221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1292097
Một tấm gương không khuất phục trước cường quyền
1
Article
null
Một tấm gương không khuất phục trước cường quyền
,

- Ông từng nói: "Tự do, dân chủ chỉ có được thực sự khi hệ thống luật pháp đúng, đủ và được thực hiện nghiêm minh".

Hôm nay (10/7), lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc lão thành cách mạng… và đông đảo đại diện các thế hệ thanh thiếu niên, các thành phần xã hội của TP.HCM đã có mặt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: “Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một tấm gương sáng về đạo đức”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một chính khách giản dị. Ảnh: NB

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là một chính khách giản dị, chính trực, khiêm tốn, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, quan tâm gần gũi mọi người; sống trong sạch, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn, không khuất phục trước cường quyền, không bị cám dỗ trước tiền tài, danh lợi; phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình xúc động kể lại: “Khi còn công khai hoạt động ở Sài Gòn, bằng những lập luận sắc sảo, ông đã nêu cao chính nghĩa, biện hộ cho từng trường hợp của từng ‘bị can’ như tôi hay đồng chí Đỗ Duy Liên bị địch bắt. Ông đứng ra bảo lãnh tại ngoại để anh em thoát khỏi vòng lao lý, trở ra chiến khu tiếp tục chiến đấu.

Đáp lại những câu hỏi lo lắng làm như vậy có ‘rắc rối’ gì cho ông không, ông chỉ cười và nói: ‘Đừng lo cho tôi, miễn là giúp được cho anh em đồng chí mình’. Ông đã khẳng định như vậy và sau này không bao giờ nhắc công lao của mình trong hai cuộc kháng chiến mà chỉ nhắc những gì ông nhận được từ cách mạng, từ đồng bào, đồng chí”.

Đông đảo các vị lãnh đạo nhà nước có mặt tại buổi lễ kỷ niệm

Ảnh: NB

Tên tuổi và cuộc đời của luật sư Nguyễn Hữu Thọ gắn liền với với những giai đoạn đặc biệt của cách mạng Việt Nam. Ông sinh ngày 10/7/1910 trong một gia đình công chức trung lưu, tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Châu, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, Long An). Năm 1921, ông được gia đình cho sang Pháp học. Năm 1932, ông tốt nghiệp cử nhân Luật với tấm bằng hạng ưu. 1 năm sau, ông rời Pháp trở về Việt Nam hành nghề luật sư.

Những biến động lịch sử dồn dập trong những năm 1940 - 1945 đã lôi cuốn ông vào phong trào đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ của thanh niên, sinh viên và tầng lớp trí thức. Suốt một thời gian dài, văn phòng luật sư Nguyễn Hữu Thọ giữa Sài Gòn được xem như “tổng hành dinh” của phong trào đấu tranh công khai của các tầng lớp nhân dân thành phố và Nam Bộ.

Ông đã lãnh đạo tổ chức đám tang người sinh viên yêu nước Trần Văn Ơn năm 1950 (ngày 9/1 sau này trở thành Ngày học sinh, sinh viên toàn quốc). Cũng trong năm này, ông xuống đường lãnh đạo cuộc tổng biểu dương lực lượng đòi đuổi tàu chiến Mỹ khỏi hải phận Việt Nam (ngày 19/3 sau này trở thành Ngày toàn quốc chống Mỹ).

Vào Đảng năm 1949, với hơn 80 tuổi đời, 50 năm hoạt động cách mạng, 47 năm tuổi Đảng, từng là Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam, Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, luật sư Nguyễn Hữu Thọ là tấm gương trí thức yêu nước khả kính.

Nhắc đến luật sư Nguyễn Hữu Thọ, là nhắc đến một nhà trí thức yêu nước, đi theo tiếng gọi của dân tộc, hòa hợp, đại đoàn kết. Ông được đánh giá là một nhà trí thức tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ 20.

  • Nguyễn Bằng

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,