221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
850480
Thông tin chính thức: Google sẽ mua YouTube
1
Article
null
Thông tin chính thức: Google sẽ mua YouTube
,
Cuối cùng thì những lời đồn đại cũng trở thành sự thật: Google đã chấp thuận mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD bằng cổ phiếu - mức giá cao nhất trong lịch sử từng được áp cho một site nội dung "cây nhà lá vườn".
Soạn: HA 919229 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: CNET

Chỉ cách đây vài tuần, nhà tỷ phú Mark Cuban, một chiến binh lão luyện của Thung lũng Silicon, người sáng lập ra HDNet từng nhận định: "Chỉ có điên mới mua YouTube". Vậy mà bây giờ, người ta vẫn tìm được kẻ điên ấy.

Thương vụ trị giá hơn 1,6 tỷ USD này sẽ kết hợp hai thương hiệu Internet phổ biến bậc nhất hiện nay là Google (đại diện cho tìm kiếm Web và tốc độ sáng tạo nhanh đến chóng mặt) cùng YouTube (một lính mới tò te ở Thung lũng Silicon nhưng đã khai sinh ra cả cơn sốt chia sẻ video).

Thành lập bên trong một garage tồi tàn cách đây 19 tháng, giờ đây YouTube phục vụ tới 100 triệu clip mỗi ngày. Nó là miếng mồi mà tất cả mọi người đều nhòm ngó: từ các đại gia truyền thông cho đến kênh truyền hình và hãng đĩa.

Ngay sau khi thương vụ được công bố, giá cổ phiếu của Google đã tăng 8,50 USD, tương đương 2% lên 429 USD - mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái trở lại đây.

"YouTube là một giá trị "hời" cả về lưu lượng truy cập mà nó thu hút lẫn lĩnh vực mà nó hoạt động (giống như tầm quan trọng của địa điểm nhà trong địa ốc vậy), chuyên gia Sasa Zorovic phân tích.

Theo bà Zorovic, thâu tóm YouTube sẽ giúp Google nhanh chóng kiểm soát thị trường quảng cáo video đang lên, từ chỗ chỉ nắm giữ một thị phần vô cùng khiêm tốn hiện nay với Google Video.

Lẽ dĩ nhiên, trả 1,65 tỷ USD hoàn toàn bằng cổ phiếu sẽ giúp các cổ đông YouTube không phải nộp thuế và cũng rẻ hơn nhiều so với thanh toán tiền mặt. Đây là phi vụ đầu tư lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Google, khi nó bằng tổng giá trị của tất cả các hợp đồng thâu tóm trước đây mà gã khổng lồ tìm kiếm từng tiến hành.

Nhưng đổi lại,  cuộc hôn nhân giữa mạng nội dung "tự tạo" lớn nhất thế giới với mạng lưới quảng cáo- tìm kiếm lsố 1 toàn cầu có thể đẻ ra những giá trị "khổng lồ".

Chân dung YouTube

YouTube được thành lập từ tháng 2/2005 nhưng chỉ thực sự bùng nổ kể từ tháng 11 năm ngoái, khi cho phép người dùng chia sẻ các clip ngắn với nội dung tùy ý, hoặc tự biên tự diễn, hoặc thu lại các chương trình truyền hình yêu thích.

Hiện tại, trong số các website 2.0 hàng Top, YouTube chỉ khiêm tốn đứng sau MySpace, Facebook và  từ điển bách khoa Wikipedia mà thôi. So với con số 8000 nhân viên của Google, 60 người của YouTube thực sự chỉ như "mắt muỗi".

Thế nhưng mấy chục con người đó đã làm được điều mà Google vô cùng thèm muốn: thu hút 72 triệu lượt khách ghé thăm trong tháng 8, nhảy vọt so với con số 27 triệu hồi tháng 4.

"Nó thực sự làm tôi nhớ lại Google cách đây vài năm", đồng sáng lập kiêm chủ tịch Sergrey Brin của Google tuyên bố. Nhưng mua lại YouTube, Google cũng phải chấp nhận đóng vai "kẻ vác tù và hàng tổng". Hãng sẽ phải đứng ra giải quyết những kiện tụng, tranh chấp liên quan đến vấn đề bản quyền mà YouTube đang vấp phải.

Trọng Cầm (Theo Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,