221
1682
Đối ngoại
doingoai
/chinhtri/doingoai/
933274
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Trung Quốc
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Trung Quốc
,

Ngày 15/5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường đi thăm chính thức Trung Quốc, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (Ảnh: NLĐ)
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (Ảnh: NLĐ)
Sáng 15/5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đã tới Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.

Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 4 ngày, từ 15 - 18/5.

Cùng đi với Chủ tịch nước có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng khoảng 90 đại diện doanh nghiệp Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác Trung Quốc.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã tới thăm Công ty lưới điện Vân Nam thuộc Tập đoàn lưới điện Phương Nam, đơn vị đang có hợp đồng và dự án bán điện cho các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam .

Lưu bút tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc quan hệ hợp tác hữu nghị cùng có lợi giữa Công ty lưới điện Vân Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày càng phát triển

Chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là sự tiếp nối truyền thống gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai nước Việt-Trung; khẳng định chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam là đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế theo phương châm "Việt Nam muốn làm bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước", đặc biệt quan tâm đẩy mạnh quan hệ với các nước bạn bè, đối tác truyền thống, trong đó có Trung Quốc.

Chuyến thăm này cũng là dịp để lãnh đạo hai nước đề ra phương hướng, biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, kế hoạch hợp tác kinh tế-thương mại, nhanh chóng triển khai thỏa thuận hợp tác "hai hành lang, một vành đai kinh tế"; mở rộng trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thể thao.

Cùng đi với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Triền, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và nhiều cán bộ lãnh đạo của các Bộ, ngành khác.

Tháp tùng đoàn còn có khoảng 90 doanh nghiệp sang tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng quan hệ làm ăn với các đối tác Trung Quốc.

(Theo TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,