221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1288897
Vatican sẽ có đặc phái viên không thường trú về Việt Nam
1
Article
null
Vatican sẽ có đặc phái viên không thường trú về Việt Nam
,

Giáo hoàng sẽ cử đặc phái viên không thường trú của Vatican về Việt Nam để tăng cường quan hệ Vatican - Việt Nam.

>> Năm Thánh 2010 - Sám hối, hòa giải và hi vọng

Điều này đã được hai bên nhất trí tại cuộc họp vòng II Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican ngày 23 và 24/6. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Ettore Balestrero đồng chủ trì cuộc họp.

Mô tả ảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Benedict XVI nhân chuyến thăm Italia tháng 12/2009. Ảnh: TTXVN
Hai bên đã thảo luận các vấn đề quốc tế, quan hệ giữa hai bên và các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Phía Việt Nam khẳng định lại chính sách nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo cũng như các quy định pháp luật đảm bảo thực hiện các quyền tự do đó.

Phía Vatican ghi nhận ý kiến này và đề nghị được tiếp tục tạo điều kiện để Nhà thờ có thể tham gia có hiệu quả vào quá trình phát triển đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực tín ngưỡng, giáo dục, y tế, xã hội và từ thiện.

Phía Vatican cũng đề cập đến giáo lý của Giáo hội kêu gọi giáo dân phải là công dân tốt và phấn đấu vì lợi ích chung của dân tộc.

Hai bên ghi nhận những bước phát triển đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực của đời sống Công giáo ở Việt Nam, đặc biệt là Năm Thánh 2010.

Hai bên nhắc lại Huấn từ của Giáo hoàng nhân chuyến thăm Ad Limina của đoàn Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Giáo hoàng gửi tới Giáo hội Công giáo Việt Nam nhân dịp khai mạc Năm Thánh 2010 và nhất trí cho rằng những răn dạy này của Giáo hoàng sẽ là đường hướng cho Giáo hội Công giáo Việt Nam trong những năm tới.

Về quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực kể từ vòng I đến nay, nhất là cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Giáo hoàng Benedict XVI tháng 12/2009. Hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng và toàn diện vấn đề quan hệ ngoại giao.

Hai bên nhất trí Giáo hoàng sẽ bước đầu cử Đặc phái viên không thường trú của Vatican về Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ giữa Vatican và Việt Nam cũng như quan hệ giữa Vatican và Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Hai bên thỏa thuận sẽ tiến hành cuộc họp lần III Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican tại Việt Nam. Thời gian của cuộc họp sẽ được xác định qua con đường ngoại giao.

Nhân dịp này, đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Dominique Mamberti, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Ivan Dias và thăm Tông tòa Rome.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,