221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
1278372
Viettel rót 99 triệu USD vào mạng Teleco của Haiti
0
Article
null
Viettel rót 99 triệu USD vào mạng Teleco của Haiti
,

Viettel đã ký thỏa thuận đầu tư 99 triệu USD, chiếm 60% cổ phần mạng viễn thông Teleco của Haiti, website TeleGeography đưa tin.

Teleco là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Haiti.
Teleco là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Haiti.

Theo bài viết công bố trên website đưa tin viễn thông TeleGeography ngày 4/5, chính phủ và ngân hàng trung ương Haiti đã ký thỏa thuận đồng ý cho Viettel đầu tư vào hãng viễn thông sở hữu nhà nước Telecommunications d’Haiti (Teleco).

Theo thỏa thuận này, Viettel sẽ đầu tư một gói trị giá 99 triệu USD vào Teleco. Trong đó, Viettel đã đồng ý đầu tư ban đầu 59 triệu USD và 40 triệu USD còn lại trong 4 năm tiếp theo để nâng cấp mạng lưới và các dịch vụ của Teleco đã bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất khủng khiếp hồi tháng 1/2010.

Theo các công bố trước đó, Viettel cũng sẽ gánh cả khoản nợ cũ của Teleco ước chừng khoảng 30 triệu USD.

Sau khi có đầu tư của Viettel, Teleco sẽ trở thành liên doanh viễn thông mới có giấy phép và băng tần cung cấp đủ loại dịch vụ viễn thông gồm cố định hữu tuyến, cố định không dây, cáp quang biển quốc tế, băng rộng không dây WiMAX và di động. Trong đó, Viettel chiếm 60% cổ phần của liên doanh và 40% cổ phần còn lại thuộc về Teleco và các đối tác cũ của hãng viễn thông này.

Các đề nghị đầu tư vào Teleco của Viettel đưa ra gồm việc xây dựng mạng cáp quang 2.000 km để mở rộng dịch vụ Internet băng rộng tới các vùng nông thôn. Viettel cũng tuyên bố sẽ phát triển mạng 2G/3G và dự kiến sẽ bắt đầu có lợi nhuận sau 3 năm.

Đầu tư của Viettel ở Haiti rơi vào đúng thời điểm khó khăn của ngành viễn thông nước này. Trước khi diễn ra trận động đất kinh hoàng vào ngày 12/1/2010, tỷ lệ người sử dụng điện thoại cố định của Haiti mới chỉ có 1,8%, thấp nhất trong khu vực châu Mỹ Latin và vùng biển Carribe. Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động là 35% trong khi mức độ thâm nhập dịch vụ Internet vẫn dưới 1%. Trận động đất đã gây thiệt hại rất lớn với các mạng viễn thông của nước này.

Trong hội nghị cổ đông mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), thành viên của Viettel xác nhận tập đoàn này đã trúng thầu dự án đầu tư vào Haiti và sẽ nắm giữ 60% cổ phần của Teleco. Như vậy, đây là thị trường nước ngoài thứ 3 (cùng với Lào và Campuchia) Viettel có đầu tư trong lĩnh vực viễn thông. Trong năm 2010, Viettel đặt mục tiêu nâng tổng số thị trường đầu tư lên 6 nước với khoảng 150 triệu dân.

Theo từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, Teleco là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Haiti, quốc gia ở vùng biển Caribê hiện có 8,1 triệu dân với thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.317 USD vào năm 2008.

(Theo ICTNews)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,