221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1317087
Ngoại trưởng Mỹ: Tìm giải pháp lâu dài vấn đề Biển Đông
1
Article
null
Ngoại trưởng Mỹ: Tìm giải pháp lâu dài vấn đề Biển Đông
,

- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với đảm bảo an toàn, an ninh trên Biển Đông và đề nghị các nước trong khu vực tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho vấn đề Biển Đông, trước hết phải tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).

>> Trở lại Hà Nội, Mỹ muốn lãnh đạo châu Á
>> Sự can dự của Mỹ và nhân tố Trung Quốc

Tuân thủ DOC

Mô tả ảnh.
Ảnh: TTXVN

Đây là một trong những nội dung Ngoại trưởng Mỹ trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội tối 29/10. Ngoại trưởng Mỹ trở lại Việt Nam từ 29 đến 30/10 dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) với tư cách khách mời đặc biệt của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2010 và tham dự các hoạt động bên lề.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc gặp song phương bền lề với Thủ tướng Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết nâng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong đó tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, ứng phó biến đổi khí hậu, giáo dục đào tạo... bởi hai nước còn nhiều tiềm năng để triển khai quan hệ đối tác vì lợi ích chung của mỗi quốc gia.

Chúc mừng những thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Ngoại trưởng Hillary Clinton đánh giá cao những hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ đề nghị hai bên đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng trường đại học chuyên về biến đổi khí hậu cũng như kinh phí rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc dioxin, y tế, phòng chống HIV/AIDS...

Hoan nghênh ý tưởng của Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc nâng cấp quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã giao cho các cơ quan hữu quan nghiên cứu và trao đổi với Mỹ về vấn đề này, trong đó coi quan hệ kinh tế là cốt lõi của quan hệ hai nước, là động lực thúc đẩy các quan hệ khác phát triển.

Việt Nam mong muốn Mỹ xem xét hỗ trợ phát triển Đại học Cần Thơ thành đại học đẳng cấp khu vực, trong đó có chuyên sâu về đào tạo, nghiên cứu ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu ở khu vực Mekong, tiếp tục cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nhắc lại lời mời Tổng thống Obama thăm Việt Nam vào năm 2011, bày tỏ mong muốn sớm đón cựu Tổng thống Bill Clinton thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, năm 2010 Mỹ đã có nhiều đóng góp quan trọng tăng cường quan hệ với ASEAN đồng thời ủng hộ Mỹ triển khai các chính sách mang tính xây dựng tại khu vực, nhất là Sáng kiến Tiểu vùng Mekong và khẳng định nhất trí ủng hộ Mỹ trở thành thành viên đầy đủ của Cấp cao Đông Á.

"Việt Nam : Lãnh đạo khu vực đang nổi lên"

Nhân chuyến thăm trở lại Việt Nam dự các hoạt động song phương và đa phương, văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, bên cạnh hoạt động dự Cấp cao Đông Á, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng sẽ chủ trì cuộc họp với những người đồng cấp thuộc Sáng kiến hạ vùng Mekong.

“Chuyến thăm trở lại của bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với việc duy trì can dự ở khu vực và tái khẳng định sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với Việt Nam, một đối tác ngày càng chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ và một lãnh đạo khu vực đang nổi lên”, thông cáo phát đi từ văn phòng người phát ngôn cho hay.

Về củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Việt Nam tham gia vào các cuộc đàm phán về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương và vị thế “thị trường kế tiếp của Việt Nam trong Sáng kiến xuất khẩu quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ (NEI) thể hiện rõ hơn mối quan hệ kinh tế ngày càng cải thiện giữa hai nước.

Mô tả ảnh.
Ngoại trưởng Mỹ Clinton tại đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình dự Cấp cao Đông Á. Ảnh: LAD

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Sáng 30/10, bà Clinton đã có cuộc gặp với 4 nước tiểu vùng sông Mekong. Ảnh Lê Anh Dũng

Theo thống kê, thương mại hai chiều Việt - Mỹ hàng năm đã tăng từ 450 triệu USD lên gần 16 tỷ USD trong 15 năm qua. Năm 2009, một năm khó khăn đối với thương mại - song xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đã tăng 11%, đạt 3,1 tỷ USD.

Mỹ cũng đánh giá sự tiến bộ rõ rệt trong quan hệ an ninh của hai nước bao gồm 3 cuộc đối thoại hàng năm, hợp tác về an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm họa và đào tạo gìn giữ hòa bình.

Riêng trong năm nay, hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác hạt nhân dân sự và Việt Nam đã tham gia cả Sáng kiến toàn cầu chống khủng bố hạt nhân lẫn Sáng kiến các cảng siêu lớn, được thiết kế để ngăn chặn sự phát tán các nguyên liệu hạt nhân…

Về hợp tác với các nước Hạ vùng Mekong, theo lịch trình dự kiến, ngày 30/10, Ngoại trưởng Clinton sẽ gặp với các lãnh đạo đồng cấp của Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia lần thứ ba kể từ tháng 7/2009 để thảo luận hợp tác khu vực về xây dựng năng lực trong các lĩnh vực y tế, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

  • Linh Thư
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,