221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
979518
"Ứng dụng KH, Công nghệ để phát triển tài nguyên lãnh thổ"
1
Article
null
'Ứng dụng KH, Công nghệ để phát triển tài nguyên lãnh thổ'
,
(VietNamNet) - "Ứng dụng KH, Công nghệ để phát triển tài nguyên lãnh thổ" là một trong những chức năng chính của Viện KHKT- Công nghệ Phát triển Tài nguyên Lãnh thổ, Dự phòng thiên tai và Bảo vệ môi trường (Viptam), Viện này vừa khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội sáng nay, 7/9/2007.
 
TS Nguyễn Xuân Thắng - Viện trưởng Viptam đang trình bày kế hoạch xây dựng đê biển giao thông ở Quảng Ninh trong cuộc tọa đàm chiều 6/9/2007 (ảnh Thế Phong).
TS Nguyễn Xuân Thắng - Viện trưởng Viptam đang trình bày kế hoạch xây dựng đê biển giao thông ở Quảng Ninh trong cuộc tọa đàm chiều 6/9/2007 (ảnh Thế Phong).
Viptam mới được thành lập hơn một tháng, trụ sở chính tại TP.HCM, sáng nay đã khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội và mở cuộc tọa đàm chuyên sâu về ứng dụng KHKT và công nghệ để dự phòng thiên tai, bảo vệ môi trường và đặc biệt, phát triển tài nguyên lãnh thổ.
 
Viện trưởng Viptam, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Viptam có chức năng nghiên cứu quá trình vận động của các dòng vật chất như khí, nước, bão lụt; thăm dò, khai thác, phát triển tài nguyên lãnh thổ và dự phòng thiên tai, bảo vệ môi trường… 

Ông Thắng cũng trình bày tại buổi tọa đàm chiều ngày 6/9/2007 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ngọc Hà - Hà Nội), về kế hoạch ứng dụng KHKT và công nghệ tiên tiến nhằm xây dựng một tuyến đê giao thông khổng lồ dọc bờ biển từ Đông Triều đến Mũi Ngọc (Trà Cổ - Móng Cái - Quảng Ninh) - điểm giáp ranh biên giới Trung Quốc. Với những tính toán được cho là có thể khai thác tối đa nguồn lợi từ giao thông, ứng dụng công nghệ cầu cống thông dòng để không làm thay đổi môi trường và có giá trị trong việc phòng chống sóng thần, bão và phát triển tài nguyên lãnh thổ. 

Từ nay đến 2010, Viptam cũng có những kế hoạch lớn về phát triển tài nguyên lãnh thổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Nam Trung Bộ... 

Theo thư viện Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia), nhiều vùng ở Việt Nam hằng năm được bồi đắp và tăng một diện tích đất liền một cách hoàn toàn tự nhiên. Chẳng hạn mũi Cà Mau "hằng năm lấn ra biển hàng chục mét, do sự bồi đắp rất lớn".

  • Thế Phong
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,