221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
616696
"Xây dựng luật CNTT là rất bức thiết!"
1
Article
null
'Xây dựng luật CNTT là rất bức thiết!'
,

(VietNamNet) - Sáng nay (19/4), tại Hà Nội, hội thảo xin ý kiến xây dựng dự án luật CNTT do Bộ Bưu chính Viễn thông chủ trì đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các Bộ, Ngành, các doanh nghiệp, địa phương, các hội chuyên ngành cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT.

Thứ trưởng Mai Liêm Trực: "CNTT VN trong những năm gần đây đã có bước phát triển nhanh  nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu...". (Ảnh: Hải Yến)

Luật CNTT được xây dựng theo quan điểm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng về ứng dụng và phát triển CNTT (Chỉ thị 58-CT/TW); Thống nhất, đồng bộ với hệ thống luật hiện hành; Phù hợp với pháp luật quốc tế và các hiệp định giữa Việt Nam với các quốc gia về CNTT; Phù hợp với thực tiễn ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực - Phó trưởng ban thường trực Ban soạn thảo Luật, CNTT VN trong những năm gần đây đã có bước phát triển nhanh  nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa tạo được động lực thực sự của một ngành mạnh về phát triển công nghệ để có thể tiến kịp với sự phát triển của thế giới. Vì vậy, việc xây dựng luật CNTT trong giai đoạn hiện nay là rất bức thiết. Thứ trưởng cho rằng, Luật CNTT được xây dựng trước mắt sẽ đáp ứng được giai đoạn phát triển CNTT trong vòng 3-5 năm tới của đất nước.

Cấu trúc dự thảo luật CNTT lần 8

Chương I: Những quy định chung.

Chương II: Ứng dụng CNTT

Chương III: Công nghiệp CNTT

Chương IV: Thanh tra và xử lý vi phạm.

Chương V: Điều khoản thi hành.

4 nguyên tắc được đưa ra trong quá trình xây dựng, soạn thảo luật là xây dựng dưới hình thức luật chung có tính pháp lý và nguyên tắc cao; Các vấn đề cụ thể, chưa rõ hoặc còn đang biến động sẽ được điều chỉnh bởi các Nghị định hướng dẫn luật; Những vấn đề được điều chỉnh bởi luật khác đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung luật đó. Cuối cùng, phạm vi điều chỉnh không chồng chéo với Luật giao dịch điện tử.

So với bản dự thảo ban đầu, dự thảo luật CNTT lần 8 Ban soạn thảo đưa ra xin ý kiến các Bộ, Ngành liên quan đã được sửa đổi bổ sung khá hoàn thiện với 5 chương, 60 điều thay vì 7 chương như dự kiến trước đây. Hai nội dung lớn được coi là xương sống của luật CNTT tương ứng với hai chương II, III là Ứng dụng CNTT và Công nghiệp CNTT đã được Tổ soạn thảo luật đưa ra xin ý kiến tại buổi Hội thảo.

Trả lời cho băn khoăn của một số đại biểu tham dự hội thảo về một số nội dung của luật có liên quan tới Luật giao dịch điện tử, Phó trưởng ban Ban soạn thảo luật CNTT - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đề nghị trong thời gian tới, hai ban soạn thảo Luật CNTT và Luật giao dịch điện tử nên ngồi lại với nhau để xác định rõ ràng phạm vi điều chỉnh trong quá trình xây dựng của hai luật.

Sau hội thảo này, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục xin ý kiến các Bộ, Ngành có liên quan, hoàn thiện dự thảo luật để có thể thực hiện theo đúng tiến độ sẽ trình, xin ý kiến Quốc hội vào cuối năm 2005 và chính thức ban hành vào đầu năm 2006.

Thuỷ Nguyên 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,