Thứ trưởng Quốc phòng:

"Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào"

Cập nhật lúc 09:28, 26/08/2010 (GMT+7)

Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tái khẳng định chính sách ba không trong chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Mô tả ảnh.
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: XL
Ông Nguyễn Chí Vịnh vừa dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng thăm Trung Quốc trong 4 ngày, từ 22 đến 25/8, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) diễn ra tại Hà Nội giữa tháng 10 tới.

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Quốc phòng đã hội đàm với Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc Mã Hiểu Thiên và gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt.

Phía Việt Nam nhận thấy những quan điểm Trung Quốc đưa ra phù hợp với quan điểm và các vấn đề mà ASEAN đã thống nhất. Trung Quốc ủng hộ Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức thành công hội nghị lần này.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời mời tham dự hội nghị và thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tới Bộ trưởng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Kết thúc chuyến thăm, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có liên minh quân sự với Mỹ hay không, phản ứng của Việt Nam trước sự lớn mạnh không ngừng của quốc phòng Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã tái khẳng định chính sách ba không trong chính sách quốc phòng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Đó là không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia. Như vậy, không chỉ với Mỹ, Việt Nam cũng sẽ không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có đại cục quan hệ tốt đẹp, Việt Nam ủng hộ và vui mừng trước sự phát triển của Trung Quốc, trong đó có phát triển quốc phòng.

Sự ủng hộ ấy xuất phát từ lòng mong muốn và niềm tin Trung Quốc không sử dụng sức mạnh của mình để làm phương hại đến lợi ích của các nước khác, không làm phương hại đến hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới. Trung Quốc có vai trò to lớn trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, nếu Trung Quốc sử dụng sức mạnh quốc phòng của mình để tham gia vào cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, đó là điều rất tốt cho cả Trung Quốc và khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết quan hệ quốc phòng Việt Nam -Trung Quốc đang có bước phát triển tốt đẹp. Giao lưu giữa hai bên diễn ra thường xuyên, liên tục. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tháng 4 vừa qua đã có chuyến thăm đến Trung Quốc. Cuối năm nay, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ 4, và đây là lần đối thoại cấp thứ trưởng đầu tiên giữa hai bên.

Theo VOV

Ý kiến của bạn

Các tin khác