221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
683914
Chuyện một thạc sỹ viết phần mềm dự toán
1
Article
null
Chuyện một thạc sỹ viết phần mềm dự toán
,

Ngoài giải pháp phần mềm mang tên Dự toán bách khoa (đang được gần 600 doanh nghiệp, cơ quan quản lý ngành xây dựng ứng dụng), tác giả của sản phẩm này lại cho ra mắt phần mềm Thanh tra xây dựng. Đây sẽ là công cụ đắc lực cho cán bộ ngành thanh tra khi kiểm tra các hồ sơ dự toán, quyết toán… các công trình xây dựng.

Chủ nhân của những sản phẩm này là Thạc sĩ Nguyễn Xuân Toản, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hé mở một tài năng

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Toản đang nghiên cứu đề tài "Phân tích dao động cầu dây văng" để bảo vệ học vị tiến sĩ".

Nguyễn Xuân Toản sinh ra tại một miền quê nghèo khó của xứ Thanh, nhà nghèo nhưng ham học. Những năm học chuyên toán THCS trường huyện, Nguyễn Xuân Toản vừa học vừa giúp bố mẹ công việc đồng áng. Thế nhưng, ngồi trên lưng con trâu lúc nào Toản cũng cầm cuốn sách toán học. Hết cấp II, một mình Toản khăn gói lên thị xã thi vào trường chuyên PTTH Lam Sơn. Hơn 2 năm đầu, việc học trôi chảy, nhưng đến kỳ cuối của năm cuối cấp, điều không may đã đến với anh, cùng một lúc cả cha và mẹ lâm bệnh hiểm nghèo, Nguyễn Xuân Toản đành ngậm ngùi chia tay thầy cô, bạn bè về quê phụng dưỡng cha mẹ và chăm lo việc gia đình, đồng áng.

Những tưởng sự học vậy đã chấm hết, nhưng niềm say mê học hỏi lại "nổi" trong con người anh. Anh nghĩ, nhà nghèo, không đi học thì sau này không thể khá được, vì vậy anh lại quyết tâm theo học.  Học xong PTTH, Nguyễn Xuân Toản thi đậu vào Khoa Cầu đường của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tốt nghiệp, anh chuyển vào Đà Nẵng công tác, giảng dạy tại Trường Đại học Kỹ thuật. Từ đây, anh bắt đầu tiếp cận với máy vi tính.

Bấy giờ máy tính còn hiếm, muốn được làm việc trên máy phải đăng ký giờ, đề tài trước, nếu có sai sót gì phải chịu kỷ luật. Đăng ký được máy, anh bắt tay vào viết phần mềm mang ký hiệu KC-O1.PM. Sản phẩm đầu tay ấy anh bán được khoảng 20 triệu đồng. Có tiền, anh quyết định mua máy vi tính, cho dù ngày vẫn hai buổi tới trường bằng chiếc xe đạp cọc cạch.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy, nhưng với sự chịu khó tìm tòi, cộng với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, Nguyễn Xuân Toản đã không quản ngại tìm tài liệu về CNTT, tự nghiên cứu, học hỏi và kết quả có liên tiếp các phần mềm hữu ích khác ra đời.

Từ Dự toán bách khoa đến Thanh tra xây dựng

Đầu năm 1997, một sản phẩm phần mềm mang tên Dự toán bách khoa lập và quản lý hồ sơ dự toán, quyết toán, giá đấu thầu trong xây dựng chính thức ra mắt và sử dụng mang tính thử nghiệm ở một số doanh nghiệp ngành xây dựng ở Tp. Đà Nẵng. Vài tháng sau, điện thoại của Nguyễn Xuân Toản liên tục réo vang. Đầu dây thường là giám đốc các doanh nghiệp, cơ quan đang sử dụng Dự toán bách khoa của anh và phần đông đều tỏ ra hài lòng với sản phẩm hoàn toàn mới này.

Ngay sau đó, tiếng tăm của sản phẩm Dự toán bách khoa mau chóng nổi như cồn trong giới doanh nhân ngành xây dựng cả nước. Nhiều người gọi điện đến đặt mua sản phẩm. Các tổng công ty, công ty xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước như Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, các ban quản lý dự án ở nhiều tỉnh cũng đặt hàng sử dụng. Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, trong cả nước đã có gần 600 cơ quan, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm này.

Điều làm Dự toán bách khoa trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp là công tác lập và quản lý các hồ sơ dự toán, quyết toán, giá đấu thầu của Dự toán bách khoa được thực hiện một cách nhanh chóng, khoa học, chính xác theo 9 phương pháp cơ bản. Thư viện dữ liệu được cập nhật khá đầy đủ và chuẩn xác hệ thống định mức của các Bộ Xây dựng, Giao thông vận tải, Công nghiệp; hệ thống đơn giá định mức của hơn 50 tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, sản phẩm này rất dễ sử dụng. Chương trình hướng dẫn sử dụng chi tiết được cài đặt sẵn  nên thậm chí những người có kiến thức máy tính ở dạng mới "xóa mù" cũng có thể sử dụng được.

Sau khi Dự toán bách khoa được ứng dụng rộng rãi, anh Toản lại nghĩ ra một ý tưởng mới từ việc phát triển dữ liệu này. Sau hai năm thai nghén, đến nay “đứa con” này sắp được khai sinh với tên gọi Thanh tra xây dựng.

"Khi tiếp xúc với cán bộ thanh tra tỉnh Khánh Hoà, tôi nghe mấy ảnh than phiền về những khó khăn khi thanh tra các công trình xây dựng, đặc biệt là các hồ sơ dự toán, thanh quyết toán. Lâu nay, phương pháp truyền thống chỉ là dò thủ công. Kiểu này rất khó phát hiện sai sót của "ông" xây dựng vì thường có quá nhiều chi tiết trong các hồ sơ. Từ trăn trở này, tôi đã bắt tay vào làm sản phẩm phần mềm Thanh tra xây dựng"- anh Toản tâm sự. Ý tưởng này sau khi trình bày được cán bộ thanh tra tỉnh Khánh Hoà ủng hộ và đặt hàng liền.

Về cơ bản, sản phẩm này dựa trên cơ sở dữ liệu của Dự toán bách khoa và được phát triển lên mức cao hơn để kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ của công trình. Khi hồ sơ được quét qua máy scaned, chương trình sẽ tự động dò kiểm tra. Những sai sót của đơn vị thi công trong hồ sơ dự toán, thanh quyết toán đều được máy "bắt giò", chỉ rõ từng chi tiết nhỏ nhất của đơn giá. Đây cũng chính là ưu điểm của sản phẩm này: giảm tối đa thời gian kiểm tra và tăng độ chính xác đến tối ưu.

Tháng bảy này, sản phẩm Thanh tra xây dựng sẽ chính thức được đưa vào sử dụng thử nghiệm ở Thanh tra tỉnh Khánh Hòa. Theo anh Toản, chương trình có thể sử dụng cho ngành kiểm toán, ban quản lý các dự án xây dựng, chủ đầu tư, các sở xây dựng, giao thông… trong việc quản lý xây dựng. Sản phẩm này không chỉ trợ giúp cán bộ ngành thanh tra hiện đại hóa công tác kiểm tra mà còn góp phần đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn tiêu cực trong xây dựng.

Xuân Thành (Theo Công An nhân Dân)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,