221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
782102
Người dùng Internet đọc gì trên mạng?
1
Article
null
Người dùng Internet đọc gì trên mạng?
,

Trong khi tăng trưởng của tất cả các website hàng đầu đều đang chững lại thì blog, mạng xã hội ảo và site thông tin địa phương lại phát triển với tốc độ tên lửa.

Soạn: AM 744225 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: Washington Post

Thành công quá lớn và chóng vánh của những loại hình website trên đã được định lượng và cụ thể hóa bằng công trình nghiên cứu mới nhất của ComScore Media Metrix, sau khi hãng này tiến hành phân tích và  theo dõi 50 website hàng đầu trong suốt năm qua.

Những site tăng trưởng đầu bảng là Blogger.com, một site chuyên cung cấp blog cá nhân, MySpace.com - một mạng xã hội ảo nơi thanh niên tụ tập, tán gẫu, chia sẻ các sở thích của mình, Wikipedia - một từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến khổng lồ và Citysearch, một mạng chỉ dẫn thông tin địa phương của từng thành phố trên nước Mỹ.

Số người ghé thăng hàng tháng tới mỗi site này đều tăng với tốc độ khủng khiếp: Từ 185% (Citysearch) đến 528% (Blogger.com), trong khoảng thời gian từ tháng 2/2005 đến tháng 2/2006. Mức tăng trưởng này vượt quá xa mức trung bình 4% của toàn mạng Internet tại Mỹ nói chung.

Rõ ràng Internet vẫn là một không gian màu mỡ, nơi những tên tuổi mới như MySpace có thể nổi lên đột xuất hay những thương hiệu cũ như Citysearch vẫn có thể tái sinh sau nhiều năm tiều tụy, lay lắt. Ngay những hãng thành danh như Google cũng có thể hưởng lợi không ít nhờ mua lại hoặc "copy" dịch vụ mà các hãng nhỏ, ít tên tuổi đi tiên phong.

Xu hướng mới

Lấy thí dụ, Google đã mua lại Blogger.com vào năm 2003, khiến cho số lượng người đọc hoặc post bài tại site này tăng vọt lên tới 15,6 triệu (từ 2,5 triệu cách đây một năm).

Một xu hướng khác cũng rất đáng chú ý là việc những site giúp người dùng tìm kiếm thông tin địa phương ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài Citysearch chuyên cung cấp thông tin về thương mại và giải trí địa phương, còn có hai site danh mục kiểu này lọt vào top 50 hồi tháng trước là WhitePages.com và Superpages.com của Verizon. Cũng theo giới phân tích thì doanh thu từ quảng cáo trên những trang này sẽ đạt tới 6,1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Sau nhiều năm lẽo đẽo tụt sau các đối thủ trang vàng quốc gia, những website thông tin địa phương đang trở nên hùng mạnh. Thứ nhất, bản thân họ cũng tốt lên thật, và quan trọng hơn, người dùng đã bắt đầu nhận ra tiện ích của những site này. Chúng có tất cả thông tin mà họ muốn, cần cho cuộc sống hàng ngày.

Trong khối những đại gia số một của mạng Internet, Yahoo vẫn duy trì được số công chúng lớn nhất, mặc dù tốc độ tăng trưởng visitor của họ chỉ còn khoảng 5%. Google là đại gia duy nhất phá được quy luật tăng trưởng chững này, khi lượng người dùng của họ tăng tới 21% trong năm ngoái. Google không chỉ tăng trưởng ổn định trong thị trường thế mạnh là tìm kiếm, mà nó còn hấp dẫn rất nhiều người dùng mới nhờ xâm thực vào các dịch vụ khác như email, bản đồ và blog.

Ở đầu kia, mặc dù có nhiều nỗ lực cải tiến dịch vụ song số lượng người dùng ghé thăm AOL và MSN hầu như không tăng.

Thiên Ý (Theo Washington Post)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,