221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
688504
Google mất cơ hội lợi dụng "chất xám" của Microsoft
1
Article
null
Google mất cơ hội lợi dụng 'chất xám' của Microsoft
,
Vị quan toà đã buộc cựu quan chức của Microsoft không được tham gia vào Google, cho biết Microsoft e ngại các bí mật thương mại bị dò rỉ có thể ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Thẩm phán toà án tối cao Steven Gonzalez đã ra phán quyết buộc Kai-Fu Lee không được hé lộ bất cứ nhiệm vụ gì mà ông đã làm tại Microsoft.   

''Chúng tôi cần tiến hành bước này nhằm bảo vệ những thông tin nhạy cảm và để đảm bảo rằng Google và Dr. Lee tôn trọng các hợp đồng về bí mật và phi cạnh tranh mà ông này đã ký kết khi làm việc tại đây'' - Stacy Drake, phát ngôn viên của Microsoft nói.

Phán quyết của quan toà sẽ không đổi cho đến ngày 6/9.

Google Inc đã tuyển Lee vào vị trí lãnh đạo một trung tâm phát triển và nghiên cứu sắp khai trương tại Trung Quốc. Công ty cho biết Lee chưa hề tiết lộ bất cứ một bí mật nào của Microsoft và ông này đã đâm đơn kiện ngược lại người khổng lồ phần mềm.

Microsoft, Google và Yahoo.Inc đang trong cuộc chiến vô cùng khốc liệt nhằm giành vị trí thống trị công nghệ tìm kiếm Internet, cả trực tuyến và thông qua các chương trình tìm kiếm desktop.

Trong văn bản gửi toà, Google cho biết Lee đã có cuộc nói chuyện với chủ tịch của Microsoft. Bill Gates thổ lộ công ty phần mềm này ngày càng lo lắng về việc Google đang rút ruột chất xám của mình.

Luật sư của Google - Nicole Wong - khẳng định toà án sẽ đứng về phía bộ máy tìm kiếm Google. Bà cho rằng Microsoft chỉ tiến hành chiến dịch này nhằm mục đích đe doạ mà thôi.

Trong khi đó, Lee và Google biện minh Lee không phải là một chuyên gia tìm kiếm và rằng ông chỉ có liên quan phần nào trong bộ phận kinh doanh ở Trung Quốc của Microsoft từ năm 2000, thời điểm ký hợp đồng phi cạnh tranh.

Lee, gần đây nhất là Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu công nghệ nhận biết giọng nói tại bộ phận máy chủ và công cụ của Microsoft, là người đi đầu trong việc sáng lập ra trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh vào những năm 90 rồi sau đó làm việc tại bộ phận tìm kiếm MSN.

Microsoft cho biết họ đã tuyển Lee trước đây vì ông này hứa hẹn sẽ tôn trọng các hợp đồng bí mật và phi cạnh tranh.

Phương Thuý (Theo AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,