221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
940754
Thủ tướng phải được chọn “đội hình”
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An:
Thủ tướng phải được chọn “đội hình”
,

“Tôi đề nghị đổi mới cách làm nhân sự nên được áp dụng ở kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII - kỳ họp bầu và phê chuẩn những vị trí chủ chốt của Nhà nước” - nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An
Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An

Thưa ông, tại một phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, ông có đề nghị nên đổi mới cách chuẩn bị nhân sự cấp cao?


- Trước đây khi trả lời phỏng vấn về chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói rằng với cơ chế lãnh đạo về cán bộ như hiện nay thì người thủ trưởng khó chịu trách nhiệm được (Tuổi Trẻ ngày 25-11-2005). Sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn này, tôi đã gửi thư tới Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị đồng chí Tổng bí thư giao cho cơ quan chức năng nghiên cứu đổi mới cách làm nhân sự để trình Bộ Chính trị.

Theo ông, nên thay đổi như thế nào?

- Từ trước đến nay việc chuẩn bị nhân sự do Ban Tổ chức trung ương chủ trì phối hợp chuẩn bị và trình Bộ Chính trị. Nay tôi đề nghị nhân sự Chính phủ nên do Thủ tướng (Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ) trình, nhân sự Quốc hội nên do Chủ tịch Quốc hội (Bí thư Đảng đoàn Quốc hội) thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình và Ban Tổ chức trung ương chủ trì cùng các ban liên quan thực hiện việc kiểm tra, thẩm tra.

Về nguyên tắc, người điều hành phải là người chọn cán bộ. Cũng giống như huấn luyện viên một đội bóng, anh phải là người quyết định đội hình. Do vậy anh phải đi tìm cầu thủ phù hợp với từng vị trí trên sân. Khi ra trận, tùy tình hình diễn biến trên sân, tùy lối đá của đối phương cũng như sự thể hiện của quân mình, huấn luyện viên có thể phải thay cầu thủ chứ không thể cứng nhắc được. Tương tự, đạo diễn phải là người đi tìm diễn viên, không ai làm thay anh ta được. Thủ tướng điều hành nội các mà không chủ động sắp xếp đội ngũ và không kịp thời thay đổi nhân sự để đáp ứng nhiệm vụ, thúc đẩy công việc vì đại cuộc thì có lỗi to với nhân dân.

Ông có cho rằng việc đổi mới cách làm nhân sự nên được áp dụng ở kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII - kỳ họp bầu và phê chuẩn những vị trí chủ chốt của Nhà nước?

- Tôi đề nghị nên thực hiện ngay tại kỳ họp này vì cách làm đó không vi phạm nguyên tắc Đảng. Phó thủ tướng, bộ trưởng là người giúp việc cho Thủ tướng nên tất cả những việc làm của phó thủ tướng, bộ trưởng là do Thủ tướng chịu trách nhiệm. Do cách làm của chúng ta là thủ trưởng không được chọn “thủ phó” nên mới có những anh thủ trưởng lại sợ “thủ phó”.

Phó tổng thống ở các nước giải quyết công việc hoàn toàn theo chỉ đạo của tổng thống. Tới đây Quốc hội phải chất vấn Thủ tướng là chính chứ không phải chỉ chất vấn bộ trưởng. Bộ trưởng sau này nói chung nên để các ủy ban của Quốc hội chất vấn

 Phải thay “tiền đạo” nếu không ghi bàn

Chúng ta chưa có thói quen thay các bộ trưởng nếu hiệu quả công việc không tốt
?

- Khi bố trí cán bộ vào một vị trí mới, thường chỉ quan sát một năm là biết anh đó có trụ được không. Năm thứ hai phải biết liệu anh đó có thúc đẩy được đơn vị đó phát triển không. Năm thứ nhất mà thấy anh không hòa nhập được thì phải thay. Năm thứ hai, thứ ba mà thấy công việc không đẩy lên được thì phải thay. Nhưng mình chưa quen chuyện này.

Theo ông, nên làm thế nào để chức năng của mỗi người lãnh đạo, mỗi cơ quan được phát huy đúng mức?

- Trách nhiệm cá nhân, phải chăng đây là khâu đột phá? Tôi nói đột phá vì hễ qui được trách nhiệm rõ ràng thì dứt khoát việc chấp hành sẽ nghiêm chỉnh, sẽ thúc đẩy các mặt khác. Dứt khoát người đứng đầu phải có bản lĩnh bố trí cán bộ. Đất nước cần bộ máy nhà nước mạnh. Hết khóa thấy bộ trưởng dù làm việc không tốt nhưng chẳng có khuyết điểm gì lại giới thiệu khóa nữa là “chết” dân. Phải hành động như là một huấn luyện viên bóng đá, có quyền quyết định thay tiền đạo khi anh ta không ghi được bàn thắng. Thủ tướng dám làm, tôi chắc Bộ Chính trị sẽ ủng hộ.

Nhiều chỗ giáp ranh là nhiều kẽ hở

Có nhiều thông tin cho thấy tới đây Chính phủ sẽ sắp xếp lại bộ máy theo hướng gọn nhẹ, giảm đầu mối, nhưng hiệu quả. Ông nhận định thế nào về xu hướng này?

- Tại sao chúng ta có tới 26 bộ và cơ quan ngang bộ? Tại sao những nước có nền kinh tế lớn thứ nhất, thứ nhì thế giới mà chỉ có 15-17 bộ, những nước hàng đầu châu Âu chỉ có 13-15 bộ chứ không nhiều bộ như ta? Phải nhập bớt một số bộ lại với nhau, vì để nhiều bộ thì quản lý không tốt. Nhiều bộ thì nhiều chỗ giáp ranh giữa các bộ. Thực tiễn, bao giờ chỗ giáp ranh cũng là yếu nhất. Chỗ giáp ranh càng ít càng tốt vì sẽ giảm bớt khoảng trống, giảm bớt chỗ chồng chéo mà không rõ trách nhiệm.

Theo quan sát cũng như quan điểm cá nhân ông, nên nhập bộ nào trong bộ máy Chính phủ để giảm bớt chỗ giáp ranh như ông nói?

- Tách, nhập cụ thể bộ nào không quan trọng nếu không căn cứ vào thực tiễn và khoa học điều hành. Bây giờ chúng ta vẫn nghe: “Cái này trách nhiệm của ai?”. Một câu hỏi như thế là không được có. Tất cả công việc phải qui định trách nhiệm rõ ràng. Nhưng vì mình nhiều chỗ giáp ranh quá mà lại chưa qui định được thành ra không ai chịu trách nhiệm. Nhiều bộ thì nhiều giáp ranh, nhiều bộ thì họp hành nhiều, phát biểu nhiều, tốn thì giờ.

Ông đã từng có kinh nghiệm khi đề xuất việc sáp nhập một số ban Đảng khi ông còn làm trưởng Ban Tổ chức trung ương?

- Theo quan điểm của tôi, bây giờ Đảng phải “hóa thân” thêm một bước nữa vào Nhà nước, đồng chí chủ chốt của Đảng phải nắm vị trí chủ chốt của Nhà nước. Tất cả các nước đều làm như thế, hình như chỉ còn VN thôi. Đảng phải thông qua bộ máy Nhà nước và đội ngũ cán bộ để thực hiện sự lãnh đạo trực tiếp hợp pháp của Đảng, không việc gì Đảng phải làm bộ máy trùng với Nhà nước.

(Theo Tuổi trẻ)

---------------------------------------------------------------------------

Ho ten: Nguyễn Công
Dia chi: Tp.Buôn Mê Thuột
Email:
Tieu de: Khi người trong cuộc dám nói thẳng
Noi dung: Bác Nguyễn Văn An Là một cán bộ cấp cao, từng là trưởng ban tổ chức TW, chủ tịch quốc hội. Trước đây tôi thấy bác là người có tài hùng biện, điều khiển rất tốt các cuộc họp quốc hội, nhưng hôm nay tôi lại thấy bác Nguyễn Văn An là người đã dám nói lên tất cả những hiện thực của đất nước mình, tuy bài viết này là một phần thôi, tôi hoan nghinh bác. Đồng thời tôi cũng mong các vị lãnh đạo cao cấp đương chức cũng dám nói và làm như thế.
 

Ho ten: Vũ Đức Tĩnh
Dia chi:
Email: vuductinh69@yahoo.com
Tieu de:
Noi dung: Quá hay, cám ơn Bác An. Mong rằng ý tưởng của Bác sớm thành hiện thực để dân bớt khổ. Mình cứ mạnh dạn làm dần sẽ quen. Cũng như Trung Quốc họ đang đào tạo thế hệ lãnh đạo thứ năm. Còn mình chưa có thế hệ nào cả.
 

Ho ten: Hoàng Duy Tân
Dia chi: Hải Phòng
Email: newguy832001@yahoo.com
Tieu de: Hoan nghênh
Noi dung: Tôi thấy ý kiến của ông Nguyễn Văn An thật hay trong giai đoạn đất nước đang trên đà phát triển và đổi mới như hiện nay. Trước hết phải trao thực quyền cho người đứng đầu , người chịu trách nhiệm thì người đó mới có trách nhiệm với những gì mình làm và hạ cấp của mình làm thì mới được. Phải có thực quyền thì mới thể hiện hết bản lĩnh của một người đứng đầu cơ quan nhà nước, mới làm lợi cho dân. Nếu không trên bảo dưới không nghe sẽ dẫn đến tình trạng không thống nhất trong nội bộ như vậy thì kết quả làm việc làm sao tốt được. Thứ hai vấn đề tập trung quyền lực là vấn đề cần làm và phải làm,Trung Quốc cũng đã làm rồi, tại sao mình còn chưa? Điều này sẽ tránh được tình trạng chồng chéo, cồng kềnh trong bộ máy nhà nước. Kích thích phát triển kinh tế xã hội, đem lại niềm tin trong nhân dân. Đảng và nhà nước phải đồng bộ, thống nhất trong suy nghĩ và hành động, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. Nếu không hành động ngaybây giờ thì sẽ muộn mất. có bao giờ chúng ta đo đuợc chỉ số niềm tin của nhân dân với cán bộ??? Nếu không hành động hãy nhìn xuống hỏi đa số dân chúng về niềm tin đối với cán bộ nhà nước hiện nay. Phải đủ quyền lực mới có thể làm cho bộ máy trong sạch, hạn chế tham chũng quan liêu, Có vậy với vững mạnh được chứ.
 

Ho ten:
Dia chi:
Email: bachluyencc1@yahoo.com.vn
Tieu de:
Noi dung: Tôi cho đây là ý kiến rất quý giá, đúng lúc tuy có hơi muộn. Bây giờ chúng ta cần phải hành động ngay vì không còn thời gian và không thể muộn hơn được nữa.Đảng Cộng Sản Việt Nam cần hoá thân và Nhà Nước, Thủ tướng chính phủ phải có quyền lập và chọn các bộ trưởng mà mình cần phù hợp với từng thời kỳ của mỗi nhiệm kỳ. Đào tạo lại bài bản để có được 1 công chức ra 1 công chức đúng nghĩa.
 

Ho ten: Pham Đinh
Dia chi: Co Nhue Tu Liem Ha Noi
Email:
Tieu de: Nhat tri
Noi dung: Hien nay cong tac to chuc can bo cua chung ta con nhieu van đe bat cap. Quy trinh đe bat, quy hoach can bo con nhieu diem can phai xem xet lai. Nhieu can bo thuc su co nang luc, co tam huyet con bi bo roi, lai xuat hien nhung can bo chi biet nghe loi cap tren - khong lam tot chuc nang phan bien cho lanh dao cac cap o trong bo may lanh dao. Neu quy dinh nguoi dung dau co quan, to chuc phai chiu trach nhiem thi phai cho ho cai quyen lua chon nguoi giup viec cho minh (cap pho, cap tham muu...). Tuy vay phai co bien phap giam sat chat che, neu khong mot so nguoi dung dau co quan, to chuc lai tha ho ma dua be canh vao đoi ngũ lanh dao! Luc nay ĐANG phai doi moi ngay cong tac nhan su cap cao cua Nha nuoc, Chinh phu... Ve viec to chuc cac Bo thi nhap mot so Bo lai thanh bo quan ly đa nganh: (Ke hoach + Tai chinh), (Giao thong + Xay dung), (Van hoa + The thao)... Noi tom lai cac Bo chi lam mot chuc nang duy nhat la Xay dung, ban hanh cac văn ban quy pham phap luat và kiem tra giam sat viec thuc thi cac van ban quy pham phap luat trong linh vuc duoc phan cong (tuyet đoi khong tham gia quan lý doanh nghiep)....
 

Ho ten: nguyen van du
Dia chi: giahung _giavien_ninhbinh
Email: nguyenduktva2
Tieu de: thay doi bo may nha nuoc
Noi dung: theo y kien cua toi la doan vien thanh nien cong san ho chi minh . nen thay doi bo may nha nuoc dang van hanh nhu bay gio vy bo may qua cong kenh de thay bang bo may gon nhe hon . ta co the giam cac ban bo hanh chinh dy .de thu tuong co the gie quan ly trong viec hon va loai tru nhung ai lam viec khong co hieu qua theo nhu cau noi cua co chu tich quoc hoi nguyen van an . toi mong sao bo may nha nuoc co the van hanh tot nhat va tron tru nhat khong voung mac mot thu gi .de co long tin cua dan

Ho ten: Nguyễn kê Tín
Dia chi: 154 lý thường Kiệt,Tp Cà Màu
Email: yescomcamau@gmail.com
Tieu de: Hoan hô!
Noi dung: Sáng nay,tôi lại vào vietnamnet như thường lệ thì thấy bài trả lời của Bác Nguyễn Văn An.Từ lâu ,tôi đã không đồng tình với việc các bộ trưởng với các phó Thủ Tướng lại do Quốc Hội bầu(Bộ chính tri phê chuẩn) vì vậy khi một bô trưởng hay một phó Thủ Tướng mắc lổi ta phải quy trách nhiệm cho ai tiến cử đây?.Thủ Tướng là đươc coi như người quản lý các Bộ Trưởng vậy mà không đươc quyền cách chức trực tiếp.Theo Tôi Bộ Chính Tri nên giãi quyết những việc trọng đại của đất nước như chính sách đối nội,đối ngoại,đuờng hướng phát triển của Đảng ,tầm chiến lược...,còn việc điều hành nhân sự nên giao cho Thủ Tướng toàn quyền quyết định,từ đó mọi việc sẽ rành mạch hơn. Nguyễn Kế Tín

Ho ten: nguyen tat thang
Dia chi: pham van dong- ha noi
Email: tatthangvib@yahoo.com
Tieu de: thanks
Noi dung: day la mot bai tra loi phong van thang than, qua bai nay toi thay nguyen chu tich QH NG Van An con nhieu tran tro voi co che hien nay cua bo may hanh chinh. Hy vong ong co nhieu y kien hon nua de co the dong gop it nhieu lam thay doi co che bo nhiem can bo can bo cua dat nuoc hien nay. Viet nam chung ta khong the bao thu nhu the nay mai duoc, can phai thay doi som!

Ho ten: nguyen van nguyen
Dia chi: lop tu tuong ho chi minh k25-hoc vien bao chi va tuyen truyen
Email: nguyentmc_2004
Tieu de: thuc luc va phat trien
Noi dung: trong qua trinh xay dung va phat trien dat nuoc chung ta can phai lam rat nhieu viec,nhung viec quan trong nhat la ra suc phat trien nen kinh te.De lam duoc viec do can phai co su no luc cua tat ca cac cap cac nganh, ma theo toi su dieu hanh cua chinh phu la quan trong hanh dau. de chinh phu co quyen luc du manh thi chung ta phai tao cho chinh phu co mot co che thoang hon trong viec lua chon can bo.cung voi su phat trien cua nen kinh te thi can bo lam cong tac dieu hanh co nang luc co chat luong. toi rat dong tinh voi quan dien cua nguyen chu tich quoc hoi NGUYEN VAN AN, khi ong cho rang thu tuong nen lua chon cap pho cho minh.dieu nay se giup ich rat nhieu cho thu tuong trong qua trinh dieu hanh dat nuoc.va toi cung rat dong tinh khi ong cung cho rang can bo cap cao cua dang nen tham gia vao cac vi tri chu chot cua nha nuoc.co nhu vay moi phat huy toi da suc manh cua dang.co rat nhieu chong choe trong qua trinh lanh dao mot co quan ban nganh nao do khi ma thu truong co quan va ong bi thu khong an y nhau trong qua trinh giai quyet mot van de nao do, no rat re dan den tinh trang chia be chia phai.chung ta can phai lam manh me hon nua moi co the dap uong duoc tinh hinh moi,chi co nhu vay chung ta moi lam tot nhiem vu quan trong trong giai doan hien nay la paht trien kinh te,vi chinh chi suy cho den cung la bieu hien tap chung cua kinh te.khi kinh te phat trien no se keo theo ca xa hoi phat trien va xa hoi dat ra nhieu nhu cau moi.do do chinh tri cung phai thay doi cho phu hop.va co le van de cong chuc nha nuoc cung phai xem xet lai, co nen chang thuc hien co che :cong chuc lam viec khong hieu qua ,nang luc khong cao thi se cat bien che de tranh tinh trang da vao bien che nha nuoc la chi can uong tra xoi nuoc la van nhan luong binh thuong ma khong can biet trong thoi gian do nguoi do lam duoc viec gi. da den luc chung ta phai thay doi nhieu hon .ca he thong hanh chinh cho nao khuyet chung ta phai thay doi,thay doi tu noi co so.
 

Ho ten: Đức Dung
Dia chi: Cao Bằng
Email: LanhDung@gmail.com
Tieu de: cải cách hành chính
Noi dung: Tôi nhất trí và rất đồng tình ý kiến của đồng chí Nguyễn văn An về đổi mới nhân sự trong các cơ quan nhà nước.Thực tế hiện nay,chúng ta đang thực hiện cải cách hành chính,tinh giảm biên chế.Nhưng kết quả thì ngược lại:Bộ máy càng phìng ra,một số cơ quan,đoàn thể tiếp tục được tăng biên chế,trước đây chỉ có 2 phó nhưng hiện nay tăng lên 3 phó mà công việc vẫn như vậy...NQ trung ương 4 khoá X của đảng vừa mới triển khai thực hiện,tôi đề nghị ban tổ chức trung ương Đảng nên rà soát lại về vấn đề này, đặc biệt là ở cấp cơ sở.
 

Ho ten:
Dia chi:
Email: vulongv@hn.vnn.vn
Tieu de: Hoan nghênh ý kiến Ông An
Noi dung: Tôi rất đồng tình với những ý kiến Ô.Nguyexn van An đã nêu. Chi thực hiện cơ chế đó thì người đứng đầu một tổ chức mới chịu trách nhiệm cá nhân về tổ chức mình được giao trác nhiệm, tránh được tình trạng quy trác nhiêm cho tập thể- đồng nghĩa với vô trác nhiệm. Làm sao mà từ thời kỳ Thu thướng Phạm văn Đồng đến Vỗ Văn Kiệt và Phan văn Khải đều thấy mình bất lực vì không đủ quyền lực đê xử lý cán bộ dưới quyền? Phải thay đổi quan điểm và cơ chế đề bạt và quản lý cán bộ của Đảng ( từ Bộ Chính trị) thì mới tạo ra thực quyền cho thủ trưởng một cơ quan tổ chức. Tât nhiên đồng hành với cơ chế này phải có giám sát chặt chẽ để chống quan liêu độc quyền vì lọi ích cá nhân, nhóm lợi ích.

Ho ten: hoang anh
Dia chi: ha noi
Email:
Tieu de: nhat tri voi y kien cua Ong AN
Noi dung: Tôi nhất trí với ý kiến của ông An. Đảng lãnh đạo, nhưng đảng phải tổ chức thực hiên. Đặc biệt chúng ta một đảng và là đảng cầm quyền, có thế mới đánh gia khả năng tính chịu trách nhiệm của một đảng với tổ chưc một xã hôi mới. Các nươc ĐẢng tranh giành là để giành quyền đứng ra tổ chức điều hành xây dựng đất nước cơ mà. Nguyên lý cũng đã chỉ rằng: đảng đấu tranh giành chính quyền rồi, nhưng điêu quan trọng là đảng phải tổ chức xay dựng xã hội mới như thế nào.

Ho ten: nguyen thanh tan
Dia chi: 392-duong Me linh-Tp Vinh yen-Vphuc
Email:
Tieu de:
Noi dung: Dang ra viec nay NN&CP phai cai cach va thay doi tu QH khoa x moi dung.Ma den bay gio moi ban den la cham,theo ca nhan toi thi day la viec can lam ngay.Co nhu vay CP moi manh thuc su& kinh te dat nuoc moi phat trien& on dinh thuc su,Quoc nan tham nhung se giam,dan se an,dat nuoc se hung thinh.


 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,