221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
723268
"Chưa có quyết định chính thức về giấy phép của VinaGame!"
1
Article
null
GĐ Sở BCVT TP.HCM:
'Chưa có quyết định chính thức về giấy phép của VinaGame!'
,

(VietNamNet) - Ngày 24/10 vừa qua, Sở BCVT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu tất cả những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Game online trên địa bàn phải có giấy phép OSP, nếu chưa có thì phải ngừng ngay việc kinh doanh loại hình dịch vụ này. Đoàn thanh tra Sở Bưu chính Viễn thông TP.HCM cũng có văn bản kiến nghị, đề nghị Sở BCVT yêu cầu công ty VinaGame ngừng cung cấp dịch vụ game online. Nguyên nhân do công ty này chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng OSP (Online Service Provider) do Bộ Bưu chính Viễn thông cấp.

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BCVT TP.HCM (Ảnh Tuổi Trẻ).

Để tìm hiểu rõ hơn quan điểm của Sở BCVT TP.HCM, VietNamNet đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BCVT TP.HCM về vấn đề này. Sau đây là nội dung chi tiết:

- Xin ông cho biết Sở BCVT TP.HCM đã dựa trên những cơ sở nào khi đưa ra thông báo về giấy phép OSP đối với dịch vụ game online hôm 24/10?

Chúng tôi dựa vào tất cả các cơ sở của Nghị định 160, Nghị định 55, Pháp lệnh Bưu chính Viễn thông và các thông tư hướng dẫn. Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online, theo Sở BCVT TP.HCM nhận xét thì đây là loại hình cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Có lẽ không có ai phủ nhận điều này. Khi cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet thì đó là OSP viễn thông, và cần phải được cấp phép. Tuy nhiên, đối với từng loại game cụ thể thì cần xem xét kỹ xem có phù hợp với khung quy định này hay không.

Cung cấp dịch vụ game online phải có giấy phép

Sở Bưu chính-Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu tất cả những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online phải có giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong bưu chính, viễn thông (OSP).

Những doanh nghiệp chưa có giấy phép phải ngừng kinh doanh ngay loại hình dịch vụ này cho đến khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sở sẽ tiến hành rà soát lại hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ game online. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo TTXVN)

- Theo nội dung Thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng trả lời Tuổi Trẻ thì "game online không được coi là dịch vụ ứng dụng viễn thông mà chỉ là nội dung Internet, nên không đủ điều kiện để được cấp phép OSP", ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

- Vì không được nghe trực tiếp ý kiến của Thứ trưởng, nên tôi không thể bình luận được về điều này. Tuy nhiên, tôi cho rằng các cơ quan quản lý cần phải ngồi lại để thống nhất được việc căn cứ vào các quy định như thế nào? Xem xét kỹ việc nên đưa họ (nhà cung cấp game online) vào khung dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng hay không? Nhưng rõ ràng là họ sử dụng Internet và không phải là người sử dụng, không phải là đại lý cung cấp dịch vụ, vậy thì chỉ có thể là nhà cung cấp dịch vụ thôi.

Khi đã là nhà cung cấp dịch vụ, thì theo Nghị định 160, loại dịch vụ này (game online) không nằm trong danh mục không phải cấp phép OSP. Còn chính xác có phải cấp phép hay không, thì phải căn cứ vào thực chất của game online để xem xét cho thật kỹ, cũng như tên gọi của giấy phép. Việc áp dụng theo loại hình dịch vụ nào sẽ cần được xem xét thật kỹ vì ảnh hưởng trực tiếp tới rất nhiều người, các đơn vị cung cấp dịch vụ, khách hàng sử dụng...

- Như vậy đến thời điểm hiện tại, Sở BCVT TP.HCM vẫn chưa có quyết định chính thức nào về trường hợp của VinaGame?

- Chưa! Hiện chúng tôi vẫn đang xem xét kỹ, căn cứ vào thực tế của trò chơi điện tử trên mạng này là như thế nào, căn cứ theo các quy định hiện hành ra sao. Nhưng theo nhận định ban đầu của Sở BCVT TP.HCM thì các dịch vụ game online là thuộc loại hình viễn thông giá trị gia tăng, tức là ứng dụng dịch vụ Internet trong viễn thông và cần được cấp phép. Còn đánh giá cụ thể về từng game thì phải cân nhắc kỹ, còn phụ thuộc vào hoạt động cụ thể của trò game, cách cung cấp trong mạng Internet, chẳng hạn kết nối ra sao, sử dụng thiết bị thế nào, với nội dung cụ thể là game. Theo các định nghĩa hiện nay của các quy định, nghị định, thì các dịch vụ trao đổi dữ liệu điện tử, truy cập dữ liệu điện tử, lưu trữ, sử dụng mạng viễn thông Internet, thì được gọi là dịch vụ giá trị gia tăng. Khi cung cấp trên nền Internet , thì được gọi là dịch vụ ứng dụng Internet trong viễn thông. Từ những điều đó, chúng tôi suy ra rằng có thể game online nằm trong nhóm dịch vụ này.

- Trả lời VietNamNet, Chủ tịch HĐQT của VinaGame cho biết trong trường hợp bắt buộc phải có giấy phép OSP, họ sẽ hợp tác với một đơn vị có giấy phép này để hợp thức hoá. Ông, đánh giá thế nào về giải pháp này?

- Có lẽ đấy là con đường tốt nhất trong trường hợp VinaGame buộc phải có giấy phép OSP thì mới được cung cấp game Võ Lâm Truyền Kỳ, khi hiện họ chưa có giấy phép.

- Dự kiến khi nào Sở BCVT TP.HCM sẽ có kết luận chính thức về trường hợp của VinaGame?

- Hiện chúng tôi chưa thể đưa ra thời điểm công bố chính thức, nhưng chắc sẽ sớm trong thời gian tới, tất nhiên phải trên cơ sở đúng về các quy định pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

  • Bình Minh (thực hiện)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,