221
2083
Thế giới số
thegioiso
/cntt/thegioiso/
468066
Yahoo cho Google ''đứt gánh giữa đường''
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Yahoo cho Google ''đứt gánh giữa đường''
,

I-Today - Yahoo đã ngừng việc chọn Google làm nhà cung cấp công nghệ tìm kiếm ngầm định trên website tại Mỹ của mình vào cuối ngày thứ ba vừa qua. Có thể coi đây là dấu hiệu bước đầu của một cuộc ly dị giữa hai đại gia Internet bậc nhất hiện nay.

Sự thay đổi này xảy ra vào lúc 9.30 tối theo giờ Mỹ, khi Yahoo khai trương lại dịch vụ tìm kiếm trước đây của mình là Yahoo Search Technology trên website tại Mỹ và trang chủ Yahoo, thay cho các kết quả tìm kiếm quen thuộc của Google. Tuy nhiên, Công nghệ tìm kiếm của Yahoo hiện nay đã có rất nhiều điểm khác biệt so với trước đây, do kết hợp thêm một loạt công nghệ tìm kiếm mà hãng này mới mua lại được, như Inktomi và Overture Services. Đến lượt mình, Overture lại sở hữu cả Alta Vista và công nghệ tìm kiếm trên Web của FastSearch và Transfer.

Bất chấp dư luận xôn xao xung quanh sự kiện bỏ rơi Google, Yahoo đã bắt đầu ''nâng đỡ'' công nghệ ''con đẻ'' của mình kể từ đầu tuần. Hôm thứ hai vừa qua, Yahoo đã bắt đầu cung cấp Yahoo Slurp, loại robot có khả năng thu thập các tài liệu trên web để xây dựng một bản mục lục tra cứu dễ dàng cho những dịch vụ tìm kiếm sử dụng công cụ tìm kiếm của Yahoo, ngoài ra còn lưu giữ lại những bản sao của các tài liệu này để dự phòng. Cùng với đó là việc hiển thị các kết quả tìm kiếm của Yahoo Search, bao gồm cả dịch vụ tìm kiếm trả tiền.

Một trong những cách thức làm lợi chủ yếu mà Yahoo dự định tiến hành với công nghệ tìm kiếm của mình là đánh phí các công ty nếu muốn xuất hiện thường xuyên và nhanh hơn trên danh mục tra cứu. Tuy nhiên, dịch vụ trả tiền kiểu này rất dễ bị thổi còi bởi các nhà giám sát thị trường và luật sư liên bang với tội lừa đảo người lướt web, chính vì vậy, nó không nằm trong danh mục cung cấp của Google.

 

Yahoo cũng đang tính kiếm tiền từ việc cấp giấy phép sử dụng công nghệ tìm kiếm của mình cho một hãng thứ ba. Con đường thứ ba, và cũng là nguồn lợi nhuận có giá nhất sẽ đến từ những quảng cáo có tài trợ của Overture, những kết quả tìm kiếm được đóng khung xuất hiện ở đầu, cuối và bên trái trang web.

Trong một vài tuần tới, Yahoo sẽ hoàn thành nốt việc chuyển ngầm định tìm kiếm trên các website còn lại sang công nghệ tìm kiếm của mình. Hiện vẫn chưa có được lời bình luận nào đưa ra từ phía Google.

Tuyên bố đoạn tuyệt của Yahoo được đưa ra khi Google vừa mới quảng bá về mình như công cụ tìm kiếm toàn diện và tốc độ nhất. Cũng trong ngày hôm qua, Google cho biết hãng này đã bổ sung thêm hơn một tỷ tài liệu vào cơ sở dữ liệu của mình.

Cầm Thi � Theo CNET

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,