221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
799352
Google cung cấp video quảng cáo trực tuyến
1
Article
null
Google cung cấp video quảng cáo trực tuyến
,

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google sẽ phát hành các video clip quảng cáo qua mạng bắt đầu từ cuối tuần này. Đây là nỗ lực mới nhất của hãng trong việc đa dạng hóa các "dịch vụ kiếm tiền".

Soạn: AM 784695 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: Infotech

Chịu tác động trực tiếp từ kế hoạch bành trướng này là hàng ngàn Web site đang dựa dẫm vào Google trong việc đăng tải quảng cáo. Lấy thí dụ, một mẩu tin thời sự về nhà ở rất có thể sẽ khiến Google nghĩ tới chuyện chèn thêm clip quảng cáo về văn phòng địa ốc bên cạnh.

Tuy nhiên, Google lại không cho phép video quảng cáo được xuất hiện trên chính website của hãng - một điểm đến có số lượng truy cập khổng lồ và chiếm tới 58% trong tổng số doanh thu 2,25 tỷ USD trong quý I/2006.

Theo giới phân tích, việc Google dấn sâu vào thị trường quảng cáo video trực tuyến đánh dấu một bước đi quan trọng của gã khổng lồ tìm kiếm trong việc khai phá các kênh kiếm tiền và tăng trưởng mới. Cách đây hai năm, hãng đã bắt đầu cung cấp quảng cáo đồ hình và trong suốt năm qua, liên tục "học đòi" vào quảng cáo báo in và phát thanh.

Mặc dù vậy, chưa có bất cứ sáng kiến nào trong số này đơm hoa kết trái và mang lại cho Google sự thành công vang dội như quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo dạng text. Dù mỗi đoạn quảng cáo chỉ dài từ 1 đến 2 dòng, nhưng chúng đã mang về cho Gã khổng lồ hơn 13,6 tỷ USD doanh thu chỉ trong vòng 4 năm rưỡi, kể từ khi Google thành lập cho đến nay (2001).

Thời của quảng cáo trực tuyến

Với việc người dùng ngày càng dành nhiều thời gian lặn lội trên mạng, sao lãng truyền thông truyền thông, các đại gia quảng cáo ngày càng tỏ ra hứng thú với việc xây dựng thương hiệu trên Web.

Khác với những công ty nhỏ, "cò con", các ông lớn, các tập đoàn khổng lồ thường đòi hỏi những công cụ marketing tinh vi, phức tạp, "sành điệu". Chính vì thế, họ tỏ ra chưa thỏa mãn với hình thức quảng cáo thuần túy dựa vào văn bản mà Google đang áp dụng hiện nay.

"Rất nhiều nhà quảng cáo đã nói với chúng tôi rằng họ muốn thông điệp của mình phong phú hơn, sống động hơn và cuốn hút hơn", ông Gokul Rajaram, giám đốc sản phẩm của Google Adsense cho biết.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, chưa chắc sáng kiến cung cấp video quảng cáo qua mạng của Google đã "ăn điểm" được ngay. Hiện tại, Google không cho phép các video clip tự động chạy khi người dùng vừa mở trang Web, thay vào đó, họ chỉ hiển thị một hình vẽ "mời chào" và chừng nào người xem chưa click vào phím "play", quảng cáo sẽ không được bật.

Tính năng này rất có thể sẽ làm nản lòng và nguội lạnh ý muốn đăng ký sử dụng dịch vụ từ nhiều nhà quảng cáo, giới phân tích nhận định. Hơn ai hết, họ hiểu rằng chờ đợi sự tự nguyện đón nhận quảng cáo từ người dùng là một việc làm "năm ăn năm thua".

Về phía mình, Google vẫn tin rằng dịch vụ mới sẽ hấp dẫn giới quảng cáo do chi phí tương đối rẻ. "Các công ty có thể thử nghiệm quảng cáo trên web trước khi quyết định có nên trình chiếu trên truyền hình với chi phí khổng lồ hay không", Rajaram nói. Mỗi video clip quảng cáo do Google cung cấp có thể kéo dài tới 2 phút.

Thiên Ý (Theo AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,