221
2083
Thế giới số
thegioiso
/cntt/thegioiso/
468800
Google nộp các kế hoạch phát mãi chứng khoán IPO
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Google nộp các kế hoạch phát mãi chứng khoán IPO
,

I-Today - Người tiên phong về tìm kiếm Internet Google Inc. đã sẵn sàng chấp nhận tiền đầu tư từ thị trường cổ phiếu với việc nộp các kế hoạch phát mãi chứng khoán (IPO), nhưng sẽ không tuân theo quy định truyền thống của thị trường chứng khoán Wall Street.

Không có mức giá xác định cho mỗi cổ phiếu, Google đã nộp các bản kế hoạch IPO được nóng lòng trông đợi từ lâu vào hôm thứ năm tuần này (29/4), hứa hẹn sẽ thu hút những khoản tiền đầu tư lớn mà không cần phải bán đi tài sản nhỏ nào của công ty. Google đặt chỉ tiêu tăng 2,7 tỷ USD đầu tư với một lần phát mãi chứng khoán huy động vốn đầu tư ban đầu. Đây là hành động phát mãi gây ồn ào nhất trong ngành công nghệ cao kể từ khi quả bong bóng dot-com tan vỡ 4 năm trước.

IPO dự kiến sẽ tạo cho Google một mức giá trị trên thị trường ít nhất là  20 tỷ USD, tạo ra các kỷ lục của những nhà triệu phú Silicon Valley mới - bao gồm cả 1.900 nhân viên của hãng này.

''Cảm giác rất tuyệt'' nữ nhân viên Google Edwina Beaus cho biết khi đang đi bộ giữa các toà nhà tại khu tổng hành dinh ở Mountain View của công ty - trung tâm đầu não được gọi là ''Googleplex.''

Nhưng thậm chí khi đã chuẩn bị để ''nhảy'' cùng với những nhà thầu khoán Wall Street, Google vẫn cảnh báo các nhà đầu tư rằng hãng sẽ không chịu sự điều khiển theo các quyết định phát triển của thị trường chứng khoán.

''Google không phải là một công ty thông thường. Chúng tôi không dự tính trở thành một công ty như các hãng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán khác'' các đồng sáng lập viên Larry Page và Sergey Brin đã viết như vậy trong bức thư ngỏ kèm trong hồ sơ IPO.

Như dự đoán, Google cho biết mức giá của lần IPO đầu tiên của mình sẽ được xác định qua một phiên đấu giá. Việc đấu giá được thiết lập để cho công chúng tham gia thị trường có cơ hội mua cổ phiếu của hãng cao hơn trước khi các cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch, có thể là vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu tới. Các cổ phiếu IPO thông thường bị bạn chế trong một nhóm thành phần cao cấp được lựa chọn bởi các chủ ngân hàng đầu tư thực hiện hợp đồng phát mãi cổ phiếu.

Google đã chọn hai chủ ngân hàng đầu tư lâu năm - Morgan Stanley và Credit Suisse First Boston - để quản lý phương pháp IPO dân chủ hoá của hãng.

Mặc dù cổ phiếu của Google sẽ không được bán trong vài tháng nữa, việc nộp kế hoạch IPO là một cột mốc quan trọng trong quá trình tiến triển 5,5 năm của hãng, từ một khởi nghiệp đam mê để trở thành một tập đoàn trẻ đầy triển vọng.

Phụ thuộc hầu như vào doanh thu quảng cáo liên kết với kết quả tìm kiếm, Google đã kiếm được 105,6 triệu USD, tương đương 41 cent/cổ phiếu, trên tổng doanh thu 962 triệu USD năm ngoái. Google thậm chí còn có một khởi đầu tốt hơn trong năm nay, với lợi nhuận quý I  là 64 triệu USD, tương đương 24 cent/cổ phiếu.

Bằng cách phát mãi cổ phiếu, Google sẽ nằm dưới áp lực lớn hơn để tạo ra mức phát triển thu nhập đều đặn - một dự đoán mà một số nhà điều hành cho rằng sẽ dẫn tới những quyết định quản lý mang tính trước mắt không có lợi.

Bình Minh - Theo AP

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,