221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
597096
Gmail "thôn tính" người dùng bằng "chiêu" Invite mới
1
Article
null
Gmail 'thôn tính' người dùng bằng 'chiêu' Invite mới
,

Google đang nỗ lực thao túng thị trường webmail, lật đổ các đại gia như Yahoo và MSN bằng cơ chế cho phép đăng ký hòm thư Gmail mới. Giờ đây, mỗi người dùng Gmail đã được cấp 50 Gmail Invite để mời bạn bè mình tham gia vào dịch vụ này.

Mục Invite a friend cho phép mời 50 người khác đăng ký hòm thư Gmail.

Các đường link Invitation mời đăng ký một account Gmail đã trở thành một món hàng đắt giá, lên tới 150 USD khi được rao bán trên EBay. Các cư dân trên web lùng sục Gmail Invitation như một món đồ độc, và cũng đã có nhiều người tại Việt Nam coi việc sở hữu một account Gmail là biểu hiện của một "dân hi-tech" sành điệu. Mới đây, một số dịch vụ trung gian như isnoop.net đã cho phép bất kỳ người nào cũng có thể tự đăng ký để nhận một đường link Gmail Invite.

Sau khi giới thiệu dịch vụ đăng ký Gmail miễn phí isnoop.net, VietnamNet đã nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc. Đa phần rất vui mừng cho biết đã sở hữu một account Gmail nhờ isnoop.net, nhưng cũng không ít người thất vọng vì bị thông báo là "IP của bạn đã nhận được vài link Invite rồi nên... không xin được nữa". Lý do của thông báo này là những người dùng PC công sở thường truy cập Internet qua một mạng LAN, và đều được isnoop.net nhìn từ ngoài vào với cùng một địa chỉ IP của cổng gateway. Chính vì vậy những người chậm chân sẽ bị đồng nghiệp khác đăng ký trước và không xin được link Invite.

Mới hôm 14/3 vừa qua, Google tiếp tục mở rộng người truy cập vào trang chủ www.google.com sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên với tỷ lệ 1/20 để tham gia chương trình dùng thử dịch vụ Gmail miễn phí dung lượng 1 GB. Tuy nhiên, sau nhiều lần vào Google, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy xác suất nằm trong 5% may mắn được máy tìm kiếm Google mời đăng ký Gmail là rất hiếm hoi.

Tuy nhiên, với nỗ lực thao túng thị trường webmail mới nhất, Gmail đã quyết định cho phép mỗi người dùng Gmail được mời tới... 50 người khác đăng ký sử dụng. Hiện tại, khi đăng nhập vào hòm thư Gmail, ở góc dưới trái của hòm thư sẽ xuất hiện mục Invite a friend. Ngay dưới đó là ô Give Gmail to:, chỉ cần điền địa chỉ email của bè bạn vào ô này, kích vào nút Send invite, một đường link Gmail Invite sẽ được gửi đi.

Để đề phòng người nhận được link Invite không hiểu và xoá mất thư, mục Preview invite ngay dưới cho phép điền thông tin giới thiệu tới người nhận, cũng như thông báo danh tính người gửi.

57% số người dùng Hotmail đã chuyển sang sử dụng Gmail, 27% người dùng Yahoo mail và 16% người dùng free email của AOL, Comcast cũng chuyển sang sử dụng Gmail. Hiện chưa rõ số người dùng Gmail đã tăng lên bao nhiêu người, nhưng với "chiêu" thâu tóm người dùng mới nhất này, Google có thể nâng tối đa "dân số Gmail" lên gấp... 50 lần nữa.

Điều đáng nói là với chiến lược này, Google có thể tiếp cận thêm rất nhiều khách hàng mới mà không làm "mất giá" thương hiệu Gmail (vẫn không phải là "đồ cho không biếu không"). Người dùng mới khi nhận được Invite từ bè bạn mình sẽ có sự tin tưởng hơn và nhiệt tình sử dụng.

Nếu bạn muốn mở hòm thư Gmail, hãy thử tìm trong số bè bạn của mình xem đã có ai dùng chưa và nhờ họ Invite mình. Thủ tục đăng ký Gmail được cho là rất đơn giản và nhanh chóng. Cơ hội để bạn sở hữu hòm thư dung lượng tới 1 GB đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

B.M.

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,