần cù chăm chỉ của mình.

"Người dân phải có tiếng nói trong việc quyết định những ưu tiên phát triển của đất nước, như y tế và giáo dục", người đứng đầu UNDP nói với những người thợ gốm Bát Tràng.

  • Thủy Chung
,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,