221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
861900
Intel "bơm" Web 2.0
1
Article
null
Intel 'bơm' Web 2.0
,
Trong một dấu hiệu nữa cho thấy công nghệ Web 2.0 đang tìm đường xâm nhập vào doanh nghiệp, Intel vừa tuyên bố sắp tung ra một tổ hợp phần mềm Internet bao gồm blogging, wiki và phần mềm đồng hóa nội dung.
Soạn: HA 949101 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguồn: CNET

Với tên gọi SuiteTwo, tổ hợp này sẽ quy tụ phần mềm từ NewsGator Technologies (hãng phát triển phần mềm RSS feed), SimpleFeed (hãng phát triển ứng dụng Web cho phép bộ phận marketing triển khai, quản lý, chỉnh sửa các chương trình thông tin với khách hàng), Six Apart (hãng phần mềm blog) và Socialtext (hãng phát triển phần mềm wiki doanh nghiệp)

Cả 4 hãng trên đều được coi là tiên phong trong làn sóng Web 2.0. Nói chung, các ứng dụng Web 2.0 đều được phát triển sau thời kỳ hậu dot-com và có một số đặc điểm chung sau: được xây dựng trên những cấu trúc mở, "lưu trú" trên trình duyệt, tập trung vào sự hợp tác, tương tác và chia sẻ thông tin giữa người dùng.

Ban đầu, SuiteTwo sẽ nhắm đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau đó sẽ triển khai dần sang thị trường tập đoàn, Intel cho biết. Giá thành của nó dao động từ 175-200 USD/ người dùng/năm.

Web 2.0 "Đại trà hóa"

Động thái trên từ Intel chứng tỏ rằng ứng dụng Web 2.0 đã dần chuyển dịch từ thị trường người dùng cá nhân sang khối văn phòng, doanh nghiệp. Với việc Intel đứng ra "thu gom" các ứng dụng rời rạc, tập hợp và phát hành thành một gói phần mềm, Web 2.0 sẽ triển khai dễ dàng và có điều kiện để trở nên phổ cập hơn.

Các nhân viên kỹ thuật ngày càng quen với ứng dụng Web 2.0 hơn, nhưng họ vẫn không hoàn toàn nắm chắc cách triển khai chúng sao cho thật an toàn và trong vòng kiểm soát. "Nhiều người sau khi tải ứng dụng về thì loay hoay không biết tìm hỗ trợ kỹ thuật ở đâu. Giờ đây, có một tên tuổi như Intel chống lưng cho các ứng dụng mới, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn nhiều", chuyên gia Goulde của Forrester Research nhận định.

Cũng theo ông Goulde thì Intel đã rất khôn ngoan khi lựa chọn ứng dụng đưa vào SuiteTwo, do wikis, blog và phần mềm đồng hóa nội dung đều vô cùng tiện lợi và hữu ích trong môi trường làm việc.

Về phần mình, hỗ trợ những công nghệ mới mà người dùng cần là một việc hoàn toàn có lợi cho Intel, còn các hãng phần mềm Web 2.0 thì vớ được một kênh phân phối phần mềm không thể tốt hơn.

Những ứng dụng sắp góp mặt

Intel dự định bổ sung thêm cho SuiteTwo rất nhiều ứng dụng thuộc loại "hot" hiện nay như podcast, mạng xã hội ảo và các ứng dụng di động. Intel cũng sẽ tối ưu hóa các ứng dụng này theo phần cứng máy chủ và các nền tảng Desktop cũng như di động của hãng.

SuiteTwo có thể được phát hành hạn chế ngay cuối năm nay và đại trà vào quý I năm sau. Nó tương thích với hệ điều hành máy chủ từ cả Microsoft, Novell lẫn Red Hat.

Chỉ cần đăng nhập vào một trang duy nhất, người dùng sẽ có thể truy cập tất cả những ứng dụng nói trên. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại www.suitewo.com

Trọng Cầm (Tổng hợp CNET, PC World, Reuters)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,