221
2083
Thế giới số
thegioiso
/cntt/thegioiso/
468571
Dịch vụ Gmail 1GB của Google bị phê phán
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Dịch vụ Gmail 1GB của Google bị phê phán
,

I-Today - Google Inc. đang tung ra một dịch vụ e-mail miễn phí mới, với dung lượng tới 1GB và khả năng tìm kiếm e-mail trong hộp thư, coi đó là một bước đột phá về truyền thông trực tuyến. Nhưng các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng đang lên tiếng tấn công và chỉ trích dịch vụ e-mail này, cho rằng đó là nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, và đe doạ trở thành một tiền lệ xấu.

Mặc dù dịch vụ ''Gmail'' miễn phí của Google vẫn chưa được cung cấp ra thị trường, những lời chỉ trích đã gây sức ép yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm phổ biến nhất này phải từ bỏ các kế hoạch quét nội dung e-mail (bằng công nghệ máy tính chứ không phải bị người khác đọc) để có thể đưa ra các quảng cáo tương ứng cùng với những bức thư mà người dùng nhận được.

Các nhà hoạt động về quyền riêng tư lo ngại rằng Gmail sẽ ''chải'' nội dung e-mail kỹ hơn so với các bộ lọc thư thông thường đang được sử dụng để loại bỏ những thư spam và virus mail tiềm ẩn.

Các đối thủ Gmail cũng muốn Google xem xét lại một chính sách cho phép công ty này có thể lưu giữ lại các bản sao hòm thư gửi và nhận của người sử dụng dịch vụ, thậm chí cả khi họ đã đóng account Gmail và không sử dụng dịch vụ này nữa.

Quá trình quét nội dung thư này, được Google cho biết sẽ được xử lý hoàn toàn bằng máy tính, đã gây ra những làn sóng cảnh báo mạnh mẽ, một phần vì quá trình này còn tìm cách lợi dụng cả nội dung của các thư điện tử được gửi từ những người không dùng dịch vụ Gmail.

Google dự tính sẽ nhồi thêm các quảng cáo vào cùng những bức thư gửi đến bằng cách phân tích xem điều gì đang được thảo luận trong nội dụng thư. Chẳng hạn, một e-mail từ một người đến bạn của mình để nói về chuyến du lịch sắp tới có thể sẽ được gửi thêm các đường link quảng cáo về dịch vụ thuê khách sạn hoặc đặt vé máy bay.

Google mô tả sinh động rằng việc thương mại hoá nội dung e-mail chỉ như một sự trao đổi cho một dịch vụ miễn phí cho phép mỗi người dùng có thể lưu trữ tới một gigabyte dữ liệu - gấp tới 500 lần so với một số dịch vụ e-mail miễn phí hàng đầu hiện nay, và cung cấp một cách tìm kiếm hộp thư nhanh hơn, rõ ràng hơn. Theo Google cho biết, phần lớn các e-mail được mở trên Gmail thậm chí sẽ không có quảng cáo.

Dù sao, những quan điểm chỉ trích vẫn cho rằng mức dung lượng miễn phí lớn (tương đương với khoảng 500,000 trang văn bản) chưa đáng giá để chà đạp lên các quyền riêng tư cá nhân.

Gmail có vẻ không làm mọi người khó chịu. Mặc dù chưa cung cấp chi tiết về dịch vụ, hàng trăm ngàn người đã đăng ký vào site Gmail.com kể từ khi Google thông báo dịch vụ này cuối tuần trước. Hiện Google vẫn đang thử nghiệm Gmail trước khi cung cấp chính thức trong năm nay. Sự hưởng ứng nhiệt tình với Gmail được các nhà phân tích đánh giá là do cơ hội có thêm dung lượng lưu trữ e-mail miễn phí thúc đẩy người tiêu dùng.

Bình Minh - Theo AP

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,