221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1040531
"Khách hàng sử dụng Vinasat sẽ được hỗ trợ kinh doanh!"
1
Article
null
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:
'Khách hàng sử dụng Vinasat sẽ được hỗ trợ kinh doanh!'
,

– Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Dự án Vinasat tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo.

Ve-tinh-VINASAT.jpg
Mô hình vệ tinh Vinasat.
Phiên họp này xem xét tình hình triển khai dự án, phương án chuẩn bị phóng và khai thác vệ tinh. Phó thủ tướng đã đánh giá cao tinh thần làm việc có trách nhiệm của Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo, cũng như sự nỗ lực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) và sự phối hợp của các bộ, ngành để sẵn sàng cho việc phóng quả vệ tinh viễn thông đầu tiên của VN lên quỹ đạo.

Hiện tại, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, VNPT cần kiểm tra kỹ kết quả thực hiện hợp đồng lắp đặt, vận hành, đào tạo đội ngũ kỹ thuật và bảo hành tại hai Trung tâm điều khiển vệ tinh Quế Dương và Bình Dương; và hoàn thành việc phối hợp tần số, quỹ đạo với nhà khai thác vệ tinh của các nước có liên quan.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đã yêu cầu VNPT có cơ chế hỗ trợ khách hàng trong kinh doanh để nhanh chóng sử dụng có hiệu quả dung lượng vệ tinh Vinasat.

Về phía Bộ Thông tin-Truyền thông trong thời gian tới, Bộ sẽ sửa đổi Quy chế quản lý thu tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh trong năm nay. Đài Truyền hình VN khẩn trương chuyển đổi một phần dung lượng sang sử dụng vệ tinh Vinasat trong tháng 6 năm nay.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án Vinasat cũng giao cho các Bộ Công an và Bộ Quốc phòng sớm đưa hệ thống thông tin vệ tinh của Bộ vào khai thác.

Hiện tại, về tiến độ phóng vệ tinh Vinasat, theo Ban Dự án Vệ tinh cho biết, dự kiến, vào ngày 8/3 tới đây, Vinasat sẽ được đưa lên bệ phóng và vào sáng 10/4, sẽ được phóng lên quỹ đạo. Trước đó, Vinasat dự kiến phóng vào ngày 29-3; nhưng đã phải lùi lại đến ngày 10/4.

Nguyên nhân là do vệ tinh ATV, vệ tinh được phóng trước Vinasat, tại bãi phóng Kourou (Guyana, Nam Mỹ) bị phóng chậm hơn so với dự kiến khiến Vinasat cũng bị chậm theo.

  • Hoàng Hùng

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,