221
2083
Thế giới số
thegioiso
/cntt/thegioiso/
570788
Chuyên gia Firefox đầu quân cho Google
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Chuyên gia Firefox đầu quân cho Google
,

Ben Goodger, trưởng nhóm lập trình của trình duyệt Firefox đã công bố trên blog của mình ngày hôm qua rằng anh ta bắt đầu làm việc cho Google kể từ ngày 10/1. Đây là động thái mới nhất cho phép người ta dự doán Google đang ấp ủ kế hoạch về một trình duyệt web của riêng mình. 

Soạn: AM 255391 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Ben Goodger

Firefox, trình duyệt web đang từng bước ăn lấn vào thị phần thống trị của Internet Explorer, là một biến thể khác của dự án trình duyệt nguồn mở Mozilla do Netscape Communications xúc tiến vào năm 1998. Dù không còn là nhân viên của Mozilla Foundation, song Goodger vẫn tuyên bố: "vai trò của tôi trong Firefox và dự án Mozilla vẫn gần như không có gì thay đổi". 

Tại Google, Goodger sẽ tiếp tục làm việc với trình duyệt Firefox. Kể từ sau khi phát hành Firefox 1.0 vào năm ngoái, Goodger đang tập trung nghiên cứu cho ra các phiên bản 1.1, 1.5 và 2.0 thành công. 

Soạn: AM 255433 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Liệu dưới trướng Google, Firefox có thành đối thủ nặng ký của IE hay không?

Hãng tìm kiếm hàng đầu thế giới đã từng cân nhắc về một trình duyệt của Google từ khi công ty đăng ký tên miền Gbrowser.com và thuê một số kỹ sư Internet Explorer hồi năm ngoái. Hãng cũng tài trợ cho một phiên họp của các nhà lập trình Mozilla. 

Theo ước tính của ngành công nghiệp, trình duyệt Firefox hiện được download hơn 20 triệu lần và đã giành được 5% thị phần. Con số này sẽ còn tăng lên nếu nó mang nhãn hiệu Google.

Giám đốc điều hành Eric Schmidt của Google cho biết công ty sẽ không xây dựng một trình duyệt mới mà sẽ dùng bản Firefox hoàn thiện, đồng thời bổ sung thêm các tính năng riêng của hãng vào.

Kể cả khi không có trình duyệt riêng, Google vẫn là một đối thủ đáng gờm và khó chịu của Microsoft. Cả hai hãng cùng nghiên cứu các công cụ tìm kiếm desktop, đó là chưa kể Microsoft đang đẩy mạnh dịch vụ tìm kiếm MSN Search nhằm tranh giành vị trí số một của Google. 

Bản thân trình duyệt Firefox cũng có một box tìm kiếm tích hợp, cung cấp các kết quả tìm kiếm của Google như một lựa chọn mặc định.

Google đã mở rộng lĩnh vực hoạt động ra ngoài bộ máy tìm kiếm Internet chủ đạo, đặc biệt là từ lần phát mãi chứng khoán đầu tiên (IPO) hồi tháng 8/2004. Hiện nay hãng đang cung cấp các dịch vụ email (Gmail), dịch vụ trang tin trực tuyến (Blog), một site so sánh giá cả trực tuyến (Froogle) và một site tổng hợp tin tức (Google News). Hôm thứ ba (25/1), Google vừa công bố một dịch vụ tìm kiếm các chương trình TV thử nghiệm. 

Cầm Thi, Phương Thuý (Theo CNET, Reuters)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,