221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
827134
"Việt kiều cần được nhập hai quốc tịch"
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
'Việt kiều cần được nhập hai quốc tịch'
,

(VietNamNet) - Nhiều kiến nghị đối với việc tạo điều kiện thuận lợi cho Việt kiều về nước làm ăn, sinh sống đã được nêu trong hội nghị triển khai nghị quyết 36 của Bộ chính trị về công tác Việt kiều, tại TP.HCM.

Soạn: AM 859119 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Nguyễn Thành Tài.

Sự ra đời của nghị quyết 36 được xem là đã tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với công tác Việt kiều. Mối liên hệ giữa kiều bào và người VN trong nước chặt chẽ hơn, ngày càng có nhiều Việt kiều đóng góp tiền bạc, trí tuệ cho đất nước.

Tuy nhiên, theo ông Phan Thành, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều TP.HCM, Việt kiều khi về nước đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp những khó khăn nhất định trong cạnh tranh, thực hiện các thủ tục hành chính. Nhờ kiên trì nhẫn nại và động viên khích lệ của những người đi trước, họ mới vượt qua khó khăn và gặt hái thành công.

Ông Thành góp ý, đối với những kiều bào từng tham gia các Hội đoàn chống chiến tranh ở VN và có đóng góp hữu hiệu cho phong trào người Việt yêu nước ở hải ngoại, cần có sự quan tâm thỏa đáng và chương trình đền ơn, đáp nghĩa cụ thể. Nhà nước nên mở rộng đối tượng mua nhà cho Việt kiều. Việc này khiến tăng nguồn đầu tư, góp phần làm nóng thị trường nhà đất đang đóng băng.

Bà Lương Thị Bạch Vân, Phó chủ tịch MTTQ TP.HCM, kiến nghị: Nhà đầu tư hay nhà nghiên cứu Việt kiều nên được mua thêm một căn nhà tại các địa phương nơi các dự án chương trình được triển khai. Việt kiều cần được cho phép nhập hai quốc tịch: quốc tịch VN và nước sở tại; miễn thị thực nhập cảnh với những trường hợp có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, huyết thống hoặc có quốc tịch VN.

"Hiện nay, chính sách đối với Việt kiều có liên quan đến nhiều Bộ ngành, đo đó giải quyết thủ tục hành chính cho kiều bào mất nhiều thời gian. Trước mắt nên để Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP.HCM được hưởng cơ chế một dấu, một cửa" - bà Vân nói.

"Việc tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước làm ăn sinh sống gặp những vướng mắc nhất định do một số người đội lốt Việt kiều yêu nước có hành động gây mất an ninh, trật tự. Điều này sẽ được tháo gỡ dần" - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài, khẳng định.

Theo ông Tài, điều quan trọng nhất trong việc tạo điều kiện cho Việt kiều về nước làm ăn hiện nay là tạo môi trường làm việc tốt với thủ tục hành chính thuận tiện, nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, trong nước cần xây dựng các kênh thông tin để cho Việt kiều cái nhìn đúng, tránh chịu ảnh hưởng không tốt từ dư luận bóp méo bên ngoài.

  • P.Cường

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,