221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
747776
Về đích trước cả nước 5 năm: Hà Nội tự tin?
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Về đích trước cả nước 5 năm: Hà Nội tự tin?
,

(VietNamNet) - TP. Hà Nội ra mục tiêu về đích trước cả nước 5 năm. Tại cuộc họp báo chiều 23/12, ngay sau bế mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIV Đảng bộ thành phố, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phùng Hữu Phú khẳng định: "Sẽ làm được!".

Soạn: AM 658171 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nhiệm kỳ 2006 - 2010

Hà Nội sẽ về đích trước cả nước 5 năm?

Giải thích về mục tiêu tăng trưởng đạt mức từ 11 - 12% và cố gắng để đạt mức cao hơn 12% vào năm năm tới, ông Phùng Hữu Phú cho biết: Khi đặt mục tiêu về mức tăng trưởng này, Hà Nội đã có tính toán đến yếu tố phát triển bền vững. Hà Nội không xác định GDP đạt mức 13% mặc dầu trên thực tế có thể đạt được vì không muốn phát triển "nóng", ảnh hưởng xấu đến các mặt đời sống văn hoá, xã hội.

Trước băn khoăn của báo giới: Dựa trên cơ sở nào để Hà Nội tự tin khẳng định sẽ về đích trước cả nước 5 năm? Ông Phùng Hữu Phú quả quyết: "Sẽ làm được!". Vì theo ông Phú, tiềm năng của Hà Nội còn nhiều, nhất là tiềm năng về chất xám. Và thời gian qua, Hà Nội đã chưa khai thác hết "mỏ vàng" này.

"Chúng ta đã bước sang giai đoạn phát triển kinh tế rất mới, đó là kinh tế tri thức. Hà Nội với những tiềm năng, lợi thế đó sẽ rất phù hợp để phát triển kinh tế tri thức nếu được đầu tư trúng hướng, đúng tầm" - ông Phú nói.

Để minh chứng thêm, ông Phú phác hoạ bộ mặt của thành phố Hà Nội hiện đại vào năm 2015, đó là một thành phố có cơ sở hạ tầng đô thị đồng bộ và hiện đại; chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên; trình độ dân trí của Hà Nội cũng sẽ cao hơn rất nhiều ...

Nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2006 - 2010: Phát triển kinh tế

Trước đó ít phút, trả lời phỏng vấn báo giới ngay sau bế mạc Đại hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Phú Trọng cho biết: Đại hội Đảng bộ Thành phố lần này đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội trong nhiệm kỳ 2006 - 2010 là phát triển kinh tế; xây dựng, phát triển và quản lý đô thị là nhiệm vụ thường quyên quan trọng; chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt; xây dựng, phát triển nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng. 

"5 năm tới đối với Hà Nội là rất quan trọng vì tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2010 Hà Nội phải có tầm vóc mới, diện mạo mới. GDP tính theo đầu người năm 2010 đạt 2500-2600 USD. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặt mục tiêu xây dựng hàng loạt các công trình văn hoá; giáo dục con người Hà Nội, xây dựng văn hoá của người Hà Nội văn minh, thanh lịch" - ông Trọng nói.

Đề cập đến những công việc cần làm tới đây để Hà Nội chuẩn bị phát triển đô thị sang bờ Bắc Sông Hồng vào 5 năm tới, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Phú Trọng "tiết lộ": Trước mắt sẽ phải có quy hoạch, Bộ Chính trị yêu cầu và Đại hội cũng đặt ra cho chúng tôi trong năm 2006-2007 phải hoàn thành công tác quy hoạch và phương án cụ thể. Sẽ phải có bước đi cụ thể, nhưng trước hết sẽ phải ưu tiên phát triển hạ tầng khu vực này, hoàn thành hàng loạt những cây cầu bắc qua sông Hồng, xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp tập trung. 

"Tất nhiên, khi phát triển sang bờ Bắc, Hà Nội vẫn đảm bảo phát triển đồng bộ cả phía Tây và Tây Nam" - ông Trọng nhấn mạnh.

* Giải thích tại cuộc họp báo về lý do Ban chấp hành Đảng bộ TP khoá XIV quá ít nhân lực thuộc khối doanh nghiệp, khối Đại học - Cao đẳng, trong khi đây lại là lực lượng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, ông Phùng Hữu Phú cho biết, nguyên nhân chính là có người được giới thiệu thì uy tín chưa tới, người có đủ uy tín lại quá độ tuổi, trong khi yêu cầu của Trung ương là phải "trẻ hoá đôi ngũ lãnh đạo". So với nhiệm kỳ trước, độ tuổi trung bình của các nhân sự được bầu vào BCH khóa này trẻ hơn 1,7 tuổi. Trung bình là 50,3.

"Thiếu sót về phía thành phố là chưa có sự chuẩn bị dài hơi về đội ngũ lãnh đạo thành phố. Muốn chuẩn bị "dài hơi" phải mất 10 năm" - ông Phú thừa nhận. 

* BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội khoá XIV đã thống nhất bầu ông Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư thành uỷ Hà Nội. Ba Phó Bí thư là ông Phùng Hữu Phú, Chủ tịch HĐND, ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND thành phố, và bà Ngô Thị Doãn Thanh, Phó chủ tịch HĐND TP.

  •  Hải Âu

Lựa chọn cán bộ Hà Nội: Không chấp nhận "chạy chức"
Lãnh đạo Hà Nội cần vượt qua được "sức ép"... Thủ đô
"Mỗi Đảng viên phải xem lại mình sau một ngày làm việc!"
Hà Nội đặt mục tiêu về đích trước cả nước!
Hà Nội sẽ là "đầu tàu" theo cách riêng của mình!

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,