221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1203756
"Blogger cao niên thế giới" qua đời ở tuổi 97
1
Article
null
'Blogger cao niên thế giới' qua đời ở tuổi 97
,

Cụ bà 97 tuổi người Tây Ban Nha - người thu hút được sự chú ý đáng kể trên mạng Internet nhờ danh hiệu "blogger lớn tuổi nhất thế giới", đã nói lời giã biệt với cuộc sống ngày hôm qua (21/5/2009).

Nguồn: AFP
Biết đến blog từ "mách nước" của một đứa cháu, cụ bà Maria Amelia Lopez nhanh chóng "phải lòng" hình thức nhật ký mới mẻ này. Cụ đã pha trộn hài hòa các yếu tố hài hước và nỗi niềm hoài cổ để hồi tưởng lại cuộc đời của mình dưới chế độ độc tài Francisco Franco kéo dài, cũng như cuộc hội ngộ ngẫu nhiên với công nghệ hiện đại.

"Hôm nay là sinh nhật của tôi, và đứa cháu tôi - với bản tính keo kiệt thường thấy của nó - chỉ tặng tôi "blog"", cụ Maria viết trong bài post đầu tiên của mình trên địa chỉ amis95.blogspot.com vào ngày 23/12/2006.

Rất nhanh chóng, trang blog của cụ trở nên nổi tiếng sau khi giới truyền thông bắt đầu đưa tin về nó. Kể từ đó tới nay, Amis95.blogspot đã thu hút hơn 1,5 triệu hit.

Vào mùa hè, cụ thường viết blog từ ngôi nhà bên bờ biển của mình, nằm tại làng Muxia phía tây bắc Tây Ban Nha, nơi cụ đã sống từ thuở lọt lòng (1911). Đến mùa đông, cụ lại chuyển đến nông trang Galician và sống cùng người cháu Daniel.

Các bài post của cụ Maria đề cập đến rất nhiều chủ đề, từ các vấn đề liên quan đến sức khỏe cá nhân cho đến quan điểm của cụ về các sự kiện xã hội. Cụ có góc nhìn hết sức hài hước và mới mẻ khi nhắc lại cảm giác của mình khi... cởi áo trước mặt bác sĩ, chứng nhức đầu kinh niên, về tình hình bạo lực ở xứ Basque cho đến mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Cụ viết blog khá ngẫu hứng, khi thì một tuần một lần, có lúc lại đều đặn bài lên hàng ngày. Tất nhiên, cụ phải nhờ đến sự giúp đỡ không nhỏ của người cháu, bởi tuổi già đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của cụ.

Vài tháng trở lại đây, cụ thậm chí còn đăng tải các thông điệp video trên blog của mình, thay vì các bài viết đơn thuần.

Trong một trong những bài post cuối cùng của mình, cụ hào hứng mô tả về sự hứng thú của mình dành cho Internet. "Internet ngày càng làm cho cuộc sống của tôi trở nên sôi động và hoạt náo, nhất là sau khi thằng cháu tôi (Daniel ấy) chỉ cho tôi thêm mạng xã hội ảo Facebook".

Cụ đã lập hẳn một nhóm bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi trên Facebook. "Một ngày không lâu nữa, tôi sẽ chết. Nhưng điều duy nhất tôi sợ là sẽ bị mất trí. Nhưng từ giờ cho tới lúc ấy, tôi sẽ vẫn tiếp tục", cụ tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian (Anh) hồi tháng 9/2007.

Trọng Cầm (Theo AFP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,