221
1682
Đối ngoại
doingoai
/chinhtri/doingoai/
507066
Những "tia lửa" đã và đang cháy vì VN...
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Những 'tia lửa' đã và đang cháy vì VN...
,

(VietNamNet) - Bước qua cái ngưỡng thất thập cổ lai hy, hai người bạn Pháp lâu năm đã làm cuộc hành trình về thăm lại đất nước mà họ đã từng sống chết một thời.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao Huân chương Hữu nghị cho hai người bạn Pháp

Chiều 2/9, Raymonde Dien và Henri Martin đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước VN trao tặng, đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh đất nước mà họ luôn yêu quý.

"Tôi tự hào là người bạn của VN"!

Raymonde Dien đã tâm sự như vậy với các sinh viên trong buổi lễ trao tặng huân chương. Còn Henri Martin thì xúc động nói: “Đối với tôi không có một vinh dự nào to lớn hơn là được thừa nhận là bạn của dân tộc VN".

Mỗi người đều có con đường riêng để đến với VN nhưng kết cục hai đảng viên cộng sản Pháp ấy đã gặp nhau ở một tình yêu và cả những năm tháng tù đày vì tranh đấu cho hoà bình của dân tộc mà họ mến yêu.

Henri Martin, người lính hải quân của quân đội Pháp năm xưa khi đặt chân đến VN chiến đấu đã nhanh chóng nhận ra bản chất phi nghĩa của cuộc chiến tranh mà đất nước mình đang tiến hành ở xứ Đông Dương xa xôi. Trở về, Henri Martin hoạt động bí mật chống chiến tranh và đi rải truyền đơn nêu khẩu hiệu phản chiến. Henri đã trả giá cho hành động của mình bằng 5 năm tù đày.

Sự kiện của ông đã làm toàn dân Pháp càng phẫn nộ với cuộc chiến chết chóc này. Không chỉ thế, tại hội nghị Paris về VN ông cũng đóng góp nhiều cho việc chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình tại VN (từ 13-5-1968 đến 27-1-1973). Ông đã trở thành người bạn thân thiết với toàn thể nhân dân VN.

Tươi tắn trong chiếc áo dài màu xanh, Raymonde Dien hồi nhớ lại những ngày cách đây hơn nửa thế kỷ, người con gái 17 tuổi đã không ngại ngần nằm ngang đường ray xe lửa để chặn đoàn tàu chở vũ khí và xe tăng sang phục vụ cuộc chiến của thực dân Pháp tại Việt Nam.

“Cha tôi bị bắt, chị tôi bị đày và anh trai tôi đã bị bắn. Tôi sớm biết cuộc chiến phi nghĩa của quân đội viễn chinh Pháp nên đã đứng dậy đấu tranh. Cuộc chiến diễn ra ở đất nước VN thì nhiều người cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như tôi, sẽ có những cảnh con mất cha, vợ lìa chồng"…

Raymonde Dien chia sẻ câu chuyện cuộc đời như một lời giải thích vì sao bà đã có hành động dũng cảm đó.

Sau đó cảnh sát Pháp đã bắt giam người con gái ấy trong 10 tháng trời... Ra tù bà tiếp tục tham gia đảng bộ cộng sản địa phương và tích cực tham gia các phong trào đấu tranh của Đảng Cộng sản Pháp phản đối cuộc chiến tại VN.

"Hai người bạn của chúng ta là tia lửa đầu tiên và giữ ngọn lửa ấy trong suốt cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân Pháp lúc đó”.

Cựu đại sứ VN tại Pháp, Võ Văn Sung kể lại.

Kỷ niệm với Bác Hồ

Hai người bạn ký tên lên bức ảnh chụp chung với Bác Hồ năm 1956 tặng các bạn trẻ VN

Đã từng đến VN nhiều lần nhưng ấn tượng sâu đậm nhất trong họ là cuộc gặp gỡ với Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ của nhân dân VN.

"Tôi sẽ không bao giờ quên cái ngày tháng 10 năm 1956 khi Bác Hồ tiếp tôi và Raymonde Dien tại căn nhà sàn ven hồ". Henri Martin nhớ lại.

"Bác là lãnh tụ để lại ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời tôi. Bác Hồ là hiện thân tất cả những gì tốt đẹp nhất. Bác Hồ với nhân dân VN là một, là ý chí quyết tâm khao khát độc lập và ý chí của nhân dân VN không từ nan khó khăn và theo đuổi mục tiêu độc lập của mình....".

Cuộc gặp với vị lãnh tụ đã thôi thúc Henri Martin trở về Pháp để tiếp tục tham gia chống cuộc chiến tranh phi nghĩa mới mà nước Pháp đang chuẩn bị nhằm vào Ai Cập.

“Bác Hồ đã ủng hộ quyết định của tôi...”.

Những ngày tháng 8 năm 2004, hai người lại có dịp về thăm lại nơi sống và làm việc của Người. "Tôi cảm thấy như thể là Người vẫn còn sống và sự thực thì nhân dân VN đang giữ gìn sự nghiệp của Người sống mãi". Ấn tượng vẫn còn sống động trong ký ức người đàn ông 78 tuổi.

Họ vẫn chưa thể dừng bước vì VN

Chuyến đi dài qua nhiều miền đất nước, từ Tp. Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội và cuộc thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, hai người bạn Pháp đã chứng kiến những "bước phát triển vượt bậc của dân tộc này". "Đời sống đã được nâng cao đáng kể, thể hiện trên gương mặt rạng rỡ của mọi người, trong cách ăn mặc và phong cách sống". Raymonde Dien nói, khi nhìn những gương mặt trẻ trung, tươi cười, bà thấy tin vào thế hệ trẻ của VN.

Nhưng Dien và Martin vẫn không thôi day dứt về những nỗi đau, những bi kịch của thời chiến mà những người dân VN vẫn ngày ngày gánh chịu.

Bày tỏ cảm xúc khi nhận Huân chương Hữu nghị, Dien đặt câu hỏi "Không biết bao nhiêu vết thương chưa được hàn gắn, bao nhiêu nỗi đau chưa thể xoá đi được. Dân tộc VN đã phải chịu quá nhiều đau khổ”.

Và ở cái tuổi cập kề 80, Martin và Dien lại bắt đầu một cuộc đấu tranh mới: đi tìm công lý cho các nạn nhân da cam VN.

Ngày 11-12/ 3/2005, cùng với Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Henri Martin và Raymonde Dien sẽ dẫn dắt Hội thảo Quốc tế về chất độc da cam để ”tố cáo tộc ác quân đội Mỹ đã rải chất độc da cam xuống VN, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tương lai của 5 triệu người VN”. Martin cho biết.

“Tại Pháp, nhiều cá nhân, hội đã tham gia cuộc vận động của chúng tôi chống chất độc da cam tại VN. Chúng ta phải đứng lên tố cáo để buộc các công ty phải khắc phục hậu quả khi đã sản xuất ra chất độc để quân đội Mỹ rải xuống mảnh đất của người VN làm ảnh hưởng đến bao thế hệ…”. Dien nhấn mạnh.

"Chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau trong những năm sắp tới”. Henri Martin đã kết thúc bài phát biểu ngắn gọn của mình bằng một lời giản dị như thế.

  • Thảo Lam
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,