221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1295790
Việt Nam muốn Pháp tham gia hiện đại hóa quân đội
1
Photo
null
Việt Nam muốn Pháp tham gia hiện đại hóa quân đội
,

- Việt Nam đã đề nghị Pháp tham gia tích cực vào quá trình hiện đại hóa quân đội của mình, trong đó đề cập mua bán các thiết bị quân sự mà Pháp có thế mạnh như radar, đạn dược, máy bay trực thăng…- Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Hervé Morin cho hay chiều 26/7 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thực hiện chuyến thăm Việt Nam một ngày (26/7) theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Đây là chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Hervé Morin đã gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Hợp tác hải quân

Tại cuộc gặp gỡ báo chí trước khi rời Hà Nội, Bộ trưởng Hervé Morin cho hay trong các cuộc làm việc tại Hà Nội, Việt Nam đã đề nghị “mạnh mẽ” mong muốn Pháp tham gia tích cực vào quá trình hiện đại hóa quân đội của mình, trong đó đề cập mua bán các thiết bị quân sự mà Pháp có thế mạnh như radar, đạn dược, máy bay trực thăng, một số trang thiết bị quân sự mặt đất, hợp tác trong các lĩnh vực hải quân, lục quân, không quân, đào tạo nghiên cứu thủy văn và đại dương, đào tạo sĩ quan Việt Nam…

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Hervé Morin. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Pháp đã được Việt Nam đề nghị một danh sách dài những yêu cầu. Chúng tôi hiểu rằng Việt Nam mong muốn trang bị hiện đại hóa quân đội từ nhiều nguồn khác nhau và Pháp sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn không chỉ dừng ở các hợp đồng mua bán trang thiết bị quân sự đơn thuần mà phát triển mối quan hệ đối tác sâu sắc, lâu dài, và trong cả lĩnh vực công nghiệp quốc phòng”, ông khẳng định với VietNamNet.

Ông cho hay, thời gian gần đây, Việt Nam đã mua một số trang thiết bị quân sự của Pháp như thiết bị radar, máy bay trực thăng, máy bay vận tải…Một trong những hướng Việt Nam yêu cầu đó là phát triển quan hệ hợp tác để Việt Nam có được khí tài quân sự có trình độ công nghệ cao nhất.

“Pháp muốn xây dựng một khuôn khổ hợp tác mà trong đó có thể mang lại cho phía Việt Nam những hiểu biết sâu sắc của mình về thiết bị quân sự nhằm giúp Việt Nam triển khai tốt nhất chương trình trang bị thiết bị quân sự”, ông nói với báo giới.

Bộ trưởng Pháp ngỏ ý sẽ có các cuộc làm việc “ba bên” giữa đại diện Bộ quốc phòng hai nước với các doanh nghiệp về công nghệ quốc phòng của Pháp và Châu Âu. Pháp sẽ xác định nhà công nghiệp quốc phòng nào có thể tham gia và Việt Nam sẽ chỉ định những doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển giao công nghệ quốc phòng của phía Pháp.

Pháp cũng hy vọng không chỉ cung cấp các thiết bị quốc phòng đơn thuần theo hợp đồng thương mại cho phía Việt Nam mà kèm theo là gói chương trình đào tạo, huấn luyện, bảo trì…, tất cả các khâu trong quá trình sử dụng trang thiết bị quân sự do phía Việt Nam đặt hàng.

Một trong những chương trình Pháp muốn sớm triển khai thời gian tới là tổ chức các lớp đào tạo của Pháp cho sĩ quan Việt Nam ở Việt Nam.

Chia sẻ quan tâm chung về hòa bình, ổn định khu vực giữa hai nước, Bộ trưởng Pháp tin tưởng Việt Nam sẽ là cường quốc trong thế kỷ 21, là nước quan trọng trong việc đảm bảo ổn định, hòa bình trong khu vực.

Một trong những hoạt động cuối trong lịch trình của Bộ trưởng Hervé Morin ở Việt Nam bị rút ngắn đó là chuyến thăm Điện Biên. Do vấn đề đột xuất, ông phải trở về nước.

  • Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
,
,
,
,