221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
612686
Google giới thiệu dịch vụ Hỏi & Đáp
1
Article
null
Google giới thiệu dịch vụ Hỏi & Đáp
,

Gã khổng lồ Google vừa khai trương dịch vụ "Hỏi nhanh-đáp gọn", hiển thị trực tiếp những câu trả lời dạng số liệu cho một số nội dung tìm kiếm. Số liệu sẽ được hiển thị ngay đầu trang và người sử dụng sẽ không phải mất thời gian click vào các site bên dưới để tìm câu trả lời nữa.

Lấy thí dụ, nếu bạn gõ từ khoá tìm kiếm là "Dân số Bồ Đào Nha", Google sẽ đáp lại bằng câu trả lời: 10,5 triệu người, cùng với một đường link dẫn tới trang Web mà số liệu này được trích dẫn.

Câu hỏi "Jane Fonda là ai?" sẽ nhận được câu trả lời: "Nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar kiêm người mẫu, nhà văn, nhà sản xuất, nhà hoạt động xã hội và một nhà bác ái", cùng với đường link dẫn tới danh mục về Jane Fonda trên từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia.

Thưở sơ khai

Vào thời điểm này, chỉ có một tỷ lệ% nhỏ các câu hỏi mới nhận được câu trả lời dạng "sự thật" kiểu trên. Âu cũng là điều dễ hiểu, bởi dịch vụ Google Q&A này vẫn đang còn trong thời kỳ trứng nước. Những khu vực mà Google Q&A mạnh nhất là địa lý, thông tin về người nổi tiếng và các số liệu vật lý, chẳng hạn như kích thước các hành tinh. Google sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng phạm vi đề tài, chủ đề của dịch vụ, cũng như cải thiện khả năng cung cấp những câu trả lời phức tạp hơn, nhiều thông tin hơn.

Các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm khác như AOL, Ask Jeeves và Yahoo đều đã cung cấp những tính năng tương tự, song Google không cảm thấy "mãi mãi là người đến sau" trong cuộc chơi này. Nói đúng hơn, cuộc đấu mới chỉ bắt đầu, và vẫn chưa xác định được "mèo nào cắn mỉu nào".

Google "nuôi" dịch vụ này bằng những thông tin lấy từ các website mà hãng coi là đáng tin cậy. Tuy nhiên chưa có bất cứ mối quan hệ chính thức nào được thiết lập với các nhà cung cấp nội dung phục vụ cho dịch vụ. Google cũng không nghĩ chủ các website sẽ khởi kiện Google "đánh cắp" lưu lượng truy cập. Trái lại, theo Norvig, giám đốc chất lượng tìm kiếm Google thì được đưa lên đầu bảng kết quả tìm kiếm còn giúp các site này trở nên nổi tiếng hơn. Lượng truy cập tất nhiên cũng sẽ tăng hơn.

Cầm Thi (Theo PC World)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,