221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
631592
"Người cao tuổi là nguồn lực nội sinh quý giá"
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
'Người cao tuổi là nguồn lực nội sinh quý giá'
,

(VietNamNet) - Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã nhìn nhận như vậy về vai trò cũng như những cống hiến to lớn của lớp người cao tuổi Việt Nam trong sự nghiệp ổn định chính trị - xã hội cơ sở, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc vững chắc trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương: "Người cao tuổi thực sự có những tiềm năng rất to lớn...". Ảnh Nguyệt Minh

Phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi Việt Nam trong sự nghiệp ổn định chính trị - xã hội sáng nay, 10/5, Chủ tịch Trung ương Hội Người Cao tuổi VN, ông Vũ Oanh tự hào nhìn nhận: Người cao tuổi Việt Nam là một nguồn lực nội sinh quý giá cho sự nghiệp đổi mới, ổn định và phát triển của đất nước. 

Nhiều năm qua, hơn 8 triệu người cao tuổi Việt Nam đã "nêu gương sáng" cho lớp lớp con cháu noi theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị, góp phần vận động đồng bào dân tộc thiểu số đoàn kết, cùng giúp nhau tiến bộ, chống lại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch...

"Phần đông người cao tuổi sẵn sàng nhận các nhiệm vụ trên các cương vị công tác được Đảng và nhân dân giao phó với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao. Ở hầu hết các thôn, bản, xã, phường...đều có người cao tuổi giữ những trọng trách lớn..." -  Phó Chủ tịch T.Ư Hội Người Cao tuổi Việt Nam, ông Đinh Văn Tư cho biết.

Ông Tư đơn cử, trong năm 2004, TP.HCM có 70 - 80% cán bộ chủ chốt cơ sở là người cao tuổi, ở Quảng Ninh, số người cao tuổi tham gia công tác hoà giải, an ninh trật tự, ban thanh tra nhân dân lên tới hơn 18,3 vạn người, Nghệ An hơn 14 vạn người...

"Có những người cao tuổi, khi bắt đầu được nghỉ hưu cũng là lúc bắt tay vào công việc mới do cấp uỷ Đảng, chính quyền và bà con cơ sở tín nhiệm, yêu cầu. 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm, các cụ làm việc liên tục không ngơi nghỉ, lăn lộn với phong trào, say mê với công việc bằng cả tấm lòng cho quê hương, đất nước" - ông Đinh Văn Tư kể.

Nhờ có sự tham gia tích cực của lớp người cao tuổi, tình hình chính trị xã hội, đặc biệt ở vùng "3 Tây" (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ) ngày được củng cố ổn định. 

Theo báo cáo của Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai, trong vụ gây rối ngày 10/4/2004 vừa qua ở Tây Nguyên, người cao tuổi ở đây không tham gia các đoàn biểu tình gây rối, một số địa phương ở khu vực Tây Nguyên, người cao tuổi còn đề ra quyết tâm thư: không du canh, du cư, phá rừng; không nghe kẻ xấu tuyên truyền về "Tin lành Đêga", "Nhà nước Đêga"; không đi biểu tình, gây bạo loạn hay vượt biên trái phép; không để kẻ địch lợi dụng chia rẽ khối đại đoàn kết trong cộng đồng...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ... dự Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi Việt Nam... Ảnh Nguyệt Minh

Từ phong trào này, nhiều tấm gương sáng về người cao tuổi đã xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước như trường hợp cụ bà Hlin Môlô, 64 tuổi, dân tộc Ê đê, buôn Trung, xã Êa Blung, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.

Với cương vị Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, cụ luôn sáng tạo trong việc vận động nhân dân không nghe theo kẻ địch. Thông qua các cuộc họp dân, trong bữa rượu, hay trong buổi tiễn đưa người quá cố..., cụ đều trực tiếp trò chuyện với từng đối tượng lầm lỗi, vận động họ trở về làm ăn lương thiện.

"Mình sống tốt, sống gương mẫu, hết lòng vì buôn sóc vì dân làng phải ngheo theo thôi" -  cụ bà Hlin Môlô giản dị cắt nghĩa cho sự thành công của mình.

Hay như trường hợp cụ Bùi Văn Lắm, 79 tuổi, tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, ở xã Hoà An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Xuất phát từ suy nghĩ: "Là tín đồ phải có tâm đao, luôn luôn vì đạo pháp, chấp hành tôn chỉ hành đạo, giáo lý, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước", cụ luôn tích cực tham gia "việc đời" và đã hoà giải thành công 350 vụ tranh chấp ở ấp, vận động quyên góp xây dựng được 6 nhà đại đoàn kết, đóng góp lương thực và tiền (189 triệu đồng) giúp đồng bào nghèo tại bệnh viẹn đa khoa An Giang, vận động góp tiền sữa chữa 687 ngôi nhà cũ nát, làm mới 96 căn với số tiền lên tới 144 triệu đồng....

"Qua thực tế phong trào thi đua "nêu gương sáng" của người cao tuổi Việt Nam, càng khẳng định người cao tuổi là một lực lượng chính trị, xã hội ngày càng đông đảo ở nước ta, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, là nguồn nội sinh quý giá trong sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân dân tộc, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi nmới đất nước và giữ vững ổn định chính trị - xã hội, an ninh quốc gia" - ông Đinh Văn Tư khẳng định.

Trực tiếp lắng nghe những báo cáo điển hình về gương sáng của người cao tuổi tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đức Lương phấn khởi đánh giá: Hội Người cao tuổi đã nêu gương, vận động đồng bào dân tộc, chức sắc tôn giáo thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Đặc biệt, ở các xã biên giới, tổ chức Hội đã tích cực góp phần cùng lực lượng công an và bộ đội biên phòng cùng nhân dân xây dựng cuộc sống an ninh trên các vùng biên, góp phần vào sự nghiệp ổn định chính trị - xã hội...

"Lớp người cao tuổi hiện nay thực sự có những tiềm năng rất to lớn. Đảng, Nhà nước rất trân trọng và coi đây là nguồn lực nội sinh cho sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" - Chủ tịch nước khẳng định.

Gần 350 đại diện người cao tuổi tiêu biểu về dự Hội nghị... Ảnh Nguyệt Minh
Chủ tịch nước đề nghị Hội người cao tuổi Việt Nam và các ngành liên quan sớm xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về người cao tuổi, bảo đảm cho người cao tuổi được tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho việc chăm sóc, phát huy người cao tuổi ngày một tốt hơn.

Nhiệm vụ quan trọng mà Chủ tịch nước đặt ra cho T.Ư Hội Người Cao tuổi Việt Nam cũng như các cấp, ngành liên quan là phải chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để giải quyết tốt những vấn đề phát sinh khi nước ta bước vào giai đoạn già hoá dân số, trong 10 - 15 năm tới.

"Tôi mong Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền, phổ biến những kinh nghiệm hay, những điển hình tiên tiến và định kỳ sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng và nâng cao chất lượng phong trào thi đua "nêu gương sáng" của Hội nhằm thúc đẩy, động viên người cao tuổi tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp ổn định chính trị - xã hội" - Chủ tịch nước kỳ vọng.

  • Nguyệt Minh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,