221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1285152
"Tôi chất vấn không phải để triệt tiêu"
1
Photo
null
'Tôi chất vấn không phải để triệt tiêu'
,

- "Khi đã chất vấn các vấn đề đúng thì tôi không e ngại gì. Chỉ khi nào nói sai mới ngại, mới áp lực... Không phải chất vấn để triệt tiêu", Phó trưởng đoàn ĐBQH Kiên Giang Danh Út nói.

>>’Truy’ Bộ trưởng vụ Hà Nội chi tiền tỉ ’bịt’ ngã tư
>> Nóng bỏng nghị trường
>> "Thủ tướng trả lời thẳng thắn, nhưng cử tri thấy hơi tiếc"
>> Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
>> Không thể lúc nào cũng "nhường" người khác phát biểu

Vừa rồi, Ban dân nguyện đã kiến nghị Chính phủ xem xét lại chức năng của Hiệp hội lương thực trong điều hành xuất khẩu gạo. Đây là vấn đề mà ông đã đeo bám suốt ba kỳ chất vấn. Kết quả này có làm ông hài lòng?

- Đến lúc này tôi rất mừng vì đã góp tiếng nói đại diện cho bà con nông dân trên diễn đàn QH.

Mỗi hôm chất vấn xong, về phòng thì tôi vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn "cảm ơn anh Út đã nói lên tiếng nói của nông dân".

Mô tả ảnh.
"Đặt vấn đề là phải đeo bám đến cùng"
Mỗi lần tôi đi tiếp xúc cử tri, hễ gặp bà con nông dân là bà con lại vỗ vai: "Chú phát biểu khá đấy. Bảo vệ nông dân. Không biết người ta có thực hiện như chất vấn của chú không?".

Tôi nói, chất vấn là trách nhiệm của ĐBQH. Đảng, Nhà nước sẽ từng bước xử lý. Riêng với điều hành xuất khẩu gạo là có chuyển biến tốt. Tôi muốn các bộ cùng với Hiệp hội lương thực tạo ra cơ chế điều hành cho xuất khẩu.

Trước đó, khi ĐBQH đề nghị xây kho dự trữ, Chính phủ đã xuất tiền xây kho, rồi bây giờ đã xuất tiền mua gạo tạm trữ cho nông dân. Như vậy là rất mừng, bà con cũng vui.

Đạt được kết quả như vậy rồi, kỳ này ông có định chất vấn gì nữa không?

- Tôi vẫn theo dõi các bộ trưởng thực hiện lời hứa và lại tiếp tục chất vấn những nội dung liên quan đến nông dân.

Tôi đã gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Công thương về cách tính giá của lúa để nông dân lãi 30%. Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT về xây dựng thương hiệu nông thủy sản cho VN. Hỏi Bộ trưởng Tài chính về thực hiện pháp lệnh giá.

Cả ba vấn đề này tôi đều tâm đắc. Tôi đang suy nghĩ xem nên đi sâu vào vấn đề nào.

Chuyện điều hành của Hiệp hội lương thực ban đầu được ông xới lên, qua các kỳ họp sau đã có thêm một số ĐB vùng ĐBSCL cùng lên tiếng. Các ông đã bàn bạc với nhau hay sự phối hợp này chỉ là ngẫu nhiên?

- Đúng là vừa rồi đã bước đầu có sự trao đổi, phối hợp thông tin giữa các đại biểu với nhau, nhất là ĐBQH vùng đồng bằng sông Cửu Long mỗi khi chất vấn về nông nghiệp, nông dân.

Mô tả ảnh.
ĐB Danh Út chất vấn về lúa gạo tại kỳ họp thứ 6

Khi tôi đặt vấn đề hiệp hội quyền to đến đâu mà được giao chức năng như một cơ quan nhà nước thì nhiều anh em cũng bức xúc và có ý kiến. Anh em cũng bổ sung thêm thông tin cho tôi. Theo dõi dai dẳng suốt từ kỳ họp thứ 4 đến nay, cuối cùng chuyện này cũng đã chuyển biến.

Việc này không phải do tôi vận động ai mà là anh em nghe tôi chất vấn như vậy, thì hiểu ngay. Một tổ chức xã hội, nghề nghiệp thì không thể quản lý nhà nước được.

Nhưng để cho một vấn đề ai cũng thấy sai luật mà phải qua ba, bốn kỳ họp mới được kiến nghị giải quyết, theo ông có phải là quá lâu, khiến người dân khi theo dõi cũng dễ nản lòng và ĐB dễ bỏ cuộc?

- Đấu tranh cho vấn đề ấy quả thật rất lâu dài. Rõ ràng là quyền hạn như của Hiệp hội là vi phạm điều 9 của Luật thương mại. Nhưng ban đầu các bộ có phần chủ quan, không thấy sai.

Trách nhiệm đầu tiên phải do cơ quan phê duyệt điều lệ hoạt động là Bộ Nội vụ. Trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về Bộ Công thương. Như vậy cả hai bộ sai.

Nhưng cứ đeo bám một vấn đề liên tục qua ba kỳ họp như vậy, khi gặp lãnh đạo các bộ này cũng như Hiệp hội lương thực, có ai nói gì với ông không?

- Có lần khi Hội Nông dân tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị định kinh doanh lúa gạo, tôi đi chung thang máy với một vị Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực VN.

Anh ấy nhận ra tôi và nói: "Thấy anh trên tivi già hơn, ngoài sao lại trẻ vậy", và vẫn chuyện trò như thường.

Khi đã chất vấn các vấn đề đúng thì tôi không e ngại gì. Chỉ khi nào nói sai mới ngại, mới áp lực. Chất vấn, theo tôi nên hài hòa, đôi bên cùng suy nghĩ cái lợi của đất nước. Không phải chất vấn để triệt tiêu.

Vậy nhưng vẫn có cử tri than rằng nhiều phiên chất vấn gần đây trên Hội trường chỉ mang tính chất trình diễn, không đi đến đâu. Ông sẽ nói gì với cử tri này?

- Những buổi chất vấn gần đây cũng có sự tiến bộ chứ. Chính phủ cũng đã lắng nghe nhiều hơn so với trước kia, nhiều việc giải quyết thực sự.

Mô tả ảnh.
Ví dụ thế này. Hôm đầu kỳ họp, ngày 27/5, tôi và một số ĐB phát biểu thảo luận hội trường về kinh tế xã hội là vừa qua giá xăng chỉ nhích lên, không có xuống. Hễ giá xăng thế giới nhích là DN hùa nhau, goi nhau để tăng. Bây giờ giá xăng thế giới giảm, Bộ Tài chính kêu gọi giảm mà DN kêu vẫn lỗ, không chịu giảm giá.

Y như rằng sau khi chúng tôi phát biểu ở Hội trường xong thì Bộ Tài chính ép liền. Buổi tối báo chí đưa tin, giá xăng giảm 500 đồng/lít.

Tôi nói với anh em, thế là có lý đây. Thế là Chính phủ biết nghe tiếng dân.

Ở đây cũng phải xem từ hai phía.

ĐB mà chất vấn không đúng quy chế, chất vấn chủ yếu là phát biểu, đặt vấn đề kiến nghị chung chung thì người ta không tiếp thu đâu. Phải cụ thể.

Tôi mà định nói gì, thì khi ở nhà, tôi đọc thấy báo chí hay thông tin đọc đâu đó nói chuyện đó tôi tìm và lưu luôn

Tài liệu của tôi khi đi chất vấn dày lắm. Một số ĐB hỏi anh Út ơi, anh lấy số liệu đâu ra mà nhiều vậy. Tôi nói, phải giữ số liệu hết chứ nói chung chung không được đâu. Nói có sách, mách có chứng mới được. Không được cá nhân, không được chỉ trích ai.

UBTVQH vừa qua đã kết luận: Bộ Nội vụ, Bộ Công thương không làm đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật khi nghiên cứu, quyết định phê duyệt Điều lệ của Hiệp hội lương thực Việt Nam. Vì vậy, trong Điều lệ được phê duyệt, Hiệp hội lương thực Việt Nam có những nhiệm vụ, quyền hạn không phù hợp với quy định tại điều 9, Luật thương mại như: hướng dẫn giá các loại gạo xuất khẩu; tổ chức thực hiện việc đăng ký, thống kê xuất nhập khẩu; hướng dẫn và điều hành xuất nhập khẩu mặt hàng gạo.

UBTVQH đề nghị Chính phủ khắc phục những vấn đề nêu trên khi ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo, chỉ đạo Bộ Nội vụ kịp thời nghiên cứu, xem xét lại quyết định của mình.

  • Lê Nhung - Ảnh: Lê Anh Dũng

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,