221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
853832
Googleplex chuyển sang xài... năng lượng mặt trời
1
Article
null
Googleplex chuyển sang xài... năng lượng mặt trời
,

Đại bản doanh nổi tiếng "Googleplex" của gã khổng lồ tìm kiếm sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời với hy vọng "làm gương" cho các đại gia Mỹ.

Soạn: HA 927813 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: AP

Đây được coi là dự án năng lượng mặt trời lớn nhất từ trước tới nay mà một công ty Mỹ từng triển khai, và nó đã được Google công bố trong cuộc hội thảo về Năng lượng Mặt trời đang diễn ra tại thung lũng Silicon.

Theo dự kiến, mặt trời sẽ cung cấp tới 30% nguồn năng lượng dùng để vận hành Thánh địa rộng 1 triệu foot vuông của Google tại Mountain View - cách San Francisco 35 dặm về phía Nam. Muốn vậy, Google sẽ phải lắp đặt tổng cộng 9200 tấm kính hút năng lượng. Sau khi phần việc này hoàn tất, 9200 tấm kính sẽ sản sinh ra khoảng 1,6 megawatt điện, đủ để cung cấp cho 1000 hộ gia đình bình thường.

Google không tiết lộ chi phí của dự án, song nó khó lòng gây khó dễ được cho một công ty sở hữu gần 10 tỷ USD tiền mặt này. Hơn thế nữa, theo giới phân tích, số tiền mà Google tiết kiệm được từ các hóa đơn tiền điện sau này đủ để bù đắp hết số kinh phí cho dự án "năng lượng mặt trời hóa" sau 5-10 năm.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được chú ý của các doanh nghiệp Mỹ và muốn thấy nhiều hãng khác "bắt chước" theo", Google tuyên bố. Hóa đơn tiền điện luôn là một mối bận tâm hàng đầu tại Google, do nguồn năng lượng cần thiết để chạy các máy chủ tìm kiếm vô cùng "khủng khiếp".

Ngoài ra, bộ đôi sáng lập ra Google- Larry Page và Sergey Brin - cũng là những người ủng hộ rất tích cực cho năng lượng sạch. Hai nhà tỷ phú trẻ này đã sắm ô tô "hybrid" ngay sau khi chúng có mặt trên thị trường. Page thậm chí còn đầu tư cho Tesla Motos, một doanh nghiệp mới thành lập ở Thung lũng Silicon đang sản xuất ô tô thể thao chạy bằng điện.

Trọng Cầm (Theo AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,