221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
749040
Cần có một Quốc hội chuyên nghiệp
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Cần có một Quốc hội chuyên nghiệp
,

(VietNamNet) - "Cần có một Quốc hội chuyên nghiệp. Đã làm đại biểu thì thôi không làm các quan chức hành chính nữa". Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt góp ý tại Hội thảo "Quốc hội VN 60 năm hình thành và phát triển" tại TP.HCM, ngày 27/12.

"Phải nêu cao tinh thần đấu tranh trong nghị trường"
Ai giám sát cơ quan quyền lực cao nhất?

Cần thu nhập cao để "hút" đại biểu giỏi?

Soạn: AM 661437 gửi đến 996 để nhận ảnh này
"Cả động lực để đại diện, cả trình độ và năng lực để đại diện cho dân đều đang có vấn đề" .

Theo nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, để thực hiện tốt chức năng đại diện cho dân, các vị đại biểu Quốc hội phải có động lực để đại diện và có trình độ, có năng lực.

"Cả động lực để đại diện, cả trình độ và năng lực để đại diện đều đang có vấn đề" - Nguyên Thủ tướng khẳng định.

Ông phân tích sâu hơn: "Chúng ta đã cố gắng nâng lương cho các vị ĐB chuyên trách, nhưng cách làm này về cơ bản vẫn không giải quyết được vấn đề. Lý do là vì trong hệ thống của chúng ta, lương và thu nhập là hai chuyện khác nhau. Phải nhìn thẳng vào sự thật là các chức vụ điều hành thường có thu nhập cao hơn lương rất nhiều lần, thế nhưng các chức vụ dân cử khó lòng có được một thu nhập như vậy. Theo quy luật tự nhiên, những việc có thu nhập cao hơn thì thu hút được nhiều người giỏi hơn. Mà như vậy thì thu hút được nhiều người giỏi về QH là điều không dễ".

Về vấn đề tăng số ĐB ngoài Đảng để tăng chức năng đại diện cho dân, nguyên thủ tướng nói: "những cố gắng nâng tỷ lệ ĐB ngoài Đảng trong những nhiệm kỳ qua không mấy thành công. Để đảm bảo một tỷ lệ hợp lý các ĐB là người ngoài Đảng, điều quan trọng là phải giới thiệu nhiều hơn ứng cử viên là người ngoài Đảng và giảm số ứng cử viên là Đảng viên xuống. Chỉ có được đa số đảng viên chiếm trên 50% số ghế trong QH là đủ".

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho rằng: "Muốn vượt qua sự xung đột lợi ích này, chúng ta cần có một Quốc hội chuyên nghiệp. Về cơ bản đã làm ĐB thì thôi không làm các quan chức hành chính nữa (trừ các chức danh thuộc hành pháp chính trị như Thủ tướng, Phó Thủ tướng và một số Bộ trưởng)"

Còn theo nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng: "Quốc hội và HĐND các cấp là cơ quan quyền lực. Đến nay, vai trò của các cơ quan quyền lực chưa ngang tầm cần có và phải có. Đi đôi với tình trạng đó, ý chí và nguyện vọng của nhân dân khó được phát huy".

Cách tiếp xúc cử tri vẫn còn hình thức

Soạn: AM 661439 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phó chủ tịch QH Trương Quang Được: QH cần đổi mới cách tiếp xúc cử tri.

Theo Phó chủ tịch QH Trương Quang Được, Quốc hội cần đổi mới cách tiếp xúc cử tri. "Cách tiếp xúc hiện nay đã thay đổi nhưng vẫn còn hình thức, những người thấp nhất xã hội nhiều khi không nói đến tai người cần nghe". Ông nói.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, Học viện Chính trị QG Hồ Chí Minh, nhắc lại tư tưởng của Bác Hồ: Điểm đầu tiên cần chú ý để đảm bảo dân chủ là khâu bầu cử, cần chống lại hình thức đơn nhất, phải có số lượng ứng cử viên cao hơn nhiều số lượng ĐB được bầu.

"Trong việc bầu đại biểu cần tính rộng khắp, chẳng hạn có đại diện của 54 dân tộc, nhưng không nên quá nặng cơ cấu, để cơ cấu thay thế tiêu chuẩn, dẫn đến việc người dân thờ ơ với việc bầu. Đồng thời, làm sao xây dựng Quốc hội từ tham luận hiện nay chuyển mạnh sang thảo luận, tranh luận, chất vấn" - Ông Bảo nói.

Về cơ cấu nhân sự Quốc hội, ông Phan Minh Tánh, nguyên Ủy viên thường vụ QH khóa IX, góp ý: "Quốc hội cần phải lắng nghe, không nên áp đặt bầu ông này, không bầu ông kia".

"Sự tụt hậu về mặt khác đã nguy rồi, tụt hậu về dân chủ càng nguy hơn!" - Ông Tánh nói.

Còn theo Ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch MTTQ TP.HCM, "cần thể chế hóa vai trò lãnh đạo của Đảng, từ đó mới đi tới nhà nước pháp quyền - nhà nước của dân, do dân, vì dân".

  • Phạm Cường

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,