221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1130707
Nhân tài Đất Việt 2008: Skydoor.net đăng quang!
1
Article
null
Nhân tài Đất Việt 2008: Skydoor.net đăng quang!
,

 - Cuộc thi Nhân tài Đất Việt lần thứ tư năm 2008 đã khép lại, các giải thưởng đã tìm được chủ nhân. Giải nhất duy nhất của cuộc thi thuộc về Mạng thông tin du lịch giải trí Việt Nam và thế giới (http://www.skydoor.net). Đây là một trong 9 sản phẩm chung khảo thuộc "nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng".

 

Giải nhất skydoor.net. (Ảnh: T.Hà)

Hình ảnh quán quân

 

- Lễ trao giải NTĐV 2008 diễn ra tối 20/11/2008 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô. 
- Tham gia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân; Ông Trần Đình Đàn, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm VP Quốc hội; Ông Đỗ Trung Tá, Phái viên của Chính phủ về CNTT, Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT-TT...
- Đã có 204 sản phẩm gửi về tham dự cuộc thi, trong đó có 126 sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, 78 sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn, 139 sản phẩm là sản phẩm phần mềm. 
- Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Trương Đông Phong đến từ TP.HCM. Thí sinh lớn tuổi nhất là ông Lê Bá Quang (1938), nhóm Giải pháp HOMIS cho khách sạn/Resort - đoạt giải khuyến khích và giải Triển vọng.

Theo đánh giá của Ban giám khảo cuộc thi, sản phẩm skydoor.net là website giải trí đầu tiên ở Việt Nam có tính năng mở, tính tương tác cao, cho phép người sử dụng, các đơn vị du lịch, giải trí tự tạo điểm cung cấp thông tin trên bản đồ miễn phí. Người sử dụng còn có thể thay đổi thông tin về địa điểm hay chia sẻ những hình ảnh, bài viết về một địa điểm nào đó thông qua skydoor.net. Hệ thống còn có chức năng lưu trữ để phục vụ việc khôi phục lại nếu thông tin bị phá hoại.

Hiện tại, sản phẩm có khoảng hơn 1.000 điểm du lịch ở Việt Nam và khoảng hơn 2.000 điểm du lịch ở nước ngoài. Ưu điểm của sản phẩm này là tổ chức thông tin địa điểm theo hệ thống phân cấp dạng: Thế giới - Quốc gia - Tỉnh/thành - Quận/huyện – Vùng…

Bùi Đức Minh, trưởng nhóm Skydoor đã cảm động chia sẻ khi đứng trên bục đăng quang: "Tôi chưa bao giờ có được cảm giác hạnh phúc như lúc này bởi đây là phần thưởng rất giá trị với một công ty mới khởi nghiệp được 8 tháng như chúng tôi. Những ai đã từng trải qua giai đoạn thử nghiệm đều thấy rằng vô cùng gian nan. Phần thưởng này là niềm động viên rất lớn với chúng tôi".

Minh cũng chân thành bày tỏ: "Với những gì đã đạt được, chúng tôi chưa phải là nhân tài đất Việt nhưng chúng tôi hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để có thể cùng góp phần vào sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam và để xứng đáng với những gì chúng tôi đã nhận được hôm nay".

Nhóm Skydoor gồm 3 thành viên đều là cựu sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh gồm Bùi Đức Minh (trưởng nhóm); Phạm Hữu Ngôn và Hoàng Thụy.

Nhận định về Skydoor.net, anh Nguyễn Phan Kiên, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói: Skydoor.net xứng đáng nhận giải nhất vì kỹ thuật của họ rất hay và công sức bỏ ra rất lớn. Họ đã có khối lượng dữ liệu lớn và quy trình kỹ thuật “hấp dẫn”, thực sự không mấy ai làm được như vậy. Nếu được đầu tư tốt, nó có thể áp dụng ngay cho ngành du lịch Việt Nam.

Ấn tượng giải thưởng phụ

 

Nhóm của Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng (bên trái, dưới) nhận giải nghị lực. (Ảnh: Quang Bảo)

 

Là người “có duyên” với các cuộc thi trong lĩnh vực CNTT, lần này, Hiệp sĩ CNTT 2005 Nguyễn Công Hùng, tác giả của Cổng thông tin dành cho người khuyết tật www.nghilucsong.net, đã được nhận giải thưởng Nghị lực. “Lửa” trong thân hình nhỏ bé của Hùng đã nâng Hùng lên, không những thế, “lửa” đó còn tiếp sức mạnh cho cộng đồng người khuyết tật nói riêng và cộng đồng nói chung nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Hùng cho biết: đây là website dành cho người khuyết tật. nghilucsong.net cung cấp thông tin về người khuyết tật, về sản phẩm do người khuyết tật làm ra, là cầu nối các mạnh thường quân và người khuyết tật… Thông qua cuộc thi, tôi mong muốn cộng đồng cùng tham gia phát triển nó hơn nữa, Hùng nói.

Giải sáng tạo: Cộng đồng khoa học trực tuyến VLOS (www.thuvienkhoahoc.com) cũng nhận được rất nhiều cảm tình của đông đảo người dùng. VLOS là một trong những thư viện điện tử wiki bằng tiếng Việt lớn nhất hiện nay với mô hình “làng wiki” được tổ chức dưới dạng các dự án, trong đó có 4 dự án đã triển khai và đang cho truy cập tại địa chỉ thuvienkhoahoc.com: Tủ sách Khoa học, Thư viện Đề thi, Thư viện Khoa học huyền bí, Bản đồ văn hóa và các đề án đang xây dựng như: Thư viện Đồ án tốt nghiệp, Thư viện Hàn lâm, Từ điển Hàn lâm tiếng Việt…

Đặc trưng nổi bật của mô hình wiki là dựa trên sức mạnh của trí tuệ tập thể và tính mở, tính tương tác cao với người dùng. Là một wiki Việt, VLOS sẵn sàng tiếp nhận bài viết, hình ảnh, tư liệu cũng như sự sửa đổi thông tin đã có trên VLOS của cộng đồng với mong muốn xây dựng được kho tư liệu khổng lồ bằng tiếng Việt để các thế hệ sau, tìm là thấy, cần là có trên VLOS.

VLOS được nhận giải thưởng Sáng tạo với số tiền 5.243 USD từ nhà tài trợ Microsoft và một giải khuyến khích của Ban tổ chức.

"Chờ đợi sản phẩm chất lượng cao hơn"

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đọc kết quả giải thưởng. (Ảnh: T.Hà)

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: "Khi bắt đầu chấm giải, chúng tôi còn chờ đợi một điều mới nữa nhưng chưa có, chúng tôi hy vọng có những công trình với những hàm lượng khoa học trình độ công nghệ cao hơn những năm trước nhưng rất tiếc điều đó đã không xảy ra. Chúng tôi lo lắng về chất lượng đào tạo, đào tạo ở mức như vậy thì những người năng động, sáng tạo như vậy cũng khó có thể làm được những công trình có chất lượng cao hơn".

Anh Đỗ Duy Hiệp, làm việc tại Viện nghiên cứu da giày tự nhận là người ngoại đạo lĩnh vực CNTT, anh đến dự buổi lễ từ rất sớm theo lời mời của một người bạn là thành viên Ban tổ chức. Anh Hiệp cho biết: "Tôi thấy có nhiều cuộc thi trong lĩnh vực CNTT nhưng là người dân sử dụng như tôi, tôi thấy việc ứng dụng vào cuộc sống rất ít, tôi thấy tác dụng từ những cuộc thi này vẫn còn mờ nhạt. Nhiều phần mềm được trao giải thưởng nhưng với ứng dụng văn phòng, chủ yếu tôi vẫn thấy đa số dùng các phần mềm của nước ngoài như Word, Excel hay AutoCad mà thôi. Có thể tôi ít tiếp cận lĩnh vực này hoặc do những ứng dụng vào cuộc sống từ những sản phẩm đoạt giải này đã nhiều mà tôi chưa biết đến chăng?

Tôi nghĩ rằng, với những phần mềm chưa hoàn thiện phải tiếp tục đầu tư để phát triển. Với mỗi lần trao giải như thế này, ban tổ chức nên “điểm” lại những sản phẩm tiêu biểu đã đoạt giải trước đó hiện đang áp dụng đến đâu hoặc sau một thời gian phải “kiểm nghiệm” lại các sản phẩm đó để hoàn thiện sản phẩm giống như quy trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới trong cuộc sống, anh Hiệp nói.

Mỗi cuộc thi khép lại, có những sản phẩm được xướng danh, có nhiều sản phẩm không đoạt giải. Có nhiều nụ cười sướng vui, tự hào và có cả những giọt nước mắt xúc động, thậm chí không thoả mãn. Sau mỗi cuộc thi, người sử dụng lại chờ đợi có thêm nhiều ứng dụng thiết thực vào cuộc sống.

 • Hà Phương
   

  DANH SÁCH SẢN PHẨM ĐẠT GIẢI NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT NĂM 2008

  01 Giải Nhất (100 triệu đồng từ nhà tài trợ VNPT): “Mạng thông tin du lịch giải trí Việt Nam và Thế giới http://www.skydoor.net” - Nhóm Skydoor (thuộc nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng)

  02 Giải Nhì (mỗi giải 50 triệu đồng): “Thiết bị bảo mật IP cho trạm vệ tinh mặt đất – MVSAT”- Nhóm MVSAT (thuộc nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng)

  “Hệ thống thông tin kết nối khoa xét nghiệm LABlink (Laboratory Ifomatinon System – LABlink)” - Nhóm LABlink (thuộc nhóm sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn)

  03 Giải Ba (mỗi giải 30.000 triệu đồng): “Hệ thống dẫn đường tích hợp INS và GPS phục vụ định vị, dẫn đường phương tiện chuyển động” - Trưởng nhóm Nguyễn Văn Chúc (thuộc nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng)

  “SIRVINA.com - Trang Web cho phép người dùng tạo, quản lý và phân tích các khảo sát và bình bầu trực tuyến 1 cách chuyên nghiệp” - Trưởng nhóm Trần Công Tường;

  KillPorn, Giải pháp ngăn chặn websex dùng công nghệ nhận dạng ảnh số” - Tác giả Nguyễn Hữu Bình (thuộc nhóm sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn)

  05 Giải Khuyến khích:

  2 Giải Khuyến khích cho nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng là Phần mềm cờ toán Việt Nam của Nhóm tác giả Hai thế hệ và Công thức và tính toán - Equatinon and Calculate của tác giả Phạm Bá Hưng. Đồng thời, hai nhóm này còn nhận giải thưởng Ấn tượng và giải Vì Sự nghiệp khuyến học.

  3 giải Khuyến khích cho nhóm sản phẩm đã ứng dụng: Hệ thống rút phiếu tự động PTP_IQS của tác giả Nguyễn Xuân Thịnh; Cộng đồng khoa học trực tuyến VLOS của nhóm VLOS; Giải pháp HOMIS cho khách sạn/Resort của Công ty CP Tin học Khả thi.

  06 Giải thưởng phụ:

  Giải thưởng Vì Sự nghiệp Khuyến học: ”Công thức và tính toán” - Tác giả Phạm Bá Hưng
  Giải thưởng Vì lợi ích cộng đồng: “Hệ thống rút phiếu tự động PTP_IQS” - Tác giả Nguyễn Xuân Thịnh
  Giải thưởng Ấn tượng: “Phần mềm cờ toán Việt Nam” - Nhóm Hai thế hệ
  Giải thưởng Triển vọng: “Giải pháp HOMIS cho khách sạn/Resort” - Nhóm HOMIS
  Giải thưởng Nghị lực: “website www.nghilucsong.net” - Tác giả Nguyễn Công Hùng (Hiệp sĩ CNTT 2005)
  Giải thưởng Sáng tạo: “Cộng đồng khoa học trực tuyến VLOS” - Nhóm VLOS.

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>