221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1293646
Cùng "hiến kế" cho Thủ tướng
1
Article
null
Cùng 'hiến kế' cho Thủ tướng
,

- Hàng trăm độc giả đã gửi thư phản hồi sau bài viết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về phát triển nhanh và bền vững đăng trên VietNamNet hôm qua (16/7).

>> Thủ tướng: Đặt DNNN vào môi trường cạnh tranh bình đẳng

Quan điểm phải công khai minh bạch hoạt động của các tập đoàn kinh tế và đặt doanh nghiệp nhà nước vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác trong cơ chế thị trường đã nhận được sự tán đồng của nhiều bạn đọc.

Mô tả ảnh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
Từ thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam), bạn đọc Nguyễn Quân ở địa chỉ quantn201@... viết: "Những quan điểm người đứng đầu Chính phủ nêu lên rất đúng và trúng. Đặc biệt là tư tưởng tạo mọi điều kiện để phát triển doanh nghiệp tư nhân. Bởi vì cạnh tranh mới làm nên động lực cho sự phát triển của mọi thành phần kinh tế".

Bạn đọc Trịnh Việt Hùng (TP.HCM) ở địa chỉ hungtv@... tán thành: "Rất mừng khi lại thấy Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khẳng định ý kiến phải đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân, khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất và tạo ra được nhiều việc làm nhất. Phải kiên trì mục tiêu này thì mới mong kích thích và nâng cao được hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước".

Bạn đọc Hoàng Phương (Thanh Hóa) cho rằng: "Thông điệp tạo mọi điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển vì đó là động lực tăng trưởng của nền kinh tế mà người đứng đầu Chính phủ đưa ra thời điểm này rất có ý nghĩa, nhất là trước thềm Đại hội Đảng. Đó là sự khẳng định đường lối Đổi Mới, trong bối cảnh có không ít những ý kiến vẫn khư khư bám giữ những nguyên lý giáo điều, bảo thủ như công hữu về tư liệu sản xuất, kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo bằng mọi giá, hay phát triển kinh tế tư nhân là chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Mong rằng, tư tưởng Đổi Mới này sẽ được thực hiện, triển khai trong các chính sách tới đây một cách nhất quán và kiên định".

Một số bạn đọc là chủ các DN tư nhân cũng viết gửi email bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng vào việc Thủ tướng đã nêu nhiều quan điểm tích cực và tiến bộ về định hướng phát triển kinh tế thời gian tới. Bài học về sai lầm của Vinashin được nhiều độc giả trích dẫn và phân tích. Đa số đều trông đợi sẽ không còn xảy ra những chuyện "bưng bít thông tin" hay "nước đến chân mới nhảy" như ở tập đoàn này.

"Công khai, minh bạch trong hoạt động và tài chính ở các tập đoàn kinh tế nhà nước là yêu cầu hết sức cần thiết, không phải đến bây giờ mới nhận thức được. Nhưng quan trọng là những bài học vừa qua xảy ra ở Vinashin giúp chúng ta nhìn nhận lại một lần nữa việc tăng cường kiểm tra, giám sát các tập đoàn kinh tế nói chung", bạn Nguyễn Mạnh Hà (Hải Phòng) viết.

Còn theo bạn Đình Long (Hà Nội) ở địa chỉ rose2003@... thì "Thủ tướng đã viết rất hay, đúng và trúng vấn đề, nhưng mong sao việc làm cũng được như lời nói để cho người dân được yên tâm".

"Mong giải pháp cụ thể"

Điều mà độc giả trông đợi, đó là những quan điểm được nêu trong bài viết sẽ nhanh chóng biến thành hiện thực, đi vào đời sống.

Theo bạn Đặng Xuân (Tiền Hải, Thái Bình), "Thủ tướng viết rất hay và đúng thực tại. Nhưng tôi hy vọng Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành làm được như trong bài viết. Mong cho điện không còn bị cắt, khu công nghiệp không còn gây ô nhiễm môi trường".

Thực tế, trong bài viết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại quan điểm: "Thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững đòi hỏi phải tạo được sự chuyển biến có tính cách mạng, thấu suốt về nhận thức, đổi mới mạnh mẽ về tư duy, quán triệt trong mọi chính sách, quy hoạch, kế hoạch, dự án và chương trình hành động. Tổ chức thực hiện quyết liệt ở tất cả các ngành, các cấp với sự đồng thuận tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân trong cả nước".

Những quan điểm như trên đã từng được cụ thể hóa trong các nghị quyết quan trọng của Chính phủ trong suốt thời gian "vực" nền kinh tế thoát khỏi lạm phát và suy thoái.

Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc nền kinh tế, người dân và cộng đồng doanh nghiệp mong đợi những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để đi đến mục tiêu "tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nền kinh tế".

Theo bạn đọc Hồ Văn Mạnh (Cần Thơ) ở địa chỉ hovanmanh@..., "chính việc Nhà nước quá ưu ái doanh nghiệp nhà nước con cưng đã khiến cho kinh tế tư nhân chậm phát triển. Vẫn còn thiếu doanh nghiệp được chuẩn bị, có thương hiệu, có năng lực cạnh tranh quốc tế. Đến nay, muốn kinh tế tư nhân phát triển thì phải đổi mới về thể chế mà cụ thể là thể chế về kinh tế thị trường và có nguồn tài chính vững mạnh".

"Thời gian qua, các tập đoàn kinh tế Nhà nước đã mắc nhiều sai lầm trong hoạt động, kinh doanh đa ngành một cách ồ ạt. Thông tin tài chính thì được làm đẹp, hình thức, nhiều thông tin còn bị ém lại, không được công bố. Tất cả dẫn đến việc làm ăn kém hiệu quả. Do đó, rất mừng là sau Vinashin, Thủ tướng đã có ngay những định hướng quan trọng về công khai, minh bạch hoạt động DNNN", bạn Trần Ngọc Hưng (Khánh Hòa) viết.

Một số độc giả cũng tham gia hiến kế cho Thủ tướng để biến các quan điểm trở thành thực tiễn.

"Hãy để khu vực kinh tế tư nhân tham gia từng bước một, khi tư nhân tham gia tốt rồi, Nhà nước có thể rút dần ra và có cơ chế để giảm dần tỷ trọng của khu vực kinh tế nhà nước trong nền kinh tế. Đó cũng là một hướng đi thận trọng", bạn Minh Nhật (Bình Dương) viết.

  • Hải Anh (tổng hợp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,