221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
902594
Trung đoàn Tây Tiến kỷ niệm 60 năm thành lập
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Trung đoàn Tây Tiến kỷ niệm 60 năm thành lập
,

(VietNamNet) - Trong không khí náo nức của mùa xuân Đinh Hợi, tại  Hà Nội các cựu chiến binh trung đoàn 52 có tên gọi nổi tiếng là trung đoàn Tây Tiến gặp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập (27/2/1947-27/2007).

Soạn: HA 1043553 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xúc động nghe thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đến dự có các đồng chí Lê Khả Phiêu nguyên TBT T.Ư Đảng, Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, và các lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, các vị khách của nước bạn Lào...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - "người anh cả" Quân đội nhân dân Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng. Các cựu chiến binh Tây Tiến xúc động đứng nghiêm nghe thư của Đại tướng.

Ôn lại kỷ niệm hào hùng một thời oanh liệt, những mái đầu bạc rưng rưng trước chuyện tình cảm động của BS. Đặng Nguyên Đức. BS.Đức xung phong gia nhập Trung đoàn khi tròn 27 tuổi, vừa tốt nghiệp trường ĐH Y khoa. Ông đã đến thuyết phục gia đình bạn gái của mình là Thanh Huyền (khi ấy 17 tuổi) đi theo bộ đội Tây Tiến với lời hứa: “Chiến thắng, con sẽ mang em Huyền trả gia đình”. Chính người bác sĩ chuyên chữa chạy cho đồng đội lại hy sinh anh dũng trên đường chiến dịch năm 1948.

Soạn: HA 1043549 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đồng đội ngày gặp mặt.

Được tin bà Thanh Huyền ao ước có một tấm hình của người yêu, hôm nay em gái BS.Đức đã tìm người bạn của anh trai mình để trao tặng ảnh ông.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Tây Tiến, một phố chính của thành phố Hoà Bình (trước đây là TX.Hoà Bình) vừa được mang tên trung đoàn. Ngày kỷ niệm 60 năm Trung đoàn Tây Tiến cũng trùng sinh nhật 90 tuổi của hai cựu chiến binh cao tuổi nhất: Trần Quang Thường và Phạm Đình An. Hai cụ cười như trẻ lại khi nhận quà các đồng chí Lê Khả Phiêu và Phạm Quang Nghị trao tặng.

Mỗi năm gặp gỡ, đội ngũ các cựu chiến binh Tây Tiến lại vắng đi một số người, nhưng tinh thần anh bộ đội cụ Hồ còn mãi trong họ. Trong các bài phát biểu hôm nay, đều nêu cao khẩu hiệu: “Phát huy tinh thần Tây Tiến, góp sức cùng cháu con trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh...”

Năm sau (2008) Hội cựu chiến binh Tây Tiến sẽ kỷ niệm 60 năm ngày ra đời bài thơ bất hủ “Tây Tiến” của nhà thơ - người lính Quang Dũng.

Buổi đầu thành lập, Trung đoàn 52 Tây Tiến là hình ảnh thu nhỏ nhưng vô cùng sinh động của các lực lượng vũ trang cách mạng Chiến khu 11 Hà Nội, Chiến khu 3 và Chiến khu 2.

Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đều là những chiến sĩ giải phóng quân từ Việt Bắc về Thủ đô chuyển thành Vệ quốc đoàn, tự vệ chiến đấu, công nhân, nông dân, trí thức, dân nghèo thành thị, binh sĩ chế độ cũ giác ngộ và cả các nhà sư... tự nguyện đứng trong hàng ngũ Mặt trận Việt minh, quyết đem xương máu bảo vệ non sông.

Phần lớn cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đã được rèn luyện thử thách qua cao trào Cách mạng Tháng Tám, 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thủ đô Hà Nội và đánh địch ở mặt trận Hải-Kiến trước và sau ngày Toàn quốc kháng chiến.

Trung đoàn Tây Tiến đã nhanh chóng trưởng thành, vững mạnh, liên tiếp lập nên những kỳ tích trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cùng nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trung đoàn đã được Hồ Chủ tịch tặng cờ "Quyết chiến, Quyết thắng", Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" và tặng thưởng hàng chục Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng.

(Trích cuốn Lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến, NXB QĐND-2002)
  • Nguyễn Phú Cương

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,