221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
801794
Một thế giới chìm trong Internet
1
Article
null
Một thế giới chìm trong Internet
,

"Chỉ vài năm nữa thôi, Internet sẽ làm đảo lộn mọi công việc kinh doanh. Hoặc bạn hãy chuẩn bị đối phó - hoặc là chết".

Soạn: AM 791635 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: AP

Tờ The Economist đã từng tuyên bố như vậy vào năm 1999, vài tháng trước khi giá cổ phiếu Internet bắt đầu sụp đổ và cơn sốt dot-com xì hơi.

Sẵn sàng hay là chết

Từ xưa đến nay, Internet luôn đi kèm với những ảo tưởng và sự thổi phồng. Người ta nghĩ về nó như một "xứ sở kỳ diệu" của công nghệ, có thể làm thay đổi cả thế giới.

Trong những ngày đầu của cơn sốt dotcom, giới đầu tư rót hàng triệu USD trong cuồng loạn với tốc độ chóng mặt cho các công ty mới, hy vọng chúng sẽ trụ vững được hơn vài tháng. Kết cục? Đại đa số đều không thể làm được điều đó.

Nhưng giờ thì chúng ta đã chung sống cùng Internet được vài năm. Dự đoán của tờ Economist và nhiều người khác trở nên logic hơn, thậm chí còn có phần nói nhẹ đi. Web thực sự là thế lực có thể thay đổi thế giới, và tất cả những ai không chuẩn bị sẵn sàng cho nó đều có thể chết đúng như cảnh báo.

Có thể là không ồn ào, xôn xao, chóng vánh và choáng váng như những lời hứa hẹn buổi đầu, nhưng một cách lặng lẽ, âm thầm và không mệt mỏi, Internet đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống thường nhật, cả ở gia đình lẫn khi làm việc.

Sự sụp đổ của những công ty yếu kém trong thời điểm 2000/2001 giờ đây, có thể coi là triệu chứng bình thường của đại đa số các cuộc cách mạng. Điều quan trọng mà chúng ta cần thấy được là từ điểm "khủng hoảng" đó, những công ty thực sự mạnh vẫn tăng trưởng và thống trị thị trường - cũng như cuộc sống chúng ta nhiều hơn.

"Giữa người với người, len lỏi đến từng địa phương trong khi vẫn tác động toàn cầu, không gì có thể sánh được với Internet về ảnh hưởng khổng lồ của nó lên 6 tỷ con người chúng ta", Caleb Chung, đồng sáng lập kiêm nhà đầu tư chính của hãng công nghệ UGOBE nhận định.

Bao trùm cuộc sống

Soạn: AM 791641 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: CyberGeography

"Nó giúp tôi tăng năng suất làm việc của mình tới 5 lần", triết gia Daniel Dennet thừa nhận.

Mỗi ngày, bạn vào web để xem tin tức thời sự hay đọc tạp chí bao nhiêu lần? Bạn đọc email có thường xuyên không? Bạn đã từng mua hàng qua mạng lần nào hay chưa?

Hãy nghĩ về  những thương hiệu online cực mạnh như Amazon, Google hay AOL. Cả việc truy cập web từ các thiết bị di động, hay các điểm hotspot Wi-Fi tại quán cafe, nhà ga nữa - Chúng đã trở nên bình thường như thế nào? Tất cả những thành tựu này đều diễn ra trong vòng vài năm ngắn ngủi qua.

Internet đã trở nên "tất yếu" tới mức không ai nhớ lại ngày xưa, khi chưa có nó thì họ sống và làm việc như thế nào nữa. Gần như mọi doanh nghiệp hiện nay đều dùng Web để giao tiếp với khách hàng, đặt kho hay quản lý tài khoản. Các dịch vụ tài chính - nhất là trong ngành bảo hiểm - nở rộ trên mạng.

Các hãng bán lẻ không còn coi Web là kẻ thù, là hiểm họa. Các hãng viễn thông đang đua nhau khai trương các dịch vụ điện thoại Internet. Thậm chí cả các ngành công nghiệp âm nhạc, truyền hình và điện ảnh cũng bắt đầu giang rộng vòng tay chào đón hình thức download trả tiền.

Ngay đến như báo in - lĩnh vực lao đao nhất vì mạng Internet, cũng bắt đầu tìm kiếm thêm độc giả toàn cầu thông qua các Website. Podcast xóa nhòa ranh giới giữa báo in với truyền hình và phát thanh.

Soạn: AM 791647 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Những diễn đàn xã hội ảo như MySpace.com đang mọc lên như nấm sau mưa. Nguồn: Reuters

Blog đang thách thức báo chí chuyên nghiệp và khai sinh ra một loại hình đưa tin mới. Độc giả có thể dễ dàng trở thành "nhà báo công dân" khi cung cấp các hình ảnh, video clip và những quan sát, bình luận của mình tới cho công chúng.

Thị trường biến đổi, người tiêu dùng được lợi nhiều nhất: Đầu tiên và chủ yếu, họ tha hồ chọn lựa giữa một rừng dịch vụ, sản phẩm. Thứ đến, săn "giá hời" qua mạng cực kỳ dễ dàng - các site so sánh giá cả sản phẩm nhiều không kể xiết. Các doanh nghiệp phải liên tục hạ giá sản phẩm, cung cấp dịch vụ tốt hơn để cạnh tranh với nhau. Chưa kể đến việc mua hàng qua mạng cũng giúp ta tiết kiệm được khối thời gian quý giá.

"Tra cứu thông tin trên mạng vừa nhanh, vừa hiệu quả hơn nhiều so với việc vào thư viện", một thanh niên tên John Searle cho biết. "Tôi có thể truy cập vào bất cứ công trình nghiên cứu nào mà tôi quan tâm, miễn là bộ não của tôi có thể xử lý được. Tôi có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới miễn là nơi đó có kết nối Internet.

Liên kết xã hội

Không chỉ thay đổi cách chúng ta tiếp cận ngân hàng, thông tin, âm nhạc, phim ảnh - mọi loại sản phẩm và dịch vụ khác - Web còn đang cách mạng hóa cách chúng ta liên lạc với nhau. Không chỉ là ở khả năng giao tiếp, mà còn ở ham muốn giao tiếp của cá nhân mỗi người.

Soạn: AM 791651 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: Solutions

Những diễn đàn xã hội ảo như MySpace.com đã trở thành "xương sống" trong cuộc đời của không ít người. Đây là những ý tưởng hoàn toàn mới, chưa từng bắt gặp trong thế giới thực. "Khả năng giao tiếp, chia sẻ thông tin, cùng nhau phát triển dự án v..v..., mạng đã khuếch đại tư duy của loài người. Internet giống như một hệ thần kinh "siêu thông minh" mới, nhà xã hội học Peter Diamandis nói.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo lắng.

"Xem một đứa trẻ chơi game hoặc lướt Web - theo đúng nghĩa lành mạnh nhé. Làm sao chúng ta có thể đảm bảo cho những tâm hồn tươi mới đó thẩm thấu được tất cả những gì chúng nên biết và phòng vệ được trước những thứ đen tối? Chúng ta cần cho chúng thứ công cụ thích hợp, cần dạy cho trẻ cách tư duy phê phán và hướng tới mục tiêu rõ ràng.

Nói tóm lại, cần trang bị cho trẻ phương pháp luận khoa học và khả năng đón nhận công nghệ theo đúng nghĩa đen", Diamandis phân tích.

Thiên Ý (Theo CNN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,